Y học cổ truyền hướng dẫn dùng ngài tằm đực làm thuốc Theo y học cổ truyền, chỉ dùng ngài tằm đực làm thuốc. Dược liệu có tên thuốc là tàm nga, vị mặn, mùi thơm, bùi béo, tính ấm, có tác dụng bổ thận, cường tinh, tráng dương. YHCT hướng dẫn bài thuốc giải cảm chữa ho từ vị thuốc cải cúc Nhược cơ và bài

Y học cổ truyền hướng dẫn dùng ngài tằm đực làm thuốc

1258

Theo y học cổ truyền, chỉ dùng ngài tằm đực làm thuốc. Dược liệu có tên thuốc là tàm nga, vị mặn, mùi thơm, bùi béo, tính ấm, có tác dụng bổ thận, cường tinh, tráng dương.

Y học cổ truyền hướng dẫn dùng ngài tằm đực làm thuốc

Ngài tằm đực và những tác dụng dược lý trong y học

Con tằm đến độ trưởng thành chuyển từ màu trắng sáng sang màu vàng nhạt rồi vàng đậm hay còn gọi là tằm chín, sẽ nhả ra những sợi tơ rất mảnh, bao bọc quanh mình mỗi ngày một nhiều và dày lên thành kén. Khi đó tằm co lại và biến thành nhộng. Khi đủ thời gian, nhộng sẽ mọc cánh, chân và râu, rồi cắn kén chui ra và biến thành con ngài gồm con đực và con cái.

Ngài tằm có thân dài 1,5 – 2cm, toàn thân màu nâu bẩn. Đầu to, quanh mắt có một vòng lông, đôi râu dài xù xì, chẽ ngang sang hai bên. Cánh màu trắng đục, luôn xòe rộng tạo thành một hình tam giác cân, trên cánh có hai vạch ngang màu đen, vạch trước ngắn, vạch sau dài, ở giữa mỗi bên cánh có một vệt tròn nhỏ cùng màu với vạch. Bụng của ngài tằm có những vòng sẫm màu, hẹp dần về phía cuối. Ngài tằm đực nhỏ màu nâu sẫm, bụng thon, trong khi đó ngài tằm cái to hơn, màu nâu nhạt, bụng phình ra vì mang nhiều trứng.

Theo Y học cổ truyền Hà Nội, chỉ dùng ngài tằm đực làm thuốc. Dược liệu có tên thuốc là tàm nga, vị mặn, mùi thơm, bùi béo, tính ấm, có tác dụng bổ thận, cường tinh, tráng dương. Đối với các nghiên cứu y học hiện đại, trong ngài tằm đực có chứa một hàm lượng hormon sinh dục nam là methyltestosteron, chất này có hoạt tính sinh học cao, có tác dụng làm phát triển túi tinh của động vật thí nghiệm.

Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội cho hay, bộ phận dùng làm thuốc của ngài tằm đực là cả con, ngoại trừ cánh, đầu và chân. Sau khi loại bỏ những phần không dùng làm thuốc, đem ngài tằm đực phơi hoặc sấy khô. Khi dùng đem dược liệu sao vàng, có thể dùng tươi, dược liệu có tác dụng ích tinh, bổ thận tráng dương. Trị các chứng hoạt tinh, di tinh, liệt dương…

Cách dùng ngài tằm đực làm thuốc

Người bệnh có thể áp dụng một trong những cách dùng ngài tằm đực làm thuốc theo hướng dẫn của các Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội như sau:

Bài 1: Ngài tằm đực (5-7 con) sao vàng giòn, tán nhỏ, xay bột mịn; tôm he bóc vỏ 20g, giã nhuyễn. Hai thứ trộn đều với hai quả trứng gà. Đem rán hoặc hấp chín, ăn trong ngày.

Tôm he bóc vỏ

Bài 2: Ngài tằm đực (tươi) 7 con, bỏ cánh, đầu, chân, nấu với gạo thành cháo, ăn trong ngày.

Bài 3: Bột ngài tằm đực: ngài tằm đực 5 con, đem sấy khô, tán bột mịn, luyện với mật ong làm viên bằng hạt đỗ xanh, uống làm hai lần trong ngày. Liều trình từ 20-30 ngày.

Bài 4: Rượu ngài tằm đực: ngài tằm đực 100g, dâm dương hoắc 60g, ba kích 50g, kim anh 50g, thục địa 40g, đường kính 40g, ngưu tất 30g, sơn thù 30g, kỷ tử 20g, lá hẹ 20g. Tất cả đem thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 2 lít rượu 35-40 độ, càng lâu càng tốt. Ngày trước hai bữa ăn chính và khi đi ngủ, mỗi lần 30ml.

Trong một nghiên cứu kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại của Nhà nước trên cơ sở một Bài thuốc Y học cổ truyền, ngài tằm đực được bào chế với cá ngựa nhung hươu và nhiều vị thuốc bổ khác có nguồn gốc thực vật như nhân sâm, hà thủ ô ba kích,… thành dạng cao (chiết xuất bằng cồn 70 độ) và viên bao. Loại thuốc này có tá dụng trong việc tăng trọng và kích thích sinh dục, trị chứng yếu sinh lý của phái mày râu.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong vấn đề sử dụng, người bệnh nên đến các bệnh viện, bác sĩ Y học cổ truyền uy tín để thăm khám cũng như tư vấn hướng điều trị phù hợp với thể trạng và tình hình sức khỏe người bệnh.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017