Bệnh phù nề, hen suyễn và cá chép Bệnh phù nề, hen suyễn và cá chépNội dung trong bài viết1 Bệnh phù nề, hen suyễn và cá chép1.1 Chữa phù nề1.2 Chữa hen suyễn, ho gà, ù tai Thịt cá chép chứa nhiều lipid, protid, khoáng chất và vitamin, không những thế vây cá chứa nhiều collagen. Không còn gì tuyệt vời hơn

Bệnh phù nề, hen suyễn và cá chép

2238

Bệnh phù nề, hen suyễn và cá chép

Thịt cá chép chứa nhiều lipid, protid, khoáng chất và vitamin, không những thế vây cá chứa nhiều collagen. Không còn gì tuyệt vời hơn được thưởng thức món cá chép om dưa, cá chép sốt cà chua nóng hổi vào những ngày trời lạnh giá. Không những chỉ đơn thuần là món ngon, cá chép còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Thịt cá, đầu cá, mật cá và vây cá đều là những vị thuốc trong y học cổ truyền.

cá chép
cá chép là một món ngon thuôc quý

Theo y học cổ truyền, thịt cá chép có tính bình, vị ngọt, vào tỳ thận. Có tác dụng hạ khí thông nhũ, lợi thủy tiêu thũng. Dùng cho các trường hợp vàng da, hai chân phù nề, phù thũng bụng phù trướng, ứ tắc sữa… Còn vẩy cá mang tính bình, có tác dụng cầm máu rất tốt. Mật cá có tính lạnh, vị đắng, không độc, minh mục. Hằng ngày dùng 1 con (500 – 1.000g) dưới dạng chiên, nướng, nấu, hầm. Sau đây là một vài món ăn bài thuốc từ cá chép.

Chữa phù nề

Cá chép nấu rượu cơm (rượu cái): cá chép 1 con, rượu cái  khoảng 1.500g đổ trên cá  đã đặt sẵn trong nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi, chín cá và cạn hết rượu. Không cho dấm, muối đậu, ăn khi còn nóng. Dùng cho các trường hợp người bệnh bị phù nề toàn thân.

Canh cá chép: cá chép ( lọc lấy phần nạc) 120g, vừng rang giòn tán mịn, hành một nắm. Cá chép, hành đem nấu canh, sau đó cho tiếp vừng gia vị bột tiêu, cho người bệnh ăn khi đói. Dùng đối với người cao tuổi bị phù do suy dinh dưỡng.

Canh bí đao hành hoa cá chép: bí đao 500g gọt vỏ bỏ ruột, cá chép 500g rửa sạch, bỏ ruột, để nguyên vẩy, thái lát. Hành củ để cả lá 6 củ, thêm muối, dầu, nước nấu  lửa nhỏ cho chín (giảm muối nếu viêm thận phù nề ), thêm gia vị, cho ăn 2 đến 3 lần mỗi như ăn phụ. Dùng cho bệnh nhân phù do bệnh thận, tim; phù do suy dinh dưỡng, .

Canh cá chép xuyên tiêu: cá chép 1.000g, rau mùi, lá lốt, gừng, xuyên tiêu 15g, dấm bỗng, hành, và gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Dùng cho các trường hợp bị hội chứng thận hư, phù nề, đặc biệt là các thể phù do thiểu dưỡng, do viêm cầu thận mạn.

cá chép
Món ngon được làm từ cá chép

Chữa hen suyễn, ho gà, ù tai

Canh cá chép bối mẫu: xuyên bối mẫu tán mịn, 6g cá chép 250g, đem nấu canh ăn, cho người bệnh ăn liên tục trong vòng 1 – 3 tuần. Dùng cho bệnh nhân hen suyễn, ho gà.

Cháo não cá chép: gạo tẻ 60g, 30 – 60g não cá chép (mổ đầu cá lấy não), đem nấu cháo tất cả, thêm gia vị vừa đủ ăn, cho ăn khi đói. Dùng cho người cao tuổi điếc tai, ù tai.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017