Tác hại của rượu, bia dưới góc nhìn của Y học Cổ truyền Ngoài những tác hại dễ nhận thấy ngay sau khi uống như nhức đầu, mệt mỏi, nôn, chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, nguy hại tới sức khỏe và tính mạng. Rượu thuốc dưới góc nhìn y học cổ truyền TOP 4 bài thuốc chữa chứng

Tác hại của rượu, bia dưới góc nhìn của Y học Cổ truyền

77

Ngoài những tác hại dễ nhận thấy ngay sau khi uống như nhức đầu, mệt mỏi, nôn, chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, nguy hại tới sức khỏe và tính mạng.

Tác hại của rượu, bia dưới góc nhìn của Y học Cổ truyền

Rượu bia nói riêng và các loại đồ uống có cồn nói chung gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Có những tác động bạn có thể cảm nhận được ngay sau chén rượu đầu tiên, ví dụ như cảm giác nóng người, sau đó là chóng mặt, mệt mỏi, khát nước. Nhưng cũng có những ảnh hưởng sức khỏe xuất hiện sau thời gian dài uống rượu bia mà ít người lường trước được.

Theo Y học Cổ truyền, rượu có vị cam khổ tân ôn, có độc, vào can, tâm, phế, vị. Có tác dụng thông kinh, trợ tiêu hóa, khai vị, khu phong tán hàn, thấp tý… Những người thấp nhiệt, âm hư cấm kỵ không dùng.

Uống rượu bia – lợi ít hại nhiều

Theo các nghiên cứu Y dược học hiện đại, các đồ uống có cồn có tác dụng: làm tăng HDL-C, chuyển hóa tốt chất béo omega-3 trong cơ thể.

Giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ: làm cho máu lưu thông dễ dàng nên tim không phải hoạt động mạnh. Ở liều lượng vừa phải, giảm thiểu sự cố về tim.

Giảm nguy cơ đái tháo đường: hàm lượng cồn trong máu giúp gia tăng chức năng của tuyến tụy và kiểm soát lượng glucose trong cơ thể giúp tránh được sự tấn công của bệnh đái tháo đường trong tương lai.

Tăng tuổi thọ: làm chậm quá trình lão hóa của não và kích thích chức năng của não hoạt động tốt hơn.

Theo các bác sĩ Y học Cổ truyền Hà Nội cho biết, rượu có tác dụng xoa dịu chấn thương ngoại khoa sưng nề đau nhức, đau vùng ngực bụng do phong hàn lãnh thống, các trường hợp co cứng cơ. Uống ít từ 5-30ml để khai vị, làm tăng thơm ngon của thức ăn, kích thích hệ tiêu hóa, loại bỏ vị tanh hôi. Rượu tác dụng “dẫn” một số thuốc nên người ta thường ngâm thực phẩm, thảo dược trong rượu 2 – 3 tuần, sau đó lọc lấy “rượu thuốc” để xoa bóp chữa bệnh.

Tác hại của rượu, bia dưới góc nhìn của Y học Cổ truyền

Do sản xuất rượu chủ yếu vẫn là sản xuất thủ công nên chưa loại bỏ các chất độc hại aldehyt, methanol, furfurol… sinh ra trong quá trình lên men và chưng cất. Các chất này gây độc thần kinh dễ gây tử vong, do đó, chỉ nên uống loại rượu đã kiểm định chất lượng.

Rượu tác dụng lên hệ thần kinh gây hưng phấn, làm tăng dịch vị, kích thích tiêu hóa. Chất ethanol trong bia, rượu làm đỏ mặt, đỏ da, tăng nhịp tim, làm cơ thể phát nhiệt mạnh nên người ở vùng hàn đới và ôn đới thích dùng rượu có độ cồn cao. Rượu làm rối loạn các phản xạ co thắt mao mạch làm hạ huyết áp. Ethanol bị các vi khuẩn chuyển thành acetaldehyt làm tổn thương thành ruột.

Rượu ngấm vào máu được chuyển hóa ở gan tạo thành acetaldehyt gây cơn đau nhức đầu

Rượu ngấm vào máu được chuyển hóa ở gan tạo thành acetaldehyt gây cơn đau nhức đầu, làm chết tế bào thần kinh, làm giảm tinh trùng, giảm khả năng tình dục và gây bệnh về gan (suy gan, xơ gan). Với phụ nữ có thai, rượu ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dễ sinh con có khuyết tật và thiểu năng trí tuệ.

Vậy nên uống rượu với lượng như thế nào?

Trong cơ thể mỗi người đều có men hóa giải rượu chứa trong gan, chúng chuyển ethanol thành acetaldehyt, thành CO2 và nước. Số lượng men này ở mỗi người một khác nhau, người có nhiều men hóa giải rượu được coi là người có tửu lượng cao, người có ít thì có tửu lượng thấp nên với cùng lượng rượu như nhau, có người uống thì say, có người không say.

Các bác sỹ Y học Cổ truyền cũng lưu ý, trường hợp uống rượu có lẫn methenol hay các chất khác ngoài ethanol gây nên chóng mặt, đau bụng, ăn vào nôn ra nhiều, lú lẫn, yếu cơ, mắt mờ rối loạn về cảm giác màu sắc. Nếu nhận thấy các triệu chứng trên ở người đã uống rượu thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Theo các tài liệu Trung cấp Y học Cổ truyền Hà Nội, hạn chế bia, rượu với người mất máu nhiều ví dụ như người bị chấn thương, vừa mới hiến máu, phụ nữ có thai không nên dùng. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản không nên uống rượu. Nam giới khi uống rượu thì không hút thuốc lá, không dùng đồ uống có cafein. Không uống rượu khi đang dùng thuốc có tương kỵ với rượu.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017