Bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm khớp dạng thấp Bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm khớp dạng thấpNội dung trong bài viết1 Bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm khớp dạng thấp1.1 Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp.1.2 Các giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp.1.3 Bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm khớp dạng thấp

3040

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh về khớp thường gặp ở những người lớn tuổi. Tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà dùng bài thuốc y học cổ truyền thích hợp để chữa trị.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp.

  • Do vi khuẩn, virut, dị nguyên nhưng chưa được xác định rõ ràng.
  • Giới tính và tuổi tác: Bệnh gặp ở nữ giới nhiều hơn (70-80% bệnh nhân là nữ) và ở những người trên 30 tuổi (60-70%).
  • Do di truyền: Bệnh cũng có tính di truyền.
  • Các yếu tố khác khiến bệnh nặng thêm như cơ thể suy yếu, môi trường ẩm thấp, cơ thể bị nhiễm lạnh…

benh-viem-khop-1

Bệnh viêm khớp gối.

Các giai đoạn của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Trên lâm sàng chia làm hai giai đoạn:

+ Giai đoạn đầu: chủ yếu là viêm 1 khớp (trong đó 1/3 số bệnh nhân viêm một trong các khớp nhỏ ở cổ tay, bàn tay, ngón tay);

+ Giai đoạn rõ rệt (toàn phần): chủ yếu là các khớp nhỏ ở bàn tay, ngón tay, cổ tay hoặc bàn chân cổ chân. Cũng thường có ở khớp gối, khớp khuỷu. Các khớp khác xuất hiện muộn.

benh-viem-khop-dang-thap

Chữa bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm khớp dạng thấp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp trong Y học cổ truyền được xếp vào phạm vi chứng tý, tùy từng giai đoạn mà có bài thuốc y học cổ truyền điều trị phù hợp.

1. Giai đoạn đầu: thuộc phạm vi phong hàn thấp tý.

Nguyên nhân do ở tuổi trung niên, cân cơ đã bắt đầu suy yếu lại thêm làm việc chân tay quá sức dẫn tới mệt mỏi hoặc bị chấn thương. Do vậy, hàn thấp phong thâm nhập đốc mạch ở vùng cơ khớp gây bệnh.

Phép chữa: khu phong, tán hàn trừ thấp thông lạc.

Bài thuốc 1: xấu hổ 16g; dây đau xương, thổ phục linh, dây gắm, hy thiêm, ngưu tất đều 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: khương hoạt, phòng phong đều 6g, sinh khương 5 lát, đương qui, xích thược, khương hoàng, hoàng kỳ, quế chi tất cả đều 6g, cam thảo 4g, đại táo 2g. Sắc uống ngày 1 thang.

Nếu bệnh nhân có biểu hiện sưng nóng trong giai đoạn đầu hoặc thời kỳ tiến triển của bệnh theo Đông y là do các tà khí ở trong mạch lạc lâu hoá hoả gây nên, khi đó ở ngoài có hàn, ở trong có nhiệt. Dùng bài thuốc: quế chi 8g, bạch thược 12g, ma hoàng 8g, phụ tử 4g, gừng 5 lát, bạch truật 12g, phòng phong 12g, tri mẫu 12g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

2. Giai đoạn rõ rệt (lúc bệnh thường có teo cơ biến dạng khớp)

Phép trị: bổ can thận, khu phong tán hàn trừ thấp thông kinh lạc.

Bài thuốc gồm: đương qui, thục địa, hà thủ ô, đỗ trọng, độc hoạt, hy thiêm, thổ phục linh, đẳng sâm, kê huyết đằng đều 12g, ngưu tất, xuyên khung 8g; kim ngân, quế chi 6g, can khương 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Nếu trên lâm sàng có biến dạng khớp song chụp Xquang chưa thấy dính khớp thì có thể kết hợp xoa bóp và châm cứu để giảm đau.

Ngoài ra, tuỳ giai đoạn của bệnh mà mỗi ngày người bệnh có thể tự xoa bóp các khớp để đỡ đau và khớp đỡ cứng giúp vận động dễ dàng hơn. Bệnh nhân cũng có thể tự tập các động tác cho khớp bàn tay đơn giản như: cài 10 đầu ngón tay vào nhau, đẩy thẳng ra phía trước (hoặc lên đầu), lòng bàn tay hướng ra ngoài (hoặc lên trên) để điều chỉnh lại sự hài hoà của các gân cơ co duỗi các ngón tay.

Theo: Sức khỏe đời sống.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017