Người mắc bệnh lao cần chú ý những điều gì? Theo thống kê của bộ y tế, hiện nay bệnh lao là căn bệnh truyền nhiễm có tỉ lệ tử vong cao nhất, bệnh thường gặp ở những người có sức đề kháng kém như người cao tuổi

Người mắc bệnh lao cần chú ý những điều gì?

635

Theo thống kê của Bộ y tế, hiện nay bệnh lao là căn bệnh truyền nhiễm có tỉ lệ tử vong cao nhất, thường gặp ở những người có sức đề kháng kém như người cao tuổi.

thuocla(2)

Bệnh lao thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh lao thường gặp ở người cao tuổi

Theo các bác sĩ Đông y bệnh lao có thể gặp ở mọi đối tượng, nhưng tỉ lệ người cao tuổi mắc lao thường cao hơn do đối tượng này có sức đề kháng kém và thường mắc kết hợp nhiều bệnh mạn tính. Lao phổi ở người cao tuổi thường đi kèm theo những bệnh khác của tuổi già làm cho việc phát hiện và điều trị sớm gặp nhiều khó khăn.

Biểu hiện lao phổi ở người cao tuổi thường âm thầm, các triệu chứng thường gặp của bệnh lao như: ho khạc đờm, sút cân, sốt về chiều, mệt mỏi, thường bị che lấp bởi các tình trạng bệnh lý khác của người già, sốt ít khi cao và người bệnh có thể không nhận ra, cũng có thể gặp tình trạng ra mồ hôi về đêm và ho ra máu thì ít khi gặp.

Người cao tuổi có thể kèm theo các bệnh nội khoa làm cho lao phổi nặng thêm và khó điều trị, đặc biệt là bệnh đái tháo đường. Người bệnh đái tháo đường gây suy giảm miễn dịch tế bào nên dễ mắc bệnh lao và để điều trị lao tốt phải giữ đường huyết ở mức ổn định thường xuyên. Để thực hiện giữ đường huyết ở mức ổn định người bệnh có thể sử dụng những bài thuốc Đông y hay để giữ đường huyết cân đối.

10-benh-nguoi-cao-tuoi-thuong-mac-hinh-6

Cần chăm sóc và điều trị bệnh lao phổi cho người cao tuổi đúng cách

Điều trị bệnh lao phổi ở người cao tuổi cần lưu ý những gì?

Bệnh lao phổi là bệnh lây theo đường hô hấp có tính lây lan cao, vi trùng càng nhiều thì tính lây lan càng cao. Trong vòng 2 tháng đầu điều trị, người bệnh cần chủ động cách ly tránh lây lan cho người thân bằng cách đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc thân mật, nhất là đối với trẻ em vì chúng có sức đề kháng yếu nên rất dễ bị nhiễm vi trùng lao.

Bên cạnh đó người nhà bệnh nhân mắc bệnh lao cần chú ý khéo léo động viên để những người bệnh không bị mặc cảm, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm dần sau khi sử dụng khoảng một tháng điều trị. Khi vi trùng lao trong đờm hết thì bệnh nhân có thể dùng thuốc ngoại trú tại nhà, nghỉ ngơi và sinh hoạt lại bình thường và có thể giao tiếp bình thường với mọi người. Nếu bệnh nhân dùng thuốc không đủ liều, hoặc dùng thuốc không đúng cách gian sẽ dẫn đến hiện tượng bị kháng thuốc và khi đó việc điều trị lao sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Người bệnh lao cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước hoa quả, ăn nhiều chất đạm, hạn chế căng thẳng về tinh thần, tránh thức khuya dậy sớm. Ngoài ra người bệnh cũng có thể sử dụng các món ăn bài thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe và tiêu đờm, bổ phổi để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017