Những hiểm họa của việc lạm dụng cây chó đẻ trị bệnh gan Cây chó đẻ được biết đến như là một thần dược đối với những người mắc bệnh về gan, tuy nhiên việc lạm dụng loại thảo dược này có thể gây tổn hại cho sức khỏe.Nội dung trong bài viết1 Cây chó đẻ được biết đến như là một thần dược đối với những người mắc bệnh

Những hiểm họa của việc lạm dụng cây chó đẻ trị bệnh gan

2618

Cây chó đẻ được biết đến như là một thần dược đối với những người mắc bệnh về gan, tuy nhiên việc lạm dụng loại thảo dược này có thể gây tổn hại cho sức khỏe.

Cây chó đẻ là một thảo dược rất tốt cho người bệnh gan

Cây chó đẻ là một thảo dược rất tốt cho người bệnh gan

Cây chó đẻ hay được gọi là cây Diệp hạ châu, là một Vị thuốc Đông y được biết đến với rất nhiều công dụng trong việc điều trị nhiều bệnh như: bệnh gout, sốt rét, thương hàn, cảm cúm, ung nhọt, tiểu đường và đặc biệt là những bệnh lý về gan.

Lợi ích của cây chó đẻ đối với những người mắc bệnh lý về gan

Theo Đông y, cây chó đẻ có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có công dụng thanh can lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, giải độc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích của cây thuốc quý này với người mắc bệnh gan, có ý nghĩa quan trọng trong điều trị những bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, sơ gan và đặc biệt là đối với người mắc bệnh viêm gan B.

Trong cây chó đẻ có chứa các chất hóa học như flavonoit, alkaloid phyllanthin, các hợp chất hypophyllanthin, nirathin, phylteralin, tritequen, tamin, axit hữu cơ, phenol, lignam…có tác dụng bảo vệ gan, chống lại virut siêu vi B gây bệnh viêm gan B đã được thí nghiệm.

Tuy nhiên loại thuốc này không phải là thần dược như mọi người thường nghĩ, việc sử dụng quá liều lượng, không theo chỉ định sẽ gây phản tác dụng và tiềm ẩn những nguy hại đối với sức khỏe của người dùng.

Tác hại khi lạm dụng cây chó đẻ trị bệnh gan

Không thể phủ nhận những lợi ích của cây chó đẻ với những người mắc các bệnh lý về gan, tuy nhiên, không phải vì thế mà người bệnh có thể vô tư sử dụng, thậm chí lạm dụng loại cây này để chữa bệnh. Nếu dùng cây chó đẻ điều trị bệnh viêm gan không đúng cách có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, gây phản tác dụng và khiến cho tình trạng bệnh gan nặng nề hơn.

Lạm dụng cây chó đẻ tiềm ẩn nhiều nguy hại

Lạm dụng cây chó đẻ tiềm ẩn nhiều nguy hại

Việc lạm dụng cây chó đẻ sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe được Tin tức y dược học việt nam cảnh báo như: 

Gây vô sinh: Với tính hàn của vị thảo dược này, người sử dụng thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng thụ thai, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh ở nữ giới và những tác dụng phụ như tinh thần uể oải, mất tập chung, mệt mỏi, da xanh xao, chóng mặt, vã mồ hôi…

Gây sơ gan, teo gan: Rất nhiều người có suy nghĩ rằng loại cây này rất tốt cho bệnh gan nên sử dụng càng nhiều càng tốt và có thể phòng tránh được những bệnh lý về gan. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ rất nguy hiểm gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, những người không mắc các bệnh lý về gan nếu sử dụng thường xuyên cây chó đẻ sẽ khiến cho gan phải tăng tiết dịch liên tục, điều này sẽ khiến gan bị quá tải lâu ngày sẽ dẫn tới sơ gan và teo gan rất nguy hiểm.

Không phải cây chó đẻ nào cũng tốt

Với nhu cầu sử dụng cây chó đẻ của đông đảo người dùng mà hiện nay, cây chó đẻ được trồng tập trung để lấy nguyên liệu làm thuốc. Tuy nhiên ngoài nuôi trồng làm dược liệu cũng có một lượng lớn cây chó đẻ mọc hoang ở nhiều nơi. Nhiều nguyên liệu được thu hái từ nguồn hoang dại, cây mọc ở vị trí, thổ nhưỡng khác nhau ảnh hưởng đến dược tính của cây, đồng thời có khả năng ảnh hưởng nhiều tạp chất không mong muốn. Điểu này gây ảnh hưởng tới hiệu quả chữa bệnh. Do đó, khi lựa chọn mua các loại dược liệu, người bệnh cần lưu ý mua tại các cơ sở có uy tín, nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.

Cây chó đẻ có 3 loại, mỗi loại lại có dược tính khác nhau: 

Cây chó đẻ thân xanh: Loại này cành ngắn và ít phân nhánh, mặt lá màu xanh nhạt, ngắn và mỏng hơn cây chó đẻ thân nhỏ, còn được gọi là “diệp hạ châu đắng” vì khi nhai có vị đắng. Loại này có dược tính mạnh nhất nên được sử dụng nhiều trong việc trị bệnh.

Những loại cây chó đẻ

Những loại cây chó đẻ

Cây chó đẻ thân đỏ: Loài này khi nhai có vị ngọt nên được gọi là diệp hạ châu ngọt. Thân có màu hanh đỏ, màu đỏ đậm nhất ở thân, lá dày và dài hơn cây chó đẻ thân xanh, dược tính không mạnh nên thường không được trồng đại trà.

Cây chó đẻ xanh đậm: Loài này có màu xanh đậm, lá thưa, to và rời rạc, chóp nhọn hơn so với 2 loài trên. Loài này Dược tính thấp nên thường không được sử dụng để làm thuốc.

Như vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối và tránh rủi ro, các bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng. Liều lượng sử dụng, liệu trình áp dụng phù hợp với tình trạng bệnh cụ thể là điều rất quan trọng quyết định hiệu quả điều trị của bệnh, tiết kiệm chi phí.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017