Nhuận tràng, giải nhiệt mùa hè với canh rau đay. Nhuận tràng, giải nhiệt mùa hè với canh rau đay. Mùa hè canh rau đay rất phổ biến, những ngày nắng nóng được ăn món canh cua rau đay, hay canh rau đay mùng tơi thì còn gì thích hơn, ngoài là món canh được nhiều người yêu thích thì rau đay còn có rất

Nhuận tràng, giải nhiệt mùa hè với canh rau đay.

2871

Nhuận tràng, giải nhiệt mùa hè với canh rau đay.

Mùa hè canh rau đay rất phổ biến, những ngày nắng nóng được ăn món canh cua rau đay, hay canh rau đay mùng tơi thì còn gì thích hơn, ngoài là món canh được nhiều người yêu thích thì rau đay còn có rất nhiều tác dụng, cùng đọc bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn về lợi ích của cây rau đay các bạn nhé!
Xem thêm:
canh rau đay
Rau đay là loại rau được dùng phổ biến trong mùa hè. Ngoài công dụng là một món canh ngon, mát trong những ngày nóng nực, rau đay còn là vị thuốc chữa một số bệnh thông thường.

Nghiên cứu phân tích thành phần hóa học cho thấy, trong rau đay có Ca 498mg%, P 93mg%, Fe 3,8mg%, K 650mg%, acid ôxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamine B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị, vitamin E 141. Trong hạt của quả rau đay có chứa nhiều glycoside khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid.

Theo y học cổ truyền, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng,…

Một số bài thuốc áp dụng:

Canh giải nhiệt: Rau đay (không kể liều lượng) nấu với rau mồng tơi, cua đồng ăn với cơm hàng ngày có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu, bổ sung can xi, thích hợp trong điều kiện thời tiết nóng bức, người mệt mỏi, chán ăn.

Nhuận tràng, chữa táo bón:

– Lấy 20g lá rau đay sắc lên lấy nước uống làm 2 – 3 lần trong ngày. Uống 5 – 7 ngày.

– Rau đay, rau mồng tơi, lượng bằng nhau, nấu canh ăn ngày 1 lần trong 5-7 ngày.

– Rau đay, rau mồng tơi, rau lang, rau má, mỗi thứ 50g, nấu canh ăn ngày 1 lần trong 5 -7 ngày.

Chữa cảm nắng nhẹ: Lấy một nắm rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào hai bên thái dương. Làm vài lần trong ngày.  Hoặc có thể lấy từ 20g hạt rau đay sắc uống nóng cho toát mồ hôi ra.

Chữa phụ nữ sau sinh ít sữa: Tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn từ 150 – 200g rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 – 250g rau đay sữa ra đều và rất tốt.




Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017