Các bài thuốc Đông y chữa bệnh rụng tóc hiệu quả Chữa trị rụng tóc bằng Đông y là phương pháp được nhiều người sử dụng để lấy lại mái tóc dày và suôn mượt vốn có. Vậy trong Đông y, có những bài thuốc nào chữa trị bệnh rụng tóc? Bật mí phương pháp trị mồ hôi trộm bằng YHCT Y học cổ truyền lý

Các bài thuốc Đông y chữa bệnh rụng tóc hiệu quả

542

Chữa trị rụng tóc bằng Đông y là phương pháp được nhiều người sử dụng để lấy lại mái tóc dày và suôn mượt vốn có. Vậy trong Đông y, có những bài thuốc nào chữa trị bệnh rụng tóc?

Rụng tóc khiến nhiều người mất tự tin khi đi ra ngoài

Rụng tóc khiến nhiều người mất tự tin khi đi ra ngoài

Thưa bác sĩ, như thế nào là rụng tóc sinh lý?

Tuổi thọ của mỗi sợi tóc kéo dài từ 2 tới 6 năm. Trung bình một tháng, mỗi sợi tóc dài thêm được khoảng 10 mm. Khoảng 90% số lượng tóc trên da đầu cùng nhau phát triển vào một thời điểm, và chỉ có khoảng 10 % là “chững lại” và không phát triển. Sau từ 60 đến 90 ngày những sợi tóc “chững lại” đó sẽ bị rụng đi và thay vào đó là những sợi tóc mới. Bình thường, mỗi ngày tóc của bạn sẽ rụng từ 50 đến 100 sợi tóc

Thế nào là rụng tóc bệnh lý?

Theo chia sẻ của Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Hữu Định: Rụng lông, tóc là tình trạng không có lông, không có tóc. Có thể rụng hoàn toàn hay một phần. Nếu rụng một phần có thể lan tỏa hay khu trú. Rụng tóc có thể do có tóc nhưng rụng đi hoặc bẩm sinh không có tóc. Sợi tóc có thể rụng mất hoặc còn ngắn vài mm, đoạn ngắn có thể bình thường hoặc thay đổi về bề dày, màu sắc. Da đầu: có thể bình thường hoặc có vảy, sạch, có những nang sừng, sẹo hay không sẹo.

Đông y điều trị rụng tóc như thế nào?

Theo y học cổ truyền (Đông y), tóc có liên hệ với huyết, với tạng thận, vì theo Đông y tóc là phần dư của huyết. Tóc thường xuyên có sợi rụng và sợi mọc. Khi sợi rụng quá nhiều, sợi mọc ít không đủ bù, thì gọi là Rụng tóc.

Nguyên nhân rụng tóc có thể do: thận hư, phế hư, huyết ứ, huyết nhiệt, huyết hư,…

Chữa trị rụng tóc theo Đông y như thế nào?

Chữa trị rụng tóc theo Đông y như thế nào?

Sau đây là một số bài thuốc Y học cổ truyền trị rụng tóc:

Thuốc uống

Bài 1: Bát tiên trường thọ hoàn: thục địa 32g, hoài sơn 16g, sơn thù 16g, bạch linh 12g, đan bì 12g, trạch tả 12g, mạch môn 10g, ngũ vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 2: Nhân sâm bổ huyết thang: Nhân sâm 5g, sinh hoàng kỳ 10g, bạch linh 10g, hoài sơn 10g, thục địa 10g, xuyên khung 10g, toàn đương quy 10g, bạch thược 10g. Sắc uống ngày 2 lần sáng và chiều. Kiêng trà, cà phê đặc, ăn các loại củ cải, cà rốt.

Bài 3: Ích thọ đơn (dưỡng thọ đơn): hà thủ ô chế 10g, thục địa 10g, kỷ tử 9g, bạch truật sao 9g, bạch linh 9g, địa cốt bì 9g, viễn chí (bỏ ruột) 9g, ba kích (bỏ ruột) 9g, tục đoạn 9g, cúc hoa trắng 9g, tế tân 4g, xa tiền tử 9g, ngưu tất 9g, nhục thung dung 9g, thỏ ty tử 9g, phúc bồn tử 9g. Sắc uống hay làm hoàn; uống khi đói. Kiêng các món tiết canh lợn, tim lợn.

Thuốc hoàn

Bài 1: Thất bảo mỹ nhiệm đơn: Hà thủ ô chế 500g, đương quy 300g, câu kỷ 400g, bạch phục linh 200g, thỏ ty tử 300g, bổ cốt chỉ 200g, đen (hắc đậu) 1000g, ngưu tất 100g, đậu, bạch mật liều lượng thích hợp. Tất cả sấy khô tán bột, luyện mật làm hoàn 8 – 10g, bảo quản trong lọ kín. Mỗi lần uống 20 – 25g (3 – 4 viên), ngày 2 – 3 lần, uống với nước nóng hoặc rượu nấu từ gạo nếp được hâm nóng. Kiêng tiết canh, tiết lợn.

Bài 2: Thục địa 320g, thỏ ty tử 320g, mộc qua 120g, bạch thược 160g, đương quy 160g, hà thủ ô 160g, xuyên khung 160g, khương hoạt 160g. Tất cả nghiền thành bột mịn, trộn với mật đã cô làm hoàn 10 – 12g. Ngày uống 2 lần sớm tối, mỗi lần 1 viên. Chữa rụng tóc, hói đầu. Lưu ý: Có người trong khi uống có thể thấy váng đầu và đau da đầu.

Thuốc dùng ngoài

Bài 1: Tang bạch bì giã giập 100g, ngâm nước, đun sôi trong 1/2 giờ, lọc lấy nước trong để gội đầu. Chữa rụng tóc.

Bài 2: quả dâu xanh ngâm trong nước, lọc lấy nước sát vào đầu. Chữa tóc không mọc, tóc bạc.

Bài 3: Lá dâu nấu trong dầu mè, bỏ lá dâu, lấy dầu đó hằng ngày sát vào nơi tóc rụng.

Bài 4: Hạt cải, bán hạ liều lượng bằng nhau. Trộn đều giã nhỏ. Lấy gừng sống giã nát vắt lấy nước. Hòa bột thuốc trên vào nước gừng xát vài lần thì tóc sẽ mọc lại.

Nguồn: Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017