Gà ác món ăn bổ dưỡng – bài thuốc danh bất hư truyền Đen đúa, nhỏ bé, xấu xí nhưng gà ác lại loại thực phẩm bổ dưỡng được các Đông y lưu truyền thành bài thuốc danh bất hư truyền và được y học hiện đại săn đón.Nội dung trong bài viết1 Đen đúa, nhỏ bé, xấu xí nhưng gà ác lại loại thực phẩm bổ dưỡng

Gà ác món ăn bổ dưỡng – bài thuốc danh bất hư truyền

1222

Đen đúa, nhỏ bé, xấu xí nhưng gà ác lại loại thực phẩm bổ dưỡng được các Đông y lưu truyền thành bài thuốc danh bất hư truyền và được y học hiện đại săn đón.

Tìm hiểu công dụng gà ác – không phải gà nào đen cũng… “ác”

Tổng hợp một số kiến thức Y học cổ truyển từ Thư Viện Y Dược, gà ác còn được gọi với tên thuốc là Ô kê nhục, có vị ngọt mặn, mùi thơm, tính ấm, không độc và có công hiệu đại bổ khí huyết, bổ can thận, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kiết lỵ lâu ngày, nóng trong xương, chân tay yếu mỏi, thiếu máu, rất tốt cho người tạng yếu, người già, người mới ốm khỏi hoặc đang dưỡng bệnh, đặc biệt là với phụ nữ sau khi sinh.

ga-ac-mon-an-bai-thuoc-danh-bat-hu-truyen_2129203

Gà ác món ăn bài thuốc danh bất hư truyền

Thịt gà ác ăn thơm ngon hơn thịt gà thường và có nhiều chất dinh dưỡng. Về thành phần hóa học, thịt gà ác có ít lipid, rất giàu vitamin, gồm khoảng 18 loại axit amin, nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B6, E, PP… và các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Mg, Mn, Cu… Trong 100g thịt gà ác có 22,3 protid (thịt gà thường chỉ có 18,2-20,3g), 2,3g lipid (thịt gà thường có 7,5-10,5g), 17mg canxi, 2,4mg sắt, 210 mg photpho…

Đây là một giống gà quí được bà con ta nuôi ở một số vùng để lấy thịt làm thức ăn và làm thuốc chữa bệnh.

Bác sĩ Thanh Hậu giảng viên đào tạo hệ Trung Cấp Y học cổ truyềnTrường Cao đẳng Y Dược tại TPHCM cho biết: Hàm lượng chất dinh dưỡng trong gà ác cao hơn nhiều so với các loại thịt khác, bên cạnh hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp, cho nên gà ác là món ăn chống suy nhược, chữa đau đầu, bồi bổ cơ thể rất tốt. Gà ác rất bổ và tốt cho phổi, thận, đặc biệt, thịt gà ác là loại thịt không gây phong ngứa như các loại gà khác, lại có khả năng giúp mau lành xương

Trong thực tế, để nâng cao công dụng của thịt gà ác, người ta thường phối hợp thực phẩm này với một số vị thuốc khác để chế biến thành những món ăn – bài thuốc vừa ngon miệng vừa có tác dụng chữa bệnh tốt.

Một số công thức chế biến món ăn bài thuốc từ gà ác thường dùng 

Công thức 1:

Nguyên liệu: 100g thịt gà ác, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g.

Cách làm: Thịt gà ác rửa sạch, chặt miếng, cho gà vào nồi hầm cùng đông trùng hạ thả và hoài sơn cho thật nhừ, nem gia vị vừa đủ, chia làm vài lần ăn trong ngày. Món ăn này có tác dụng bổ tinh khí, cường gân cốt, những người cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu ăn rất tốt.

22-canh-dong-trung-ha-thao

Gà ác hầm cùng với Đông trùng hạ thảo

Công thức 2: 

Nguyên liệu: Gà ác 1 con, hạt sen trắng 15g, khiếm thực 15g, gạo nếp 150g.

Cách làm: Làm thịt gà, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng. Hạt sen bỏ lõi. Rửa sạch khiếm thực và gạo nếp. Cho tất cả vào nồi nấu thành cháo, thêm gia vị vừa đủ, chia làm vài lần ăn trong ngày. Món ăn này có công dụng, bổ tỳ thận, cố tinh chỉ đới, thường dùng cho những nam giới bị di tinh, phụ nữ có nhiều khí hư trắng đục.

Công thức 4:

Nguyên liệu: Gà ác trống một con, tam thất 5g, rượu vang và các loại gia vị vừa đủ.

Cách làm: Làm thịt gà, bỏ lông và nội tạng. Tam thất thái phiến, cho vào trong bụng gà cùng với rượu vang và gia vị. Tất cả đem hâm cách thủy, khi chín lấy ra ăn. Món ăn này có công dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, thường dùng cho những người bị gãy xương.

Công thức 5:

Nguyên liệu: Gà ác 1 con, ngải cứu tươi 20g, củ niễng 20g, đậu đen 20g, đương quy 8g, kỷ tử 16g, thục địa 20g, gừng tươi 3 lát.

Cách làm: Làm thịt gà, bỏ lông và nội tạng, chặt miếng. Các vị thuốc đều rửa sạch, đổ nước cho ngập trên bề mặt sau đó hầm cách thủy 2 – 3 giờ. Món ăn này có công dụng bổ huyết, điều kinh, dùng cho phụ nữ kinh nguyệt không đều rất tốt.

Trên đây là một số công thức nấu gà ác thơm ngon bổ dưỡng, chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn bài thuốc bổ dưỡng này!

Nguồn: yhocotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017