Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh liệt dây thần kinh số 7 Liệt dây thần kinh số 7 là bệnh thường gặp ở khắp mọi lứa tuổi với các biểu hiện khác nhau. Đây là hiện tượng xảy ra khi dây thần kinh cơ mặt bị chèn ép.Nội dung trong bài viết Bài thuốc đông y giúp chữa bệnh ở người cao tuổi hiệu quả Điều trị

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh liệt dây thần kinh số 7

2113

Liệt dây thần kinh số 7 là bệnh thường gặp ở khắp mọi lứa tuổi với các biểu hiện khác nhau. Đây là hiện tượng xảy ra khi dây thần kinh cơ mặt bị chèn ép.

Nội dung trong bài viết

Liệt dây thần kinh số 7 là bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi

Liệt dây thần kinh số 7 là bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi

Liệt dây thần kinh số 7 hay liệt nửa mặt mà nhân gian thường gọi là “méo mặt” là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, với nhiều biểu hiện khác nhau. Bệnh ít nguy hiểm tính mạng nhưng lại làm cho bệnh nhân đau khổ trong một thời gian dài và đặc biệt là gây mất thẩm mỹ khuôn mặt. Bệnh xảy ra khi dây thần kinh điều khiển các cơ mặt bị viêm và bị chèn ép.

Biểu hiện bệnh

Theo các danh y cho biết bệnh liệt dây thần kinh số 7 tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng lại khiến cho họ phải chịu đau đớn và khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt. Đây là hiện tượng không còn khả năng hoặc kém trong việc điều khiển một nửa bên mặt của những cơ do dây thần kinh số 7 chi phối. Biểu hiện của bệnh méo mặt có thể được phát hiện bở tự bản thân người bệnh khi có những triệu chứng: Khó điều khiển cơ mặt như khó đánh răng, súc miệng, không điều khiển được cơ mặt, hay cảm thấy khuôn mặt không cân xứng. Người bệnh không thể nhắm mắt được, không chúm môi, đôi khi có thể dẫn đến những rối loạn vị giác, thính giác, ù tai và tượng mỏi chân tay ở bên không bị liệt.

Liệt dây thần kinh số 7 khiến khuôn mặt trở nên không cân xứng

Liệt dây thần kinh số 7 khiến khuôn mặt trở nên không cân xứng 

Đối với những người có biểu hiện trên cần tìm đến ngay những phòng khám hoặc bệnh viện để nhận được sự tư vấn cũng như điều trị của các chuyên gia bác sĩ.

Nguyên nhân 

Đây là một căn bệnh khá là phổ biến trên lâm sàng, có một số nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng liệt dây thần kinh số 7.

Nguyên nhân được cho là phổ biến nhất gây méo miệng là do lạnh, số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh do nguyên nhân này lên đến 80% . Đoạn dây thần kinh số 7 là dây thần kinh nằm trong ống xương đá vì vậy vốn dĩ nó đã dễ bị lạnh do không có sự che phủ của cơ, khi gặp không khí lạnh đột ngột từ bên ngoài khiến nó dễ rơi vào trạng thái nhiễm lạnh một cách đột ngột gây hiện tượng co thắt nơi mạch máu và không có máu nuôi dưỡng sưởi ấm làm cho dây thần kinh phù lên , bị chèn ép  bắt nghẹt dây thần kinh trong hốc xương dẫn đến hiện tượng cơ mặt bị liệt. Theo đông y thì với những trường hợp liệt dây thần kinh số 7 do bị nhiễm lạnh thì dễ dàng chữa trị hơn so với những nguyên nhân khác.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh méo miệng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh méo miệng 

Bị méo miệng còn có thể là di chứng của các chấn thương, viêm tai hay phẫu thuật vùng tai, u tuyến mang tai. Ngoài ra các khối u trong xương đá cũng có thể dẫn đến hiện tượng liệt dây thần kinh số 7  như khô mắt, ù tai nghe vang nhức đầu, tự động tiết nước bọt hoặc chảy nước dãi .

Zona cũng là một trong những nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 7, bệnh do những loại virus hướng thần kinh phạm vào khu vực hạch gối gây liệt cơ mặt một cách đột ngột. Biểu hiện của bệnh là những nốt mụn nước, ban đỏ ở quanh vành tai và có thể cả vùng dây thần kinh số 7. Khi xuất hiện mụn nước tránh làm vỡ nó vì có thể lan rộng và gây chèn ép nhiều nơi hơn.

Do bị mắc các bệnh ở khu vực vùng sọ, vùng vòm họng như: U dây thần kinh số 7, u Vòm họng, hiện tượng tụ máu lên hộp sọ gây liệt dây thần kinh số 7 ; bệnh nhân bị mắc các bệnh về máu như đái tháo đường, viêm động mạnh cũng có nguy cơ cao bị méo miệng.

Liệt dây thàn kinh số 7 ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như sức khỏe người bệnh, gây nhiều cản trở cũng như là khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt. Việc điều trị bệnh cũng cần những khoảng thời gian nhất định và có những nguy cơ tái phát. Do vậy chũng ta cần phải tìm hiểu những cách phòng chống bệnh và kiểm soát càng sớm càng tốt.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017