Các bài thuốc, món ăn giúp bồi bổ máu Các bài thuốc, món ăn giúp bồi bổ máu Theo y học cổ truyền thì thiếu máu là thuộc phạm vi các chứng hư lao, nội thương phát nhiệt, huyết chứng. Ngoài việc sử dụng thuốc ta cần phải chú trọng đến sử dụng phối hợp thực phẩm và dược phẩm để tạo thành các món ăn dược thiện tốt, nhằm

Các bài thuốc, món ăn giúp bồi bổ máu

3533

Các bài thuốc, món ăn giúp bồi bổ máu

Theo y học cổ truyền thì thiếu máu là thuộc phạm vi các chứng hư lao, nội thương phát nhiệt, huyết chứng. Ngoài việc sử dụng thuốc ta cần phải chú trọng đến sử dụng phối hợp thực phẩm và dược phẩm để tạo thành các món ăn dược thiện tốt, nhằm điều trị, duy trì và hỗ trợ một cách tích cực lượng máu nuôi cơ thể.

Sau đây là những món ăn bài thuốc thích hợp dùng được cho cả trẻ em và người lớn bị thiếu máu. Tuỳ điều kiện mà  hãy lựa chọn bài thuốc thích hợp, thuận tiện và hiệu quả nhất.

Bài 1: Gà hầm tam thất: Thịt gà 150g, gừng tươi 10g, tam thất 10g. Thịt gà chặt miếng nhỏ, gừng giã nát, tam thất thái mỏng . Tất cả cho vào bát to, sau đó đổ đủ nước, đậy kín miệng rồi đem hấp cách thủy trong vòng hai giờ. Nêm gia vị cho vừa ăn, chia ra cho người bệnh ăn vài lần trong ngày

Bài 2: Gan lợn xào nấm mèo đen: gan lợn 400g, dưa chuột 100g, nấm mèo đen 80g. Hành, bột năng, dầu mè, gừng, bột nêm mỗi thứ vừa đủ xào ăn. Gan lợn rửa sạch, bỏ màng, thái lát, nấm mèo đen ngâm nở, để ráo nước. Trộn đều bột nêm và bột năng với gan. Dưa chuột rửa sạch, thái lát nhỏ, gừng thái sợi, hành cắt đoạn. Đổ dầu vào chảo, chờ đến khi dầu nóng rồi thêm hành và gừng vào và xào thơm. Sau đó đổ nấm mèo đen vào và xào chín. Cuối cùng, đổ gan lợn vào đảo đều, thêm dưa chuột, bột nêm, xào lại rồi đổ ít dầu mè lên là xong.

cháo gan
cháo gan

Bài 3: Cháo gan: 50g gan động vật có thể là gan gà, lợn,… đều được, rửa sạch và thái miếng nhỏ. 50g gạo nếp, cho nước vào rồi nấu thành cháo nhừ cùng gan. Cháo sánh là có thể ăn được.

Bài 4: Cháo gà nấu hoàng kỳ: Một con gà mái khoảng 500g, gạo tẻ 100g, hoàng kỳ 15g (thực đơn cho cả nhà). Gà mái làm sạch rồi đun lấy nước đặc. Sắc hoàng kỳ để lấy nước riêng. Sau khi trộn hai thứ nước này, nếu thiếu thì có thể cho thêm nước, khi xong thì ta cho gạo vào nấu thành cháo. Ăn nóng vào buổi sáng và tối.

Bài 5: Chè mộc nhĩ đen: Mộc nhĩ đen 15g và hồng táo 20 quả. Ngâm mộc nhĩ đen cho nở là được. Sau đó cho hồng táo và mộc nhĩ vào bát to, cho một chút đường phèn vào, đem hấp cách thủy trong vòng một giờ là có thể ăn được.

chè đậu xanh táo đỏ
chè đậu xanh táo đỏ

Bài 6: Chè đậu xanh táo đỏ: Táo đỏ 50g, đậu xanh 50g, đường vừa đủ. Đậu xanh ngâm nước trong khoảng hai giờ, táo đỏ thì rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, thêm nước và đổ táo đỏ, đậu xanh vào, nấu lửa nhỏ cho đến khi đậu nở, táo đỏ phình đầy là được, nêm đường vừa ăn.

 
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017