Món ăn chữa bệnh mang tên cháo trai Món ăn chữa bệnh mang tên cháo trai Trai là loại thực phẩm hết đỗi quen thuộc đối với chúng ta, đặc biệt là đối với các bà nội trợ, có vô số cách để chế biến các món ngon được làm từ trai trong đó phải kể đến cháo trai, trai xào xả ớt, canh

Món ăn chữa bệnh mang tên cháo trai

4673

Món ăn chữa bệnh mang tên cháo trai

Trai là loại thực phẩm hết đỗi quen thuộc đối với chúng ta, đặc biệt là đối với các bà nội trợ, có vô số cách để chế biến các món ngon được làm từ trai trong đó phải kể đến cháo trai, trai xào xả ớt, canh trai nấu chua,… Không chỉ đơn thuần làm nguyên liệu cho các món ngon bài thuốc, trai còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.

trai nước ngọt
trai nước ngọt

Thịt trai sông giàu đạm, phốt pho, canxi, một số vitamin như B1, B2, C, PP và có nhiều kẽm. Trong 100g thịt trai có chứa đến 6,8g chất đạm, 0,6g chất béo và rất nhiều vitamin A, B1,… Để chế biến trai sông, ta đem ngâm nước vo gạo 1 – 2 ngày cho trai nhả hết phân, rửa sạch vỏ rồi đem đi luộc chín; lọc hết thịt nạc khoảng 2-3 con đủ cho một người ăn. Để ráo nước, thái nhỏ và nêm gia vị, nước mắm ướp cho vừa ăn, xào chín với mỡ lợn hoặc dầu thực vật cho thơm.

Dùng gạo vừa đủ nấu cháo hay cháo ăn liền. Đợi đến khi cháo nhừ rồi mới cho thịt trai đã xào vào. Để phối hợp với tác dụng chữa bệnh, ta nên cho thêm 1-2 củ hành với mỗi người ăn. Nên ăn khi cháo còn nóng, nếu người ăn là người tạng hàn có thể dùng gừng tươi giã nhỏ tẩm ướp thịt trai hoặc cho thêm vài lát gừng thái chỉ.

Cả thịt và vỏ của trai sông nước ngọt đều được dùng làm thuốc. Nó thường sống ở hồ, sông, suối, sông ngòi, đầm, ao, … vùng đồng bằng, miền núi hay trung du của nước ta. Theo quan niệm trong y học cổ truyền, thịt trai sông có tính hàn, vị ngọt mặn, có tác dụng lợi thấp, thanh nhiệt, tiêu khát, thịt trai sông nếu đem đi phối hợp với một số vị thuốc Nam còn có tác dụng chữa bệnh viêm gan vàng da, tăng huyết áp, trẻ em ra mồ hôi trộm… Tài liệu nước ngoài cũng viết rằng: trai sông vừa là món ăn, vừa là vị thuốc chữa bệnh hoa mắt chóng mặt, tiểu nhiều về đêm, tăng huyết áp, kinh nguyệt quá nhiều, đề phòng tai biến mạch máu não…

cháo trai
món cháo trai

Đối với những người bị mắc bệnh tăng huyết áp, việc chữa bằng các thuốc Tây thường gây những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của người ăn. Còn món cháo trai có tác dụng tốt trong chữa bệnh tăng huyết áp mà lại không gây các tác dụng phụ. Để tăng tác dụng hạ huyết áp hơn nữa của cháo trai, có thể dùng lá dâu bánh tẻ thái nhỏ rồi nấu cùng với món cháo trai.

Với người bị u xơ tiền liệt tuyến với các biểu hiện nước tiểu không thành tia mạnh, đi tiểu rắt,  cháo trai có tác dụng giúp thông tiểu tiện. Không những vậy, món cháo trai cũng rất thích hợp đối với người già bị u xơ tiền liệt tuyến.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017