Bác sĩ YHCT chia sẻ những tác dụng và bài thuốc từ Ngũ vị tử Vị thuốc đông y Ngũ vị tử là một thảo dược quý được sử dụng trong điều trị bệnh liệt dương, mộng tinh ở nam giới ngoài ra còn giúp chữa suy nhược thần kinh, trị háo suyễn nặng, chữa chứng mồ hôi trộm… Cây chè dung mang lại những công dụng gì cho sức

Bác sĩ YHCT chia sẻ những tác dụng và bài thuốc từ Ngũ vị tử

371

Vị thuốc đông y Ngũ vị tử là một thảo dược quý được sử dụng trong điều trị bệnh liệt dương, mộng tinh ở nam giới ngoài ra còn giúp chữa suy nhược thần kinh, trị háo suyễn nặng, chữa chứng mồ hôi trộm…

Ngũ vị tử được xem là thần dược trong dân gian

Tìm hiểu những tác dụng chính của vị thuốc đông y Ngũ vị tử

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết một số tác dụng chính của vị thuốc nam Ngũ vị tử mang lại cho sức khỏe như sau:

  • Ngũ vị tử là loại thảo dược quý có tác dụng mạnh trong điều trị các bệnh nam khoa như  liệt dương, mộng tinh, yếu sinh lý, xuất tinh sớm,… Bên cạnh đó, vị thuốc Ngũ vị tử còn có công dụng bổ thận, tráng dương, chữa trị nhanh các bệnh thận dương hư, tiểu đục, đau lưng, lưng lạnh.
  • Vị thuốc đông y Ngũ vị tử còn có tác dụng điều trị nhanh các triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, ho khan,…
  • Vị thuốc đông y Ngũ vị tử còn giúp bồi dưỡng cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại được các tác nhân gây bệnh.
  • Vị thuốc đông y Ngũ vị tử còn hỗ trợ, giảm nhanh tình trạng suy nhược cơ thể, mất ngủ, kém ăn.
  • Thanh nhiệt cơ thể, điều trị viêm gan, vàng da.
  • Bên cạnh đó vị thuốc ngũ vị tử còn tốt cho xương, giúp ức chế sự sản xuất oxit nitric đồng thời làm giãn các mạch máu, tăng huyết áp.

Tìm hiểu một số bài thuốc đông y giúp trị bệnh từ Ngũ vị tử

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ các bài thuốc từ dược liệu ngũ vị tử bao gồm:

Bài thuốc đông y giúp chữa suy nhược thần kinh

Để điều trị tình trạng suy nhược thần kinh cần chuẩn bị nhân sâm từ 10 – 20g, câu kỷ tử 30g, rượu 500ml, ngũ vị tử 30g. Khi thực hiện bài thuốc hãy đem các vị ngâm với rượu trong vòng 7 ngày, mỗi ngày dùng từ 15 – 20m và người bệnh nên uống trước khi ngủ.

Bài thuốc đông y giúp trị bệnh di mộng tinh ở nam giới

Để giúp trị bệnh di mộng tinh ở nam giới hãy chuẩn bị hồ đào nhân 250g và 100g ngũ vị tử. Khi thực hiện bài thuốc hãy đem ngũ vị tử ngâm với nước trong khoảng nửa ngày cho mềm, rồi bỏ hạt và sao vàng với hồ đào. Tuy nhiên khi dùng bài thuốc nên để nguội bớt và đem tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 9g bột uống cùng với nước cơm.

Bài thuốc đông y giúp trị bệnh háo suyễn nặng

Đối với những bệnh nhân háo suyễn nặng cần dùng địa long 9 – 12g, ngũ vị tử 30 – 50g, ngư tinh thảo 30 – 80g đem các vị ngâm nước trong khoảng 4 giờ. Sau đó đem sắc với lửa nhỏ, sắc 2 lần sao cho còn lại khoảng 250ml nước cốt thuốc, người bệnh nên chia thành 2 lần dùng và uống hết trong ngày không được để qua đêm.

Bài thuốc đông y giúp trị chứng thận hư và liệt dương

Để giúp điều trị chứng thận hư và liệt dương hãy dùng cây thuốc quý ngũ vị tử khoảng 600g rồi tán thành bột mịn. Mỗi lần người bệnh nên dùng 4g uống, ngày sử dụng 3 lần. Khi uống bài thuốc này, người bệnh cần kiêng thịt lợn, tỏi, giấm và cá.

Bài thuốc đông y giúp trị cảm nặng, mệt khát nước

Nhằm điều trị chứng cảm nặng, mệt khát nước người bệnh dùng mạch môn 10g, ngũ vị tử 5g, nhân sâm 10g, sau đó hãy đem sắc lấy nước uống.

Bài thuốc đông y giúp trị bệnh tỳ thận hư hàn gây tiêu chảy

Để điều trị chứng bệnh này cần chuẩn bị nhục đấu khấu 8g, ngô thù du 4g, bổ cốt chỉ 16g, ngũ vị tử 6 – 8g. Khi thực hiện bài thuốc hãy đem các vị tán thành bột mịn rồi trộn với nước đại táo và gừng tươi, mỗi lần sử dụng bài thuốc người bệnh nên dùng 6 – 12g uống với nước muối ấm, để phát huy hiệu quả nên dùng bài thuốc trước khi đi ngủ.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017