Tại sao lai gọi là thuốc nam, thuốc bắc? vậy thuốc bắc và thuốc nam khác nhau như thế nào? Có rất nhiều người đã từng dùng thuốc Bắc hoặc thuốc Nam nhưng không phải ai cũng biết tại sao lại gọi tên như vậy. Và sự khác nhau giữa thuốc Bắc và thuốc Nam như thế nào? Khái niệm thuốc Nam và thuốc BắcNội dung trong bài viết Thuốc Bắc là gì? Thuốc Bắc

Tại sao lai gọi là thuốc nam, thuốc bắc? vậy thuốc bắc và thuốc nam khác nhau như thế nào?

72534

Có rất nhiều người đã từng dùng thuốc Bắc hoặc thuốc Nam nhưng không phải ai cũng biết tại sao lại gọi tên như vậy. Và sự khác nhau giữa thuốc Bắc và thuốc Nam như thế nào?

Hình ảnh thuốc Đông y
Hình ảnh thuốc Đông y

Khái niệm thuốc Nam và thuốc Bắc

Nội dung trong bài viết

Thuốc Bắc là gì?

Thuốc Bắc là cách gọi từ xưa của người dân Việt Nam ta đối với các loại thuốc sử dụng trong đông y của Trung Quốc. Gọi là thuốc Bắc để phân biệt với các loại cây thuốc trồng trong nước ( thuốc Nam) theo y học cổ truyền Việt Nam.

Bào  chế thuốc Bắc:

Thuốc Bắc thường được bào chế theo cách phơi khô, sấy.

Kê thuốc Bắc:

Khi chuẩn đoán bệnh, các thầy thuốc thường chuẩn đoán bằng bắt mạch hoặc nhìn sắc thái mặt để chuẩn đoán. Sau khi chuẩn đoán xong thầy thuốc thường kê nhiều loại thuốc Bắc phối hợp với nhau theo một phương thức và tỷ lệ nhất định vào trong một đơn vị gọi là thang thuốc.

Thuốc Nam là gì?

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM, Thuốc Nam là chỉ những loại thuốc, thảo dược xuất phát từ trong nước hay còn gọi là thuốc ta để phần biệt với loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc ( thuốc Bắc). Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông với câu nói nổi tiếng”Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam.

Xem thêm: Cuộc đời và sự nghiệp Hải Thượng Lãn Ông

Thuốc Đông y là gì
Thuốc Đông y
Bào chế thuốc Nam.

Cũng giống như thuốc Bắc, thuốc Nam cũng được bào chế bằng cách phơi khô, sấy. Đặc tính của thuốc Nam là từ những cây trồng bản đia rất quen thuộc với người Việt Nam.

Làm thế nào để phân biệt được thuốc Nam và thuốc Bắc?

Hầu hết các loại thuốc này đều được làm từ thảo mộc và nhìn qua thì rất khó phân biệt được? Với người bình thường không thể phân biệt được, chính vì vậy hãy chọn nhưng cơ sở uy tín để khám và bốc thuốc.

Vì Thuốc Bắc đắt hơn thuốc Nam nên thuốc Bắc tốt hơn thuốc Nam ?

Câu nói trên là không đúng, Thuốc tốt, nghĩa là phải có tác dụng chữa bệnh. Thuốc Bắc hay thuốc Nam dù đắt hay rẻ mà không có tác dụng chữa bệnh, gây nguy hại cho người bệnh đều không tốt.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM

 
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017