Những món ăn bài thuốc đông y từ vị thuốc rau má Cây rau má là loại rau khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết người dân Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ những công dụng chữa bệnh kỳ diệu từ các bài thuốc rau má.Mọi người cùng tham khảo những thông tin qua bài viết dưới đây nhé! Những bất ngờ từ

Những món ăn bài thuốc đông y từ vị thuốc rau má

1388

Cây rau má là loại rau khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết người dân Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ những công dụng chữa bệnh kỳ diệu từ các bài thuốc rau má.Mọi người cùng tham khảo những thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Cây rau má

Những món ăn bài thuốc từ rau má trong điều trị bệnh

Phù hợp với khí hậu nước ta, cây rau má dễ trồng, và phát triển tốt ở hầu khắp mọi nơi. Bởi vì các tác dụng dược lý của nó, cây rau má được sử dụng rất phổ biến, từ căn bếp của những bà nội trợ hay những nhà hàng và nhà thuốc Đông y.

Theo y học cổ truyền, rau má vị đắng tính hàn. Vào 3 kinh can, tỳ và thận. Công dụng: thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng, giải độc, lợi sữa. Dùng chữa rất hiệu quả các bệnh về mùa hè, tiết tả, lỵ, vàng da do thấp nhiệt, tiểu khó, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, ho ra máu, nôn ra máu, viêm họng, mắt đỏ, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, lở loét, bỏng… Sau đây là một số kinh nghiệm dùng rau má làm thuốc:

Cảm nắng do ở ngoài nắng lâu, bị nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn

Lấy 1 nắm rau má tươi rửa sạch, giã nhuyễn lấy nước cốt pha loãng, thêm hạt muối uống. Hoặc nước cốt rau má hoà nước bột sắn, đường phèn để uống. Bã đắp lên trán và thái dương lấy khăn buộc lại.

Giải nhiệt chữa rôm sẩy, mẩn ngứa, mụn nhọt…

Rau má tươi 30-100g giã (hoặc xay) lấy nước uống hàng ngày (nếu cẩn thận chần qua nước sôi). Có thể phối hợp rau sam, kinh giới.

Bệnh sởi

Rau má 30 – 60g sắc uống. Có thể phối hợp rau rệu…

Tiêu chảy mùa hè (do trúng thử)

Rau má 30g sắc với nước gạo uống.

Sốt xuất huyết

Rau má tươi 30 – 100g sắc uống có thể thêm cỏ mực.

Các bài thuốc từ cây rau má chữa bệnh

Tiểu ra máu

Rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ 1 nắm giã nát lấy nước uống.

Táo bón

Rau má 30g giã nát đắp uống nước, bã đắp lên rốn.

Vàng da do thấp nhiệt

Rau má 30 – 40g, đường phèn 30g. Sắc uống. Có thể thêm ít nhân trần…

Áp-xe vú (giai đoạn đầu)

Rau má và vỏ quả cau sắc uống. Nếu uống được rượu pha thêm một chút hiệu quả càng cao.

Hành kinh đau bụng đau lưng

Rau má khô tán bột ngày uống 2 thìa con (thìa cà phê 15g).

Trẻ biếng ăn, còi cọc, đi ngoài phân sống

Rễ rau má 1 nắm to rửa sạch để cho thật ráo nước, sao khô, tán bột cho vào cháo hoặc nấu chung với bột gạo thành cháo. Có thể phối hợp bột củ mài.

Giải độc: (thuốc, thức ăn…).

Để phòng biến cố chỉ nên sơ cứu rồi đưa đi bệnh viện sớm. Rau má giã lấy nước uống. Có thể cho thêm đường phèn.

Lưu ý: Giảng viên Y sĩ Y học cổ truyền khuyên mọi người tránh lạm dụng rau má khi cơ thể ở trạng thái hư hàn, đang bị đau bụng đi ngoài do hàn.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017