Hải sâm và những bài thuốc quý Hải sâm và những bài thuốc quýNội dung trong bài viết Hải sâm là loài động vật sống nhiều ở vùng biển nước ta. Hải sâm không có xương sống. Đây là một vị thuốc dùng để chữa bệnh rất tốt đồng thời là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Kết

Hải sâm và những bài thuốc quý

2609

Hải sâm và những bài thuốc quý

Nội dung trong bài viết

Hải sâm là loài động vật sống nhiều ở vùng biển nước ta. Hải sâm không có xương sống. Đây là một vị thuốc dùng để chữa bệnh rất tốt đồng thời là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

hải sâm
hải sâm là một món ăn bổ dưỡng

Kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại cho ta thấy, hải sâm có tác dụng nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, bổ sung các yếu tố tạo máu, cải thiện khả năng hấp thu ôxy và chống mệt mỏi cơ tim, tăng cường sức đề kháng, tăng cường hoạt động của thần kinh, tăng tuần hoàn máu.

Theo y học cổ truyền, hải sâm có tính ấm, vị mặn, có công dụng dưỡng huyết nhuận táo, bổ thận ích tinh, thích hợp đối với các trường hợp tinh huyết hư tổn, liệt dương, táo bón, di tinh, tiểu tiện nhiều lần về đêm, thiếu máu,…

Cách chế biến hải sâm: Trước hết ta đem rửa sạch bùn đất bên ngoài, sau đó dùng một đoạn gỗ nhỏ hoặc một ngón tay ấn vào miệng của hải sâm, rồi sau đó đẩy nhẹ để lộn toàn bộ phía bên trong ruột ra phía ngoài. Vứt bỏ tất cả các bộ phận bên trong hải sâm. Rửa sạch kỹ càng bằng dịch rượu hoặc gừng. Có thể dùng tươi hoặc sấy khô bảo quản dùng dần, hoặc ngâm rượu.

Một số món ăn bài thuốc thường dùng

Hỗ trợ điều trị thiếu máu: Dùng đại táo (bỏ hạt) và hải sâm lượng bằng nhau, đem đi sấy khô rồi tán thành bột, uống ngày 2 lần với nước ấm, mỗi lần 9g.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, suy nhược sút cân: Gạo 100g nấu cháo, hải sâm 20g, ăn vào buổi sáng. Ăn liên tục trong vòng 1 tuần.

Táo bón do âm hư: Ruột già lợn 120g làm sạch, hải sâm 30g, mộc nhĩ đen 15g, đem hầm nhừ ba thứ, nêm gia vị vừa ăn, dùng liền trong nhiều ngày.

Đau lưng do thận hư:  Xương sống lợn 60g, hải sâm 30g, hạch đào nhân 15g, làm sạch ba thứ rồi hầm nhừ, nêm gia vị vừa ăn, ăn trong vòng nhiều ngày.

hải sâm
hải sâm là một vị thuốc quý

Bổ thận, bồi bổ cơ thể sau suy nhược: Thịt dê 120g, hải sâm 30g. Thái lát cả hai thứ, nêm gia vị vừa ăn, nấu thành súp. Dùng cho các trường hợp thận hư, di tinh, người cao tuổi suy nhược, liệt dương, tiểu dắt, lạnh tay chân.

Hỗ trợ điều trị di tinh:  Cật dê 1 đôi, hải sâm 50g, đương quy 12g, kỷ tử 10g. Cho tất cả vào nồi nấu chung với 1 lít nước hầm đến khi nhừ thì thôi. Ăn mỗi ngày 1 lần. Ăn liên tục trong vòng 1 tuần.

Bổ khí huyết, hạ huyết áp:  tỏi 30g, Hải sâm 50g, gạo 100g. Nấu nhừ tất cả thành cháo. Ăn vào buổi sáng. Ăn liên tục trong vòng 1 tuần.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017