Tại sao trường Đại học Hùng Vương buộc thôi việc hàng loạt giảng viên? Ông Đặng Thành Tâm, chủ tịch HĐQT Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM vừa kí quyết định cho 82 giảng viên nghỉ việc cùng lúc. Trước đó, ngày 10/12/2015, trước nguy cơ Trường ĐH Hùng Vương tan rã do 4 năm không được tuyển sinh, ông Đặng Thành Tâm, chủ tịch HĐQT Trường ĐH Hùng Vương

Tại sao trường Đại học Hùng Vương buộc thôi việc hàng loạt giảng viên?

555
Ông Đặng Thành Tâm, chủ tịch HĐQT Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM vừa kí quyết định cho 82 giảng viên nghỉ việc cùng lúc.

Trước đó, ngày 10/12/2015, trước nguy cơ Trường ĐH Hùng Vương tan rã do 4 năm không được tuyển sinh, ông Đặng Thành Tâm, chủ tịch HĐQT Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM kí văn bản gửi Đảng ủy, ban chấp hành nhà trường về việc thực hiện phương án sử dụng lao động.

Sau 4 năm không được tuyển sinh, Trường ĐH Hùng Vương không có nguồn thu, thu không đủ bù chi dẫn đến việc lỗ nặng… Để duy trì trường hoạt động theo quy định của Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Hùng Vương có quyết định sử dụng đội ngũ nòng cốt.

dh

ĐH Hùng Vương TP.HCM quyết định cho toàn bộ giảng viên nghỉ việc.

Đối với trường hợp tự nguyện làm việc sẽ được chuyển sang làm tại công ty đầu tư phát triển Trường ĐH Hùng Vương, sau khi trường được tuyển sinh trở lại sẽ xem xét quay về trường công tác.

Đối với các cá nhân đến tuổi nghỉ hưu hoặc hết hạn hợp đồng lao động, quá tuổi lao động sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động…

Nhà trường thực hiện đúng quy định pháp luật và chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc cho người lao động.

Ngày 13/1/2016 ông Đặng Thành Tâm kí văn bản gửi bà Tạ Thị Kiều An (hiệu trưởng tạm thời) yêu cầu bà An chỉ đạo phòng pháp mời người lao động tự nguyện chấm dứt hợp đồng trước khi thực hiện phương án trên.

Ngày 19/1, bà An ra thông báo đến toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường về việc chấm dứt hợp đồng lao động với giảng viên, nhân viên theo quyết định trên.

Sau đó, bà An tiếp tục ra thông báo khẩn cho biết từ ngày 25 đến 27/1 lãnh đạo trường và phòng pháp chế đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp hết hạn hợp đồng, đến tuổi nghỉ hưu…

Tính đến ngày 26/1 có 79/105 cán bộ, giảng viên của trường đã tự nguyện kí thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, 26 người còn lại không đồng ý.

Trong ngày 22/2 ông Đặng Thành Tâm kí hợp đồng thôi việc cho người cao tuổi gồm ông Nguyễn Mộng Giao, phó hiệu trưởng; ông Vũ Văn Nhỡ, Trưởng phòng hành chính tổng hợp và Trịnh Văn Dũng- chủ tịch công đoàn cơ sở, Trưởng ban trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề. Ba người này thôi việc từ ngày 27/2.

Tiếp đến ngày 25/2, ông Đặng Thành Tâm kí 79 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động cho 79 cán bộ, giảng viên, nhân viên….trong đó 78 người thôi việc từ ngày 5/4, một người đã thôi việc từ 20/1. Trong số 78 người này có bà Tạ Thị Kiều An, hiệu trưởng tạm thời, bà Nguyễn Thị Mai Bình bí thư đảng ủy nhà trường…

Với hơn 100 cán bộ, giảng viên. Hiện tại trường ĐH Hùng Vương còn lại 26 người.

Trao đổi với VietNamNet, ông Tạ Văn Thành, trưởng khoa du lịch (năm trong số 26 người không bị nghỉ việc) cho biết, quỹ để mở Trường ĐH Hùng Vương theo điều lệ được Thủ tướng ban hành cách đây 5 năm trước là 50 tỷ đồng. Tuy nhiên theo điều luật mới để mở trường ĐH phải có ít nhất 200 tỷ đồng. Trong khi đó quỹ của trường trước đây đã bị chi tiêu, ăn lấn chỉ còn lại 17 tỷ, cộng với những sai phạm dẫn đến bị phạt 14 tỷ do đó quỹ không còn bao nhiêu.

Nếu tiếp tục duy trì và trích quỹ để trả lương thì chỉ vài tháng nữa quỹ của trường sẽ cạn kiệt. Trong khi theo điều luật nếu chi quá thu sẽ bắt phá sản. HĐQT và lãnh đạo trường nghĩ ra phương án hãm quỹ và quyết định đóng quỹ. Nhà đầu tư lấy tiền từ công ty đầu tư chi ra để trả lương cho cán bộ, giảng viên. Vì vậy, nhà trường làm thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động đồng thời thanh toán hết các khoản lương, trợ cấp…

Theo ông Thành sau khi kí thỏa thuận nghỉ việc và chấm dứt lao động hiện tại trường chỉ còn hơn 20 người gồm các lãnh đạo chủ chốt làm việc. Số cán bộ giảng viên đã kí thỏa thuận nghỉ việc khi nào trường được tuyển sinh lại sẽ xem xét quay lại làm việc.

Theo Vietnamnet
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017