Những lưu ý quan trọng khi uống thuốc để tránh loãng xương ở người trẻ tuổi Một số lưu ý mọi người cần biết, không giống như y học cổ truyền  nếu như sử dụng thuốc tây sai quy cách thì không những người già có khả năng cao bị loãng xương mà người trẻ tuổi cũng vậy. Chúng ta cần lưu ý những vấn đề như sau: CorticoidNội dung trong

Những lưu ý quan trọng khi uống thuốc để tránh loãng xương ở người trẻ tuổi

788

Một số lưu ý mọi người cần biết, không giống như y học cổ truyền  nếu như sử dụng thuốc tây sai quy cách thì không những người già có khả năng cao bị loãng xương mà người trẻ tuổi cũng vậy. Chúng ta cần lưu ý những vấn đề như sau:

Uống thuốc

Corticoid

Đâ là hoạt chất có trong 1 số thuốc như prednisone, hydrocortisone, dexamethasone có tác dụng phản ứng viêm mạnh, giảm đau, sưng. Thuốc thường được dùng để chữa các bệnh liên quan đến hô hấp, viêm khớp, đau xương.

Tuy nhiên những loại thuốc trên có khả năng gây loãng xương cao nhất, vì nó ảnh hương đến tế bào xương,  giảm chức năng tạo xương.

uống thuốc gây loãng xương

Thuốc chống động kinh.

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM chia sẻ, Những bệnh nhân điều trị bênh động kinh phải điều trị trong thời gian dài đến vài năm. Thế nên khi sử dụng thuốc trong thời gian dài thường có tác dụng phụ làm tăng hoạt động chuyển hóa men gan khiến vitamind D ko thực hiện được chức năng. Vitamind D là vitamin giúp xương chắc khỏe.

Thuốc chống đông máu

Các loại thuốc như heparin và warfarin thường chỉ được sử dụng khi truyền máu để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị bệnh van tim, suy tim, đột quỵ não thể nhồi máu cần sử dụng thuốc này lâu dài sau điều trị.

Chỉ cần sử dụng liên tục nhóm thuốc này trong một tháng, bệnh nhân sẽ bị gãy xương vì loãng xương. Đó là vì những thuốc này gắn kết với một protein kích thích tế bào tạo xương. Mất protein này, tế bào tạo xương không thể hoạt động hiệu quả.

Đau xương

Thuốc an thần

Khi sử dụng thuốc an thần, cơ thể có xu hướng gia tăng nồng độ hoóc môn prolactin. Điều này khiến nồng độ estrogen, hoóc môn vô cùng quan trọng với hệ xương nữ giới, giảm xuống. Như thế, lạm dụng thuốc an thần làm giảm estrogen và mật độ xương tự nhiên.

Thuốc lợi tiểu

Loại thường được sử dụng và ảnh hưởng đến loãng xương nhất là nhóm thuốc lợi tiểu quai furosemide. Furosemide làm tăng quá trình thải can-xi qua đường niệu. Can-xi bị tăng đào thải, cơ thể phải huy động can-xi từ xương cho cơ và thần kinh hoạt động. Vừa không được hấp thu thêm can-xi, lại còn mất thêm nên xương mỏng đi. Phụ nữ bị phù, bệnh tim, thận, tăng huyết áp cần chú ý các thuốc này.

Thuốc chống viêm loét dạ dày

Các loại thuốc như omeprazole, lansoprazole… rất tốt trong điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng. Tuy nhiên, nó dễ làm loãng xương. Lý do? Chúng ta thường không thèm đến bác sỹ nếu lần đầu chữa khỏi. Hầu hết mọi người hay chắc mẩm nếu tiếp tục bị đau bụng thì cứ đơn thuốc cũ mà dùng. Ít ai biết mật độ xương ở lần sau hoàn toàn khác so với lần uống đầu. Thế nên nếu cứ sử dụng tùy tiện thì xương sẽ bị bệnh..

Nguồn: Những lưu ý quan trọng khi uống thuốc để tránh loãng xương ở người trẻ tuổi
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017