Bất ngờ với những công dụng chữa bệnh của hạt đậu ván trắng Các bác sỹ Y học cổ truyền đã nghiên cứu và phát hiện ra hạt đậu ván trắng có rất nhiều công dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Bất ngờ với những công dụng chữa bệnh của hạt đậu ván trắng

607

Các bác sỹ Y học cổ truyền đã nghiên cứu và phát hiện ra hạt đậu ván trắng có rất nhiều công dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Hạt đậu ván trắng điều trị bệnh hiệu quả

Hạt đậu ván trắng điều trị bệnh hiệu quả

Trong Đông y, hạt đậu ván trắng gọi là bạch biển đậu. Vào tầm tháng 10 khi quả chính, hái về phơi khô, lấy hạt. Từ hạt đậu ván trắng người ta có thể chế ra các vị thuốc khác nhau để điều trị bệnh hiệu quả.

Hạt đậu ván trắng

Theo Đông y, bạch biển đậu có vị ngọt, tính ấm, không độc, vào hai kinh túc thái âm tỳ và túc dương minh vị. Có tác dụng kiện tỳ, hòa trung, trừ thấp và giải độc. Dùng làm thuốc bổ tỳ vị, giải khát, chữa đau bụng, giải độc, rượu, thịt, cá có độc. Khi dùng trừ thấp thì dùng sống khi để bồi bổ và tăng cường chức năng tiêu hóa thì sao chín. Quả non làm rau ăn, quả già phơi khô tách hạt.

Hạt đậu ván trắng có tác dụng bổ khí: Liều dùng hàng ngày: 8 – 16g dưới dạng thuốc sắc. Tuy nhiên một số người bị vị hư hàn, bụng đầy hơi nên thận trọng khi sử dụng. Khi mùa hè đến, phát sốt, tiểu tiện không thông sử dụng bài thuốc gồm: đậu ván trắng để cả vỏ 50 g, sắc kỹ với nước, chắt lấy nước, để nguội chia làm 2 lần uống trong ngày.

Để phòng chống các chứng thấp nhiệt trong mùa hè gây nên chứng bệnh đau bụng tiêu chảy. Để dự phòng và chữa trị bệnh có thể dùng bài thuốc sau: Hạt đậu ván trắng 12g, hoắc hương 8g, sắc nước uống. Hoặc chỉ dùng một vị bạch biển đậu 30 quả, giã nát, chắt lấy nước uống.

Phòng chống nắng trong các tháng hè: Cũng giống với công dụng chữa bệnh của cây nhân trần, hạt đậu ván trắng có tác dụng ngăn chặn cái nóng của màu hè hiệu quả.  Bài thuốc gồm hạt đậu ván trắng 10g, hoắc hương 10g, hậu phác 10g, cam thảo nướng 5g, sắc nước uống thay trà trong ngày, làm mát cơ thể rất tốt.

Viêm đường ruột cấp tính trong mùa hè thu: hạt đậu ván trắng 20g, hoắc hương 8g, thương truật 8g, sắc nước uống.

Giải độc cơ thể: Nếu bạn ăn phải thịt gia cầm, tôm, có độc, dẫn tới ngộ độc, có thể dùng hạt đậu ván trắng để chữa trị: Hạt đậu ván trắng tươi 30g quả giã nát, hòa với nước sôi để nguội uống.

Hạt đậu ván trắng giải độc cơ thể hiệu quả

Hạt đậu ván trắng giải độc cơ thể hiệu quả

Dùng chữa bệnh lỵ, tiêu chảy. Liều dùng 9g, hoa đậu ván trắng ăn như rau sống kiện tỳ hòa vị, thanh thử hóa thấp, thanh nhiệt sinh tân, nhuận tràng, sáp tinh.

Mùa hạ đi lỵ tiêu chảy, phát sốt: Dùng hoa đậu ván 20g, cho vào nồi luộc với một quả trứng gà, ăn trứng và uống nước thuốc. Hoặc dùng hoa đậu ván trắng sấy khô, nghiền thành bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 4g. Sử dụng bài thuốc Y học cổ truyền này vài ngày sẽ khỏi bệnh

Trẻ nhỏ kém ăn: hoa đậu ván trắng 20g, sắc với nước, thêm chút đường vào cho ngon, uống hàng ngày, uống liên tục trong nhiều ngày.

Mùa hạ bị trúng nắng, ngực đầy tức, buồn nôn, tiêu lỏng: dùng hoa đậu ván trắng 8g, lá hoắc hương tươi 12g, sắc uống thay nước trong ngày.

Phụ nữ bị kinh nguyệt không đều: Hoa khô tán bột, uống 2g mỗi lần, uống 3 lần lúc đói với nước cơm.

Khớp xương đau nhức, chân tay tê dại:Khi khớp xương đau nhức, có thể dùng 30g rễ đậu ván trắng, sắc kỹ với nước, chia thành nhiều phần uống trong ngày, có tác dụng giảm đau.

Bài thuốc Y học cổ truyền từ hạt đậu ván và hoa đậu ván trên đây có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, ngoài việc điều trị bệnh nó còn cung cấp những dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017