Vị thuốc đông y Kim ngân hoa – Giúp thanh nhiệt giải độc hiệu quả Vị thuốc đông y Kim ngân hoa từ lâu đã là một vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Đa số các bộ phận của dược liệu này đều được dùng làm thuốc, tuy nhiên hoa kim ngân được sử dụng nhiều hơn. Vị thuốc đông y Mã tiền – Cây

Vị thuốc đông y Kim ngân hoa – Giúp thanh nhiệt giải độc hiệu quả

480

Vị thuốc đông y Kim ngân hoa từ lâu đã là một vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Đa số các bộ phận của dược liệu này đều được dùng làm thuốc, tuy nhiên hoa kim ngân được sử dụng nhiều hơn.

Thầy thuốc đông y chia sẻ những thông tin cần biết về dược liệu Kim ngân hoa

Những đặc điểm nhận biết của Kim ngân hoa

Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ dược liệu Kim ngân hoa còn được biết đến với nhiều tên gọi khác ví như: Ngân hoa, Kim đằng hoa, Kim ngân hoa lộ,…

Dược liệu Kim ngân hoa là loại cây thân leo có chiều dài từ 9m đến 10m và thân cây có màu đỏ nâu. Lá của thảo dược này rộng từ 2m đến 5m, lá có màu xanh và mọc đối xứng với nhau, đặc biệt lá của cây Ngân hoa phần nhiều không rụng.

Thành phần hóa học của dược liệu Kim ngân hoa

Bên trong cành và lá của cây Kim ngân chứa 2 thành phần hóa học là Saponin và Axit Chlorogenic. Quả của Kim ngân gồm các thành phần hóa học là axit như axit Oxalic, axit malic và axit Citric. Hoa của cây Kim ngân là bộ phận chứa nhiều thành phần hóa học, đặc biệt là các tinh dầu có lợi cho sức khỏe thể chất như: Carvacrol, Geraniol, Eugenol, a-pinen, Luteolin.

Tìm hiểu một số bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu Kim ngân hoa

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ một số bài thuốc đông y giúp điều trị bệnh từ dược liệu Kim ngân hoa như sau:

Bài thuốc đông y giúp chữa mụn nhọt, sốt, cảm

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị Kim ngân hoa 40g, liên kiều 40g, kinh giới tuệ 16g, cát cánh 24g, đạm đậu sị 20g, bạc hà 24g, ngưu bàng tử 24g, đạm trúc diệp 16g.

Cách thực hiện bài thuốc: Để thực hiện bài thuốc này hãy sấy khô rất cả dược liệu rồi tán thành bột hoặc có thể làm thành viên sử dụng cho đến khi bệnh thuyên giảm nhé.

Bài thuốc đông y giúp chữa bệnh dị ứng da, mẩn ngứa ngoài da

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị 20g kim ngân hoa, 20g lá dâu, 15g ké đầu ngựa.

Cách thực hiện bài thuốc: Để thực hiện bài thuốc này hãy đem tất cả vị thuốc trên sắc cùng với 600ml nước. Trong quá trình đun cho tới khi cạn còn 200ml nước thì chia ra uống từ 2 đến 3 lần trong ngày. Sau vài ngày các triệu chứng ngứa, dị ứng ngoài da người bệnh sẽ được thuyên giảm hẳn.

Bài thuốc đông y giúp chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, một số trường hợp dị ứng

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị Kim ngân 6g (hoa) hoặc 12g cành và lá.

Cách thực hiện bài thuốc: Để thực hiện bài thuốc này hãy sắc dược liệu với 100ml nước và sắc cạn còn 10m rồi cho thêm đường vào cho đủ ngọt (chừng 4g). Để bảo quan thuốc an toàn hãy đóng vào ống bịt kín, hấp tiệt trùng. Nếu dùng ngay thì không cần đóng ống và chỉ cần đun sôi rồi giữ sôi trong 15-30 phút để nguội dần là uống được.

Thầy thuốc Đông y chia sẻ, liều dùng cảu bài thuốc này dành cho người lớn mỗi ngày uống 2-4 liều trên 2-4 ống và đối với trẻ em từ 1-2 liều trên 1-2 ống.

Bài thuốc đông y giúp điều trị bệnh đau họng, quai bị

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị 16g dược liệu, 18g đậu xị, trúc diệp, ngưu bàng tử, liên kiều mỗi vị 12g, kinh giới và cát cánh mỗi vị 8g, bạc hà và cam thảo mỗi vị 4g.

Cách thực hiện bài thuốc: Để thực hiện bài thuốc này hãy đem tất cả sắc uống mỗi ngày đến khi bệnh quai bị và đau họng được thuyên giảm hẳn nhé.

Bài thuốc đông y giúp điều trị bệnh tiêu chảy

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị từ 10g đến 12g cành hoặc lá của cây Kim ngân.

Cách thực hiện bài thuốc: Để điều trị bệnh tiêu chảy hãy tiến hành nấu tất cả các để uống hoặc có thể nấu cho nước cô đặc thành cao rồi sử dụng. Người bệnh nên sử dụng hàng ngày và giảm dần liều lượng khi tình trạng tiêu chảy được cải thiện nhé.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017