Thầy thuốc đông y hướng dẫn thực hiện một số bài thuốc từ Hoàng liên Vị thuốc đông y Hoàng liên là thảo dược quý với rất nhiều công dụng trị bệnh khác nhau. Để tìm hiểu những bài thuốc từ Hoàng liên mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé! Tìm hiểu một số bài thuốc đông y từ dược liệu Thổ hoàng liên Thầy thuốc

Thầy thuốc đông y hướng dẫn thực hiện một số bài thuốc từ Hoàng liên

504

Vị thuốc đông y Hoàng liên là thảo dược quý với rất nhiều công dụng trị bệnh khác nhau. Để tìm hiểu những bài thuốc từ Hoàng liên mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Cây hoàng liên – vị thuốc quý trong đông y

Tìm hiểu một số bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu Hoàng liên

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, trong đông y dược liệu Hoàng liên có tính hàn, vị đắng nên giúp thanh nhiệt giải độc, táo thấp, tả hoả, tiêu sung,.. rất tốt. Do đó, vị thuốc này được sử dụng trong một số bài thuốc trị bệnh như sau:

Bài thuốc đông y giúp trị bệnh viêm gan cấp tính 

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị 8g hoàng liên, chi tử 16g, uất kim, đại hoàng đã sao vàng 12g, rễ cỏ tranh, bồ công anh và nhân trần mỗi vị 40g.

Cách thực hiện bài thuốc trị bệnh viêm gan cấp tính: Dùng bình sắc thuốc cho các thảo dược trên với 500ml đun sôi cùng lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Người bệnh nên sử dụng mỗi ngày một thang trong thời gian 3 – 5 tháng thì bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Bài thuốc đông y giúp trị bệnh viêm ruột, lỵ trực khuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu: Chuẩn bị 80g, mộc hương 20g, nghiền thành bột, chia làm 10 thang nhỏ.

Cách thực hiện bài thuốc trị bệnh viêm ruột, lỵ trực khuẩn: Để thực hiện bài thuốc này người bệnh hãy sử dụng ngày 3 lần với nước ấm, hãy kiên trì để có hiệu quả tốt từ bài thuốc nhé.

Bài thuốc chữa viêm lợi, nhiệt miệng 

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, bệnh nhiệt miệng là một trong những bệnh lý thường gặp về sức khỏe răng miệng, để khắc phục tình trạng này người bệnh có thể sử dụng bài thuốc y học cổ truyền từ Hoàng liên kết hợp với các loại dược liệu khác như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: Chuẩn bị 12g hoàng liên; 20g thạch cao; ngưu bàng tử, bạc hà, thăng ma, huyền sâm, sinh địa mỗi vị 12g, 6g búp bàng.

Cách thực hiện bài thuốc trị bệnh nhiệt miệng viêm lợi: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dược liệu hãy đem chúng đi rửa sạch để cho ráo nước. Tiếp theo hãy đun nước thuốc với lửa nhỏ cho tới khi chỉ còn lại hai phần ba. Người bệnh cần kiên trì sử dụng hàng ngày cho tới khi tình trạng viêm loét khỏi hẳn.

Bài thuốc đông y giúp trị dứt điểm tình trạng kiết lỵ 

Chuẩn bị nguyên liệu: Chuẩn bị Hoàng liên, mộc hương, hoàng bá, bạch đầu ông, tân bì, cát căn mỗi vị từ 10 – 12g.

Cách thực hiện bài thuốc giúp điều trị tình trạng kiết lỵ: Khi thực hiện bài thuốc này hãy cho tất cả dược liệu vào ấm sắc lấy nước uống, mỗi ngày người bệnh nên dùng 2 lần. Để phát huy hiệu quả của bài thuốc nên sử dụng trong thời gian 7 – 10 ngày nhé.

Bài thuốc đông y giúp kích thích tiêu hoá, tăng cảm giác ngon miệng 

Chuẩn bị nguyên liệu: Chuẩn bị 0,5g bột hoàng liên; 0,75g bột quế chi; 1g bột đại hoàng và mật ong.

Cách thực hiện bài thuốc giúp kích thích hệ tiêu hóa và làm tăng cảm giác ngon miêng như sau: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại dược liệu hãy trộn chung hỗn hợp bột với mật ong và chia thành nhiều viên nhỏ, để phát huy hiệu quả người bệnh nên dùng trước bữa ăn 30 – 60 phút nhé.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017