Cây một lá và những công dụng tốt cho sức khỏe con người Cây một hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như Lan cờ, lan một lá, hay trâu châu… Đây là một cây thuốc quý, được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh. Sau đây các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM sẽ chia sẻ sơ lược về công dụng của

Cây một lá và những công dụng tốt cho sức khỏe con người

3638

Cây một hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như Lan cờ, lan một lá, hay trâu châu… Đây là một cây thuốc quý, được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh. Sau đây các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM sẽ chia sẻ sơ lược về công dụng của loại thảo dược này.

Cây một lá và những công dụng tốt cho sức khỏe con người

Cây một lá và những công dụng tốt cho sức khỏe con người

Sơ lược về cây một lá

Cây một lá có tên khoa học là Nervilia fordii Schultze, thuộc họ Lan Orchidaceae. Cây một lá là cây sinh địa, loại cỏ sống lâu, cao từ 20cm -30 cm. Thân rất ngắn, củ tròn to, có thể nặng tới 1.5g- 20 g. Thẳng từ củ, chỉ mọc lên có một lá riêng lẻ sau khi hoa tàn. Lá hình tim tròn, xếp theo các gân lá hình chân vịt, đường kính 10cm-25 cm mép uốn lượn. Gân lá tỏa đều từ cuống lá, cuống lá dài 10cm -20 cm, màu tím hồng. Cụm hoa có cán dài 20cm-30 cm. Hoa thưa 15-20 cái, mọc thành chùm hay bông màu trắng, đốm tím hồng hay màu vàng hơi xanh lục. Lá đài và cánh hoa giống nhau. Cánh môi 3 thùy, có rất thùy tận cùng hình ba cạnh, cột sài 6 mm, phồng ở đỉnh. Ra hoa tháng 3-5, quả nang vào các tháng 4-6. Khi hoa nở, đầu cánh hoa phía trên chụm lại làm toang hoa giống như chiếc đèn lồng. Quả hình thoi, trên có múi giống như chiếc đèn lồng. Quả hình thoi trên có múi trông giống như quả khế con, dài 2cm-3 cm. Một lá thường mọc hoang ở miền núi, chỗ ẩm mát.

Tác dụng dược lý của của cây một lá

Theo nguyên cứu của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM hoạt chất của Nervilia fordii có tác dụng chữa viêm phổi cấp , rối loạn chuyển hóa, kháng virut và kháng u. Hiện tại tăng cường và ứng dụng lâm sàng trong điều trị hen suyễn, viêm phế quản mãn tính hen , Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi do bức xạ, viêm tụy cấp tính, viêm họng cấp tính, mãn tính. Hiện nay cây một lá đang được nghiên cứ điều trị các chứng ung thư, ung thư vòm họng, ung thư phổi.

Cây một lá và những bài thuốc chữa bệnh

Cây một lá và những bài thuốc chữa bệnh

Cây một lá và những bài thuốc chữa bệnh

  • Trị viêm miệng, viêm họng cấp tính: Cây một lá tươi dùng nhai.
  • Chữa tạng lao: Lan một lá 15 g nấu với thịt lợn làm canh ăn.
  • Trẻ em hấp thụ kém và nuôi dưỡng kém: Củ lan một lá 5g -10 g nấu với thịt lợn nạc hoặc trứng gia cầm và ăn như thức ăn.
  • Chữa viêm nhiễm, lở loét Dùng lá cây một lá tươi giã nát, đắp lên các chỗ đau nhức hoặc đắp mụn nhọt, các vết lở loét viêm nhiễm ngoài da rất hiệu quả.
  • Cây này ngâm rượu uống cũng có tác dụng chữa rối loạn kinh nguyệt, ho, viêm phế quản, viêm phổi rất tốt.
  • Có tác dụng mát phổi, bồi dưỡng cơ thể, chữa lao phổi và ho: Mỗi ngày dùng 10-20 lá cây một lá cho vào nồi sắc hoặc hấp đường hoặc chế biến thành cao lỏng để uống cũng có tác dụng rất tốt.
  • Trị viêm nhiễm, lở loét Dùng lá cây một lá tươi giã nát, đắp lên các chỗ đau nhức hoặc đắp mụn nhọt, các vết lở loét viêm nhiễm ngoài da rất hiệu quả.
  • Dùng uống chữa lao phổi làm cho phổi mát đỡ nóng, dùng ngoài giã nát đắp lên nơi đau, mụn nhọt. Ngày dùng 12g-20 g dưới dạng thuốc sắc lấy nước uống.
  • Trị ngộ độc, giải độc nấm Lấy 2-3 lá cây một lá phơi khô thái nhỏ, hãm với nước sôi trong 3 phút rồi chắt lấy nước uống ngày 2 lần.Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017