Điều trị bệnh sởi bằng bài thuốc Đông y mau lành Ngoài các phương pháp điều trị Tây y thì bệnh sởi còn có thể được điều trị bằng các bài thuốc Đông y thảo dược lành tính. Để hạn chế tối đa biến chứng do bệnh sởi gây ra thì việc điều trị bệnh ở giai đoạn sớm là cần thiết.Nội dung trong bài viết1

Điều trị bệnh sởi bằng bài thuốc Đông y mau lành

121

Ngoài các phương pháp điều trị Tây y thì bệnh sởi còn có thể được điều trị bằng các bài thuốc Đông y thảo dược lành tính. Để hạn chế tối đa biến chứng do bệnh sởi gây ra thì việc điều trị bệnh ở giai đoạn sớm là cần thiết.

Bệnh sởi là căn bệnh nguy hiểm

Bệnh sởi là căn bệnh nguy hiểm

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh sởi hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và rất dễ lây nhiễm trong tập thể, cộng đồng. nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời bệnh có thể để lại biến chứng nguy hiểm.

Thực tế, trẻ sơ sinh được mẹ truyền các kháng thể miễn dịch thông qua nhau thai và  kháng thể có thể tồn tại từ 4 đến 6 tháng, do vậy trẻ ít khi mắc sởi trong giai đoạn này. Nhưng kháng thể từ mẹ chỉ có thể bảo vệ trẻ đến tháng thứ 9 sau khi chào đời, vì thế nhiều các bác sĩ đã khuyến cáo cha mẹ nên tiêm ngừa sởi trước khi trẻ được 12 tháng. Tuy nhiên, có nhiều lý do nên một số ít trẻ đã tiêm chủng vẫn có thể mắc sởi.

Để điều trị bệnh sởi, trong Y học hiện đãi sẽ hỗ trợ điều trị hạ sốt, bù nước điện giải và bổ sung vitamin A, điều trị kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm vi khuẩn. Hiện nay, các thuốc kháng virut không có tác dụng chữa sởi.

Theo Đông y, nguyên nhân gây bệnh sởi là do khí độc đi vào Phế, phế chủ bì mao nên có các nốt ban đỏ, khoảng 10 ngày các nốt ban bay mất. Nhưng nếu cơ thể suy yếu, nhiệt thịnh bế ở trong, nhiệt tà quá mạnh không ra ngoài dễ gây biến chứng nguy hiểm.

Điều trị bệnh sởi bằng bài thuốc Đông y mau lành

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh sởi

Ở mỗi thời kỳ bệnh sởi sẽ có bài thuốc y học cổ truyền điều trị khác nhau, các thời kỳ bệnh sởi bao gồm:

Thời kỳ phát sốt (3 – 4 ngày)

Ở thời kỳ này người bệnh sẽ có triệu chứng sốt, ho, chảy nước mũi, chảy nước mắt, người mệt mỏi, sốt cao dần, rêu lưỡi trắng hoặc hơi vàng, niêm mạc miệng có ban chẩn, vùng tai, gáy, cổ, lưng có một vài điểm ban đỏ. Ở thời kỳ này có thể dùng các bài thuốc dau đây:

  • Bài 1: Lá dấp cá 16g, cam thảo đất 12g, rau rệu 16g. Sắc uống.
  • Bài 2: Phù bình (bèo cái) 12g, ngưu bàng tử 10g, thăng ma 8g, thuyền thoái 4g, liên kiều 8g, đậu xị 12g, cát căn 8g. Sắc uống.
  • Bài 3: Thăng ma 4g, cát căn 12g, xích thược 6g, cam thảo 2g. Sắc uống.

Thời kỳ sởi mọc (3 – 4 ngày)

Thời kỳ sởi mọc xuất xuất hiện các nốt ban sởi, tuần tự từ đầu, mặt, thân mình, lòng bàn tay, bàn chân, mọc càng ngày càng dày, sốt cao, ho nhiều, đại tiện nát, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ, mạch sác. Ở thời kỳ này có thể  dùng một trong các bài thuốc sau đây:

  • Bài 1: Ma hoàng 4g, hạnh nhân 6g, thạch cao (sắc trước) 20g, cam thảo 3g. Sắc uống. Dùng khi sởi mọc có dấu hiệu biến chứng sưng phổi.
  • Bài 2: Hoàng liên sao 2g, hoàng cầm sao 2g, hậu phác sao 2g, chỉ xác sao 4g, binh lang sao 4g, thanh bì 2g, liên kiều 4g, ngưu bàng tử 4g, sơn tra 8g, đương quy 3g, đăng tâm thảo 6g, cam thảo 2g. Sắc uống. Dùng khi sởi mọc có kèm tiêu chảy.

Thời kỳ sởi bay (3 – 4 ngày)

Ở thời kỳ này sốt có giảm, nhưng còn triều nhiệt do tân dịch giảm, ho, miệng khô, lưỡi đỏ, rêu ít. Dùng một trong các bài thuốc sau đây:

  • Bài 1: Ngân sài hồ 8g, sa sâm 12g, huyền sâm 8g, long đởm thảo 3g, đảng sâm 8g, mạch đông 6g, cam thảo 4g, đăng tâm thảo 3g. Tán bột hay sắc uống.
  • Bài 2: Hoàng cầm 12g, địa cốt bì 12g, tang bạch bì 8g, mạch môn 8g, sa sâm 8g, lô căn 8g. Sắc uống.

Tuy rằng các bài thuốc điều trị bệnh sởi rất lành tình nhưng do cơ địa ở một số người có thể xảy ra các tác dụng phụ. Vì thế bạn nên đến nhờ sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng.

Nguồn:yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017