Dược liệu Chuối hột có tác dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe Nhờ những thành phần hóa học, tác dụng dược lý đa dạng, tính vị và qui kinh, vị thuốc Chuối hột được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Công dụng bồ công anh và bài thuốc điều trị bệnh viêm amidan Món ăn và bài thuốc cho người huyết áp thấp Giới thiệu

Dược liệu Chuối hột có tác dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe

527

Nhờ những thành phần hóa học, tác dụng dược lý đa dạng, tính vị và qui kinh, vị thuốc Chuối hột được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.

Chuối hột còn có tên gọi khác là Chuối chát, tên khoa học là Musa balbisiana Colla

Tìm hiểu quả chuối hột rừng

Theo Y học cổ truyền, quả chuối rừng to bằng ngón tay cái, có hạt, lúc chín vàng ươm ăn ngọt lịm. Bản chất chuối hột có nhiều hột nên trong dân gian không ăn mà chỉ lấy hột làm thuốc. Chuối hột rừng có hai loại, chuối hột quả lớn và chuối hột quả nhỏ. Hai loại chuối hột này ngâm rượu đều thơm, ngon nhưng loại quả nhỏ có phần nhỉnh hơn vì nhựa nhiềuvà đặc biệt quả càng nhiều nhựa ngâm rượu càng ngon và ngọt.

Lưu ý: Người bệnh không nên ăn quả chuối hột còn xanh vì rất dễ bị ngộ độc hoặc táo bón nặng do chứa lượng lớn chất tanin.

Chuối hột là dược liệu thuộc họ Chuối

Công dụng trị bệnh của hạt chuối hột

Chuối hột dùng để chữa bệnh là chuối có nhiều hạt và theo người dân vùng núi thì để lấy được hạt thì phương pháp lấy hạt chuối hột cũng rất phức tạp và khó khăn, phải để chuối chín chúng ta sẽ lấy hạt được, hạt được sao khô sẽ có mùi thơm nhẹ.

Hạt chuối hột có thể dùng để ngâm rượu hoặc tán nhỏ sắc uống hàng ngày. Hạt chuối hột có thể trị một số bệnh như sau:

Giảm đau, tiêu sưng, chữa đau lưng, chân tay nhức mỏi, thấp khớp

Chuẩn bị: 200g giã nát ngâm với rượu 40 độ (1.000ml) trong 10 ngày để càng lâu càng tốt, thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15ml vào trước bữa ăn hay trước khi đi ngủ, có thể thêm đường cho dễ uống.

Chữa sỏi thận, sỏi bàng quang

Dùng hạt chuối hột rang giòn, giã nát, rây bột mịn. Mỗi ngày dùng 2 thìa canh bột cho vào ấm chế nước sôi pha trà uống. Trong thời gian uống thuốc thấy có chất lắng đục ở đáy dụng cụ đựng nước tiểu qua đêm. Uống liên tục trong 30 ngày, sỏi ra hết thành những viên nhỏ. Kết quả rất tốt.

Vỏ quả chuối hột chữa bệnh gì?

Ngoài quả chuối và hạt chuối hột thì vỏ chuối hột cũng có khả năng trị bệnh. Người bệnh có thể dùng vỏ chuối hột trị bệnh như sau:

Chữa đau bụng kinh niên

Vỏ quả chuối hột 40g, phơi khô, sao hơi vàng, tán bột; quế chi 4g; cam thảo 2g tán bột. Trộn đều hai bột, luyện với mật làm viên, uống 2 – 3 lần trong ngày với nước ấm.

Chữa đau bụng, tiêu chảy

Vỏ quả chuối rừng đã chín vàng, thái nhỏ, phơi khô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 – 8g, hãm nước sôi uống.

Bài viết là thông tin cơ bản về Chuối hột và các bài thuốc điều trị bệnh từ vị thuốc này. Tuy nhiên những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh nên liên hệ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền trước khi đưa các bài thuốc vào quá trình chữa bệnh.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017