Một người Y sĩ Y học cổ truyền cần phải có những tố chất gì? Để có thể trở thành một người Y sĩ Y học cổ truyền khám chữa bệnh cho người dân cần phải hội tụ đầy đủ các tố chất cần thiết. Vậy những tố chất đó là gì?Nội dung trong bài viết1 Để có thể trở thành một người Y sĩ Y học cổ truyền khám

Một người Y sĩ Y học cổ truyền cần phải có những tố chất gì?

378

Để có thể trở thành một người Y sĩ Y học cổ truyền khám chữa bệnh cho người dân cần phải hội tụ đầy đủ các tố chất cần thiết. Vậy những tố chất đó là gì?

yhct-11

Y học cổ truyền – tinh hoa y học Việt Nam

Ngành Y học cổ truyền là một trong những tinh hoa y học Việt Nam và cũng thuộc không một trong những ngành Y Dược có liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người. Do đó, để có thể trở thành một người thầy thuốc giỏi, được nhiều người tin tưởng ngoài chuyên môn cao mà cần phải có tấm lòng bao dung, yêu thương, tận tụy với bệnh nhân…. Đó chính là một trong những tố chất cần thiết phải có của một người thầy thuốc.

Sau đây là một số tố chất, bất kì người Y sĩ Y học cổ truyền nào cũng phải có:

Tấm lòng bao dung, nhân hậu

Đã chọn con đường là người thầy thuốc, bạn cần phải có tấm lòng bao dung, nhân hậu, yêu thương người bệnh như chính cha mẹ, anh chị em, con cái… của chính bản thân mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu: “Lương y như từ mẫu” – câu nói này là câu nói mà bất kì người thầy thuốc nào cũng phải ghi nhớ và thực hiện.

yhct-12

Xem bệnh nhân như người thân của chính mình để hết lòng cứu chữa

Bởi nếu bạn đã là một người thầy thuốc mà không có lòng thương người, không bao giờ đặt mình vào hoàn cảnh của người bệnh, người thân của người bệnh… thì chẳng bao giờ bạn có thể cảm nhận được nỗi đau mà họ đang phải gánh chịu để cứu chữa họ hết lòng.

Nhẫn nại, kiên trì

Kiên trì, nhẫn nại chính là yếu tố thứ hai, không chỉ người thầy thuốc Y học cổ truyền phải có mà tất cả các ngành khác thuộc ngành Y dược như: Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược tại TPHCM cũng như trên cả nước, …. đều bắt buộc phải có.

Sở dĩ, yếu tố này là thứ hai bởi vì, khi bạn tiếp xúc với bệnh nhân, nếu bạn cảm nhận được những đau đớn về thể xác lẫn tinh thần của bệnh nhân thì bạn đã có lòng nhân hậu, yêu thương bệnh nhân. Từ đó bạn sẽ kiên trì, nhẫn nại tìm mọi phương cách cứu chữa bệnh cho bệnh nhân.

Tỉ mỉ, cẩn thận và trung thực

Bởi đặc thù của công việc của bạn đang làm liên quan đến tính mạng của con người. Điều này, đòi hỏi bạn phải hết sức cẩn thận, cân nhắc kĩ càng và tỉ mỉ trong từng đơn thuốc mà bạn đưa ra. Nếu bạn không cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực…. đưa ra những quyết định vội vàng hoặc cứu chữa không kịp thời bạn sẽ ân hận cả đời.

yhct-13

Tạo niềm tin vững chắc trong lòng bệnh nhân

Tạo cho người bệnh có một lòng tin chắc chắn

Khi bệnh nhân tìm đến sự giúp đỡ của bạn, tức là họ tin tưởng và đặt niềm tin, kì vọng rất lớn vào những người thầy thuốc như bạn. Bạn chính là niềm hy vọng, niềm an ủi và là vị cứu tinh của họ. Họ tin tưởng bạn không chỉ ở tấm bằng của bạn như thế nào, có thể bạn là người tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp Y học cổ truyền mà còn ở tấm lòng người thầy thuốc của bạn.

Khả năng quan sát, phán đoán tốt, nhạy bén

Trong Y học cổ truyền nói riêng và ngành Y Dược nói chung, người thầy thuốc, Bác sĩ giỏi phải là người có khả năng quan sát, phán đoán tốt và nhạy bén trong mọi trường hợp. Điều này sẽ giúp bạn hình thành cho mình thói quen và cách thức chữa bệnh của riêng mình. Nếu bạn phán đoán đúng thì bệnh nhân đã có thêm 30% cơ hội chữa khỏi bệnh đấy!.

Sức khỏe tốt

Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu cho biết: Không chỉ riêng ngành Y dược mà bất kì ngành nào cũng thế. Muốn làm được một việc gì đó trước hết bạn phải có sức khỏe tốt và đảm bảo có đủ sức khỏe để làm việc. Đặc biệt là những Bác sĩ Y sĩ Y học cổ truyền.

yhct-14

Phải luôn đảm bảo đủ sức khỏe

Bởi một khi bạn đã trở thành cán bộ Y tế, sẽ có lúc bạn phải trực ca 24/24 giờ. Có khi, ngày hôm sau bạn vẫn phải làm việc như thường ngày. Có thể, bạn không khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhưng bạn có thể đi công tác xuống các tuyến dưới hàng tuần, hàng tháng. Do đó, nếu bạn không có đủ sức khỏe, có thể bạn sẽ là bệnh nhân nằm trên giường bệnh tiếp theo những bệnh nhân đã được bạn chữa khỏi….

Các phẩm chất không có phẩm chất nào quan trọng hơn phẩm chất nào mà tất cả các phẩm chất có vai trò quan trọng như nhau. Do đó, nếu bạn là người có ước mơ trở thành thầy thuốc, bạn phải rèn luyện cho mình những tố chất trên, đừng để những khuyết điểm “nhỏ nhặt” phá hỏng ước mơ của bạn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017