Làm như thế nào để có thể phân biệt được bạch yến và huyết yến Bạch yến và yến huyết là hai dạng đặc trưng của yến sào. Đây là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng trên thị trường hiện nay. Vậy bạch yến, yến huyết là gì? Những bài thuốc điều trị bệnh với hiệu quả bất ngờ từ cây đa long Những tác dụng và

Làm như thế nào để có thể phân biệt được bạch yến và huyết yến

998

Bạch yến và yến huyết là hai dạng đặc trưng của yến sào. Đây là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng trên thị trường hiện nay. Vậy bạch yến, yến huyết là gì?

Bạch yến hay còn gọi là tổ yến trắng

TÁC DỤNG CỦA TỔ YẾN LÀ GÌ?

Theo kết quả phân tích hiện đại cho thấy yến sào rất giàu chất đạm (53-65%), các dưỡng chất khác (khoảng 10%), bột đường khoảng 38,7% (acid sialic, hexosamine, hexose, deoxyexose), khoáng vi lượng (canxi, sắt, kali, phosphor, magne), glucosamin thiên nhiên (yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp), chất xơ…

Theo Y học cổ truyền, yến sào vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, điều trị hen suyễn.

Chính vì vậy, yến sào là món ăn được dùng cho người hen suyễn, ho ra máu, suy nhược. Tổ yến kết hợp với nhân sâm, đại táo, liên nhục, hoài sơn, đương quy, kỷ tử… là món “đại bổ” cho người già yếu hoặc người bệnh lâu ngày.

Yến sào còn có hiệu quả trong điều trị hiếm muộn, suy thận, suy giảm trí nhớ. Sử dụng lâu dài giúp làm đẹp da, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng yến sào khoa học, đúng thời điểm, liều lượng mới đem lại kết quả tối ưu nhất.

Yến huyết thường có màu đỏ sậm

PHÂN BIỆT BẠCH YẾN VÀ YẾN HUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

Bạch yến là gì?

Bạch yến hay còn gọi là tổ yến trắng, bạch yến có màu trắng ngà, mặt tổ dày, sợi yến dày. Đây là một trong 3 loại tổ yến nổi tiếng hiện nay. Giống như các loại yến khác, bạch yến là loại tổ yến được lấy từ nước dãi của con chim yến. Khi chưng độ nở nhiều, ít lông, thơm và dai.

Huyết yến là gì?

Huyết yến là loại yến sào có màu đỏ tươi. Đây cũng là loại có giá bán cao nhất trên thị trường hiện nay vì nhu cầu tiêu thụ cao.

Huyết yến khá hiếm vì mỗi năm chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần với tỉ lệ rất nhỏ. Cụ thể, số lượng Huyết yến và Hồng yến được thu hoạch tại Việt Nam mỗi năm chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới.

Màu đỏ của yến huyết được hình thành do vị trí làm tổ của con chim yến. Bên cạnh đó, còn do tác động của môi trường như nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của chim yến tạo ra. Cụ thể, huyết yến cao cấp có màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu là do con chim yến làm tổ trên các vách đá giàu sắt, chứa nhiều khoáng vi lượng… Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, càng ở sâu trong hang động ẩm và tối thì màu sắc của yến càng đỏ. Ngoài ra, do tổ yến huyết thường nằm ở vị trí hiểm hóc, cheo leo, điều kiện khai thác cực kỳ thách thức người thợ cũng là một nguyên nhân khiến giá của sản phẩm này cực kỳ đắt đỏ.

Phân biệt bạch yến và yến huyết dựa trên những yếu tố

  • Khác nhau về đặc điểm bên ngoài:

Chỉ nhìn bằng mắt thường bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là bạch yến, đâu là huyết yến. Bạch yến trắng ngà, huyết yến có màu đỏ thẫm đặc trưng.

  • Khác nhau về thời gian sơ chế:

Yến huyết thô phải ngâm 6 tiếng mới có thể nhặt được lông. Trong khi bạch yến thô chỉ mất 1-2 tiếng để nở hoàn toàn.

  • Khác nhau về giá trị dinh dưỡng:

Bạch yến và huyết yến đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta tin rằng huyết yến có giá trị dinh dưỡng cao hơn vì quá trình hình thành đặc biệt.

  • Khác nhau về giá trị kinh tế:

Xét về giá trị dinh dưỡng thì huyết yến giàu dinh dưỡng hơn bạch yến, xét về độ quý hiếm thì huyết yến cũng hiếm và khó khai thác hơn so với bạch yến. Vì vậy, giá trị kinh tế của huyết yến cũng cao hơn bạch yến.

Ngoài ra, huyết yến còn có hai loại là yến huyết đảo và huyết yến nhà. Trong đó huyết yến đảo cũng có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao hơn so với huyết yến nhà bởi môi trường sống đặc trưng và khả năng khai thác gặp nhiều khó khăn hơn.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017