Có nên sử dụng thuốc Đông y và Tây y cùng một lúc? Hiện nay có một số người vẫn thắc mắc rằng việc chữa bệnh bằng cách kết hợp cả hai loại thuốc Đông y và Tây y liệu có mang lại hiệu quả cao hơn hay sẽ để lại tác dụng phụ?

Có nên sử dụng thuốc Đông y và Tây y cùng một lúc?

1113

Hiện nay có một số người vẫn thắc mắc rằng việc chữa bệnh bằng cách kết hợp cả hai loại thuốc Đông y và Tây y liệu có mang lại hiệu quả cao hơn hay sẽ để lại tác dụng phụ?

dai-1468998675

Có nên phối hợp điều trị cùng lúc Đông y và Tây y không?

Bên cạnh sự phát triển của y học hiện đại là sự phát triển của y học cổ truyền, việc phối hợp sử dụng thuốc tân dược và đông được đôi khi là sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh nhưng nếu sử dụng không đúng cách rất có thể sẽ để lại những tác dụng phụ không mong muốn.

Có nên phối hợp điều trị cùng lúc Đông y và Tây y không?

Nói về việc kết hợp sử dụng thuốc Đông y và Tây y trong quá trình điều trị bệnh có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

Một số Danh y cho rằng hoàn toàn không nên kết hợp dùng thuốc Đông y và Tây y, bởi đặc tính và cách dùng hai loại thuốc là rất khác nhau, nếu dùng chung sẽ dễ xảy ra các tai biến không mong muốn, các vị thuốc có thể bị tương tác với nhau và tạo thành những chất gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó có Danh y cho rằng nên sử dụng cả hai loại thuốc này, bởi lẽ phương thức kết hợp sẽ tạo nên tác dụng cộng hưởng và phát huy thế mạnh của từng loại thuốc. Việc kết hợp điều trị có khi còn làm tăng hiệu quả điều trị bệnh giúp bệnh nhanh chóng khỏi hơn và không tái phát.

Trên thực tế cả hai quan điểm trên đều chỉ mang tính phán đoán và chủ quan, câu trả lời chính xác chỉ có thể có được dựa trên kết quả nghiên cứu một cách khoa học và nghiêm túc.

thuoc-dong-y-tri-tung-loai-benh-dau-lung(1)

Thuốc Đông y có thể sử dụng kết hợp với thuốc Tây y để tăng hiệu quả điều trị bệnh

Có thể sử dụng kết hợp thuốc Đông y và Tây y trong điều trị bệnh

Một số nhà khoa học đã phát hiện ra khá nhiều tân dược và đông dược khi phối hợp với nhau sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Thuốc Đông y thanh nhiệt giải độc như bồ công anh, diếp cá, lô căn, thạch cao, trúc diệp, khi sử dụng kết hợp với Penicillin G có tác dụng nâng cao hiệu quả trị bệnh đối với bệnh viêm phế quản mạn tính.

Cyclophosphamide là thuốc chữa ung thư, thường gây ra tác dụng phụ ở đường tiêu hoá như nôn, buồn nôn, đi lỏng.
Khi dùng kết hợp với vị thuốc Đông y bạch cập và hải phiêu tiêu thì các rối loạn này được phòng chống một cách tích cực nhờ vào khả năng tiêu thũng và bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột của hai vị thuốc này.

Thập toàn đại bổ là một bài thuốc Y học cổ truyền có tác dụng vừa bổ khí vừa bổ huyết, sử dụng kết hợp với Rifamixin (thuốc kháng lao) sẽ giảm thiểu chứng hạ bạch cầu do thuốc này gây nên, đồng thời nâng cao hiệu lực kháng lao của nó.

Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng cũng cho thấy: trong nhiều trường hợp sự phối hợp giữa thuốc ta và thuốc tây đã đưa lại những hiệu quả bất lợi.

Theo ý kiến của một số sinh viên theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội thì những vị thuốc có chứa nhiều tanin như đại hoàng, ngô thù du, kim anh tử, kha tử, ngũ bội tử, thạch lựu bì, và các chế phẩm đông dược như lục vị địa hoàng hoàn, không nên hợp dùng với một số kháng sinh như Chloromycetine, Erythromycine, Rifampin, có thể sẽ tạo nên các kết tủa và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Như vậy, có thể thấy, tân dược cũng có thể dùng cùng đông dược, nhưng với điều kiện sự kết hợp sử dụng hai loại thuốc Đông y và Tây y đó phải hợp lý, có cơ sở khoa học rõ ràng và nghiêm túc, không nên phối hợp tuỳ tiện và liều lĩnh sẽ để lại những tác dụng phụ nguy hại đến sức khỏe.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017