Thầy thuốc đông y chia sẻ những thông tin về dược liệu Xuyên tiêu Vị thuốc đông y Xuyên tiêu thường mọc hoang nên rất í tai biết đến nó có khả năng chữa bệnh. Để tìm hiểu rõ hơn về dược liệu này, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé! Thầy thuốc đông y chia sẻ những công dụng bất ngờ của củ sen Thầy

Thầy thuốc đông y chia sẻ những thông tin về dược liệu Xuyên tiêu

502

Vị thuốc đông y Xuyên tiêu thường mọc hoang nên rất í tai biết đến nó có khả năng chữa bệnh. Để tìm hiểu rõ hơn về dược liệu này, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu những đặc điểm nhận biết của vị thuốc đông y Xuyên tiêu

  • Tên khác của vị thuốc Xuyên tiêu: Hoàng lực, Hoa tiêu, Sưng, Trưng, Sâng, Lưỡng diện châm Hạt sẻn, Mác khén (cách gọi của dân tộc Thái), Chứ xá (tên thường gọi của người H’mông), Chiêu khạt (cách gọi của người Tày).
  • Tên khoa học của vị thuốc Xuyên tiêu: Zanthoxylum simulans Hance.
  • Họ: Vị thuốc đông Xuyên tiêu thuộc họ Rulanceae (họ cam quýt).

Cây thuốc quý Xuyên tiêu thường mọc hoang ở vùng có khí hậu nhiệt đới. Thân của cây thuốc này nhỏ và thường mọc thành bụi cao khoảng 1 – 2m có màu hơi đen, nhánh có màu đỏ nhạt.

Đây là một loài cây ưa sáng và chịu nhiệt rất tốt, phần lá kép của cây Xuyên tiêu thường mọc so le dài khoảng 20cm. Lá chét của cây xuyên tiêu mọc đối có hình trái xoan và có chiều dài trung bình 9cm, mặt lá chét có gai, màu mặt trên của lá sẽ sẫm hơn dưới mặt đáy.

Hoa của cây Xuyên tiêu là đơn tính, mọc thành chùm ở nách lá & có lông ngắn, mỗi hoa có từ 4 – 5 cánh. Đặc biệt hoa của cây thuốc này màu trắng và có hương thơm. Vị thuốc đông y Xuyên tiêu có mùa hoa thường bắt đầu trong vòng tháng 3 đến tháng 4 thì dần tiện ích. Quả khi xanh có màu xanh da trời, khi chín chúng có màu đỏ nhạt và dễ bóc tách ra. Phần hạt của Xuyên tiêu có hình trứng và 2 lần bán kính từ 3–5mm. Quả của cây thuốc này thường có nhiều nhất trong thời điểm tháng 5 đến tháng 6.

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, bên trong cây xuyên tiêu đa số chủ yếu là những phenylpropanoid và alkaloid và tinh dầu trong quả của cây này có thành phần chủ yếu là limonen, geranial, neral và linalool nên nó có khả năng gây tê rất tốt.

Tìm hiểu một số bài thuốc đông y trị bệnh từ Xuyên Tiêu

Bác sĩ  Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ một số bài thuốc giúp trị bệnh hiệu quả từ dược liệu Xuyên tiêu kết hợp với một số vị thuốc khác như sau:

Bài thuốc đông y trị tiêu chảy và hàn thấp từ Xuyên tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị Xuyên tiêu 40g và nhục đậu khấu 20g.

Cách thực hiện bài thuốc: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu hãy tán thành bột sau đó trộn bột này với bột gạo hồ làm hoàn  có thể làm ra viên nhỏ và tròn cho dễ sử dụng. Mỗi ngày người bệnh nên uống từ 12 – 16g với nước cơm và cứ kiên trì như vậy bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.

Bài thuốc đông y chữa chứng tích tụ do khí huyết ngưng kết thành bọc cục trong bụng

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị rễ xuyên tiêu, bạch lực, độc lực, hạt lau, nghệ đen mỗi vị 12g.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi tiến hành bài thuốc hãy thái nhỏ các dược liệu rồi đem đi phơi khô. Sau đó cho tất cả dược liệu vào ấm sắc với 400ml nước sao cho còn lại 100ml nước cốt. Để bài thuốc mang lại hiệu quả cao, người bệnh nên uống làm hai lần trong ngày và kiên trì sử dụng bệnh sẽ thuyên giảm.

Bài thuốc đông y chữa liệt dương, chân tay mỏi từ Xuyên tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị xuyên tiêu, nhục thung dung, phụ tử, tục đoạn, xà sàng tử mỗi vị 40g, lộc nhung 80g, ngưu tất 60g, quế tâm, viễn chí mỗi vị 1,2g.

Cách thực hiện bài thuốc: Khi tiến hành bài thuốc hãy tán các nguyên liệu thành bột. Sau đó hãy trộn bột thuốc với mật ong để làm thành viên to bằng hạt ngô cho dễ sử dụng. Mỗi ngày người bệnh nên uống 30 viên và uống với rượu ấm, để bài thuốc phát huy hiệu quả, người bệnh hãy kiên trì sử dụng nhé.

Những lưu ý khi dùng cây thuốc xuyên tiêu

Khi sử dụng cây thuốc quý Xuyên tiêu ở dạng chiết xuất người dùng có thể bị dị ứng trong khoảng 10 phút sau khi tiêm. Chính vì vậy, người dùng sẽ gặp phải các triệu chứng như mẩn ngứa toàn thân, thở nhanh, nôn mửa và tăng huyết áp, lúc này hãy xử lý nhanh bằng cách cho bệnh nhân uống nước đường. Tùy theo cơ địa của người bệnh thì sau khoảng 1 giờ các triệu chứng dị ứng này sẽ hết.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017