Trà dược – Bài thuốc trị bệnh sỏi mật cực hiệu quả Hiện nay, trà thảo dược được đánh giá là một trong những cách hữu hiệu để cải thiện tinh thần và nâng cao sức khỏe cho người bệnh sỏi mật. Bài viết dưới đây đề cập đến một số bài trà thuốc trị bệnh sỏi mật từ các loại dược liệu tự nhiên, vừa an

Trà dược – Bài thuốc trị bệnh sỏi mật cực hiệu quả

2781

Hiện nay, trà thảo dược được đánh giá là một trong những cách hữu hiệu để cải thiện tinh thần và nâng cao sức khỏe cho người bệnh sỏi mật. Bài viết dưới đây đề cập đến một số bài trà thuốc trị bệnh sỏi mật từ các loại dược liệu tự nhiên, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.

Trà thuốc chữa bệnh sỏi mật.Trà thuốc trị bệnh sỏi mật.
Theo tin tức y học, nguyên nhân dẫn tới bệnh sỏi mật thường là do tình chí bất sướng (tinh thần căng thẳng), tâm trạng không được  thoải mái hoặc ưu tư, phẫn nộ quá độ, suy nghĩ quá nhiều… khiến cho can khí uất kết (chức năng điều tiết của can bị rối loạn) sẽ khiến đởm chấp (dịch mật) bị ứ đọng, thấp nhiệt nội sinh và dần dần hình thành sỏi mật cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

Đông Y chia sỏi mật thành các thể như: thể thấp nhiệt, thể khí trệ, thể can uất… Và tùy người bệnh ở mỗi thể mà dùng các bài thuốc thích hợp.

Những bài thuốc từ trà trị bệnh sỏi mật

1. Thể khí trệ

Biểu hiện của thể khí trệ người bệnh thỉnh thoảng thấy vùng thượng vị đầy tức, đau, thấy chướng đau ở hạ sườn phải. Nhiều lúc thấy miệng đắng, ợ hơi.

Khi người bệnh có những biểu hiện trên thì có thể sử dụng các bài thuốc từ các loại thảo dược tự nhiên sau:

Bài thuốc 1:

Trà phật thủ trị bệnh sỏi mật hiệu quả. Bạn có thể sử dụng 10g phật thủ khô, hoặc nếu tươi thì là 20g, đem thái lát, hãm nước uống hàng ngày.

Bài thuốc 2:

Với râu ngô : bạn chỉ cần sử dụng râu ngô với một lượng vừa phải đem nấu nước uống thay nước hàng ngày. Đây là bài thuốc cực đơn giản những giúp điều trị bệnh sỏi mật hiệu quả.

2. Thể thấp nhiệt

Bệnh sỏi mật ở giai đoạn nặng, trong Y học cổ truyền gọi là thể thấp nhiệt. Người bệnh khi ở thể thấp nhiệt có những biểu hiện như người lúc nóng lúc lạnh, miệng đắng, lợm giọng buồn nôn, bụng và dạ dày đau tức, mặt và mắt vàng, đại tiện táo bón. Ngoài ra người bệnh còn có biểu hiện rêu lưỡi vàng và nhớt. Khi người bệnh có những biểu hiện trên, có thể dùng một trong hai bài thuốc sau:

Phật thủ sử dụng làm trà thuốc chữa bệnh sỏi mật.

Phật thủ sử dụng làm trà thuốc chữa bệnh sỏi mật.

Bài thuốc 1:

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM, Bài thuốc có tên trà râu ngô rễ cỏ tranh. Nguyên liệu gồm có râu ngô 30g, táo tầu 10 qủa, rễ cỏ tranh 30g. Tất nguyên liệu cho ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ, sau đó đun sôi nhỏ lửa trong 1 giờ, nên chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn liên tục trong 4 tuần để trà phát huy tác dụng tốt nhất.

Bài thuốc 2:

Bạn chỉ cần sử dụng cây nhân trần, hãm nước sôi và uống thay nước trắng hàng ngày. Nhân trần được đánh giá là cây thuốc quý, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, trong đó có bệnh sỏi mật.

 3. Thể uất nhiệt

Theo các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược TPHCM, Người bệnh ở thể uất nhiệt có những biểu hiện như sườn chướng đau hoặc có cảm giác nóng rát, miệng đắng, dễ cáu giận, đại tiện bí, nước tiểu đỏ, miệng khô. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng.

Bài thuốc 1:

Trà lô căn với nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là lô căn 20g, nếu tươi thì 50g, đem sắc nước uống thay trà trong ngày. Nên sử dụng kiên trì trong 3 tháng liên tục.

Nước râu ngô tốt cho bệnh sỏi mật.

Nước dâu ngô tốt cho bệnh sỏi mật.

Bài thuốc 3:

Đây là bài thuốc kết hợp giữa râu ngô và nhân trần. Bạn cần chuẩn bị râu ngô 30g, nhân trần, bồ công anh mỗi thứ 10g. Đem đung chung cả 3 loại thảo dược trên và uống thay nước hàng ngày.

Lời khuyên dành cho người bệnh sỏi thận

Theo các Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM, Ngoài việc sử dụng Trà thuốc dành cho người bệnh sỏi mật, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, ăn các loại đậu hạt, các chế phẩm từ đậu, các loại dầu thực vật, củ cải trắng, đậu xanh, dấm gạo… Và nên tập thể dục,thể thao nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh.

Nguyễn MinhYhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017