YHCT đánh tan bệnh đường tiêu hóa nhờ vị thuốc quý tên màng mề gà Màng mề gà là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với tên thuốc là kê nội kim, có tác dụng hiệu quả trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Bài thuốc YHCT hay trị nhức đầu do thận khí suy tổn Bài thuốc hay trị bệnh trong y

YHCT đánh tan bệnh đường tiêu hóa nhờ vị thuốc quý tên màng mề gà

95

Màng mề gà là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với tên thuốc là kê nội kim, có tác dụng hiệu quả trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa phổ biến hiện nay.

YHCT đánh tan bệnh đường tiêu hóa nhờ vị thuốc quý tên màng mề gà

Màng mề gà là một bộ phận nhỏ của mề gà trong con gà. Bộ phận làm thuốc là màng của mề gà, mề gà sau khi bổ đôi, bóc lấy lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề (lưu ý là cần nhẹ tay để khỏi là rách mạng), mang đi rửa sạch, phôi khô. Đây là một trong những vị thuốc quý trong y học cổ truyền, là những tấm mỏng méo mó hoặc gần hình tròn, dài và rộng gần bằng nhau. Mặt ngoài màu vàng óng hoặc nâu vàng, đôi khi lại là màu lục, có những vết nhăn dọc, chất giòn, dễ vỡ vụn. Khi dùng rửa qua, thái miếng, sao với cát cho phồng. Có khi còn rang to lửa cho vàng đen.

Các Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội cho hay, màng mề gà có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, giúp tiêu hoá, chữa các chứng bụng đầy trướng, khó tiêu, ăn uống kém, đau bụng, đại tiện lỏng, viêm ruột già, đái són. Cụ thể màng mề gà được sử dụng trong các bài thuốc đông y như thế nào, những thông tin ngay sau đây sẽ giúp bạn giải mã được câu hỏi này.

Bài thuốc chứa màng mề gà trị đau dạ dày

Chuẩn bị: màng mề gà 10g, cam thảo 10g, nga truật 30g, tất cả đem tán thành bột, uống mỗi ngày 4g trước bữa ăn 30 phút.

Bài thuốc chứa màng mề gà trị bệnh đường tiêu hóa, đau bụng, khó tiêu

Chuẩn bị sẵn gạo tẻ 100g nấu cháo; màng mề gà 15g sao phồng, tán bột cho vào cháo, gia vị vừa đủ (muối hoặc đường). Mỗi ngày ăn 2 lần.

YHCT hướng dẫn bài thuốc bổ tỳ cho trẻ em gầy còm, biếng ăn

Chuẩn bị màng mề gà 2 cái, sa nhân 4g, sơn tra 12g, hoài sơn 80g, thần khúc 20g. Tất cả đem rang giòn, tán rây thành bột mịn. Mỗi lần uống 6g, ngày 2-3 lần với nước cơm hoặc nước ấm.

Sa nhân

Điều trị chứng đầy bụng, đái rắt, đái buốt

Bài thuốc Y học cổ truyền đơn giản: Màng mề gà sao 60g, tán bột, mỗi lần uống 4g, ngày 2 lần với nước ấm.

Màng mề gà điều trị sỏi đường tiết niệu

Chuẩn bị màng mề gà 30g, sơn tra 30g, đảm tinh 10g. Tất cả đem tán nhỏ. Mỗi lần uống 3g với nước ấm, ngày 2 lần.

Chữa ho gà bằng màng mề gà

Chuẩn bị màng mề gà 10g (sao vàng thành bột), tỏi 10 nhánh (ép lấy nước), mật ong 50g, mã thầy 500g (ép lấy nước). Tất cả đem hòa đều, đun sôi. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml.

Trị tiêu chảy, trẻ em suy dinh dưỡng

Đối với trường hợp này, giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Hà Nội hướng dẫn bài thuốc với màng mề gà 10g, hoài sơn 30g, sao vàng tán bột, trộn đều, gạo tẻ 50g nấu thành cháo, mỗi lần cho 5g bột vào cháo; ngày ăn 1-2 lần, ăn liền trong 5-7 ngày.

Bài thuốc chữa viêm đại tràng mạn tính trong YHCT

Chuẩn bị màng mề gà 10g, bạch truật 10g. Tất cả đem tán bột, trộn đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g.

Bài thuốc chữa viêm loét, cam răng ( thuốc dùng ngoài)

Dùng màng mề gà đốt tồn tính, tán bột, hoà với dầu vừng, bôi.

Đối với người bình thường, màng mề gà không có tác dụng gì, nhưng trong y học thì đây được xem là vị thuốc quý có nhiều công dụng điều trị bệnh. Việc cập nhật những kiến thức y học không chỉ giúp bạn có thêm hiểu biết mà còn bổ sung vào cẩm nang sức khỏe để bảo vệ bản thân và những người xung quanh tốt hơn.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017