Những cây thuốc quý đã được đưa vào sách đỏ của Việt Nam Nước ta là một trong những quốc gia có nguồn dược liệu phong phú tuy nhiên vì quá trình khai thác một cách bừa bãi đã dẫn đến mất đi nhiều giống gen thuốc quý hiếm.Nội dung trong bài viết1 Nước ta là một trong những quốc gia có nguồn dược liệu phong phú tuy

Những cây thuốc quý đã được đưa vào sách đỏ của Việt Nam

15228

Nước ta là một trong những quốc gia có nguồn dược liệu phong phú tuy nhiên vì quá trình khai thác một cách bừa bãi đã dẫn đến mất đi nhiều giống gen thuốc quý hiếm.

Nhiều giống thuốc nam quý hiếm đã bị đưa vào sách đỏ

Nhiều giống thuốc nam quý hiếm đã bị đưa vào sách đỏ 

Nước ta là quốc gia thuộc vùng nhiệt đới gió mùa vì vậy được thiên nhiên ưu ái là nơi phát triển thuận lợi của rất nhiều giống thuốc nam quý hiếm. Tuy nhiên chính vì vậy mà chúng ta không biết cách trân trọng dẫn đến sự mất đi của rất nhiều loại thuốc quý. Những cây thuốc có dược tính cao và rất có lợi đối với sức khỏe, bên cạnh đó hiệu quả kinh tế mà chúng mang lại cũng rất cao nếu chúng ta biết cách bảo tồn và quy hoạch sử dụng một cách đúng đắn.

Sau đây là một số loại thuốc nam đã có tên trong sách đỏ theo tin tức y dược học Việt Nam :

Ngũ gia bì

Loại cây này còn được dân gian gọi với cái tên khác là cây chân chim, cây sâm nam. Chiều cao của cây có thể từ 2-8m , vỏ cây có màu xám đậm, cành nhỏ và cuống lá dài hình trụ đầu nhọn. Quả cây ngũ gia bì khi chín sẽ có màu tím sẫm, loại cây này bình thường hay mọc ở các tỉnh thuộc phía bắc nước ta như là Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc ninh, Hòa Bình hay Lào Cai.

Chúng ta có thể sử dụng rễ của loài cây này đem phơi khô để chữa trị các chứng bệnh ngoài da khác nhau, bệnh cạnh đó nó còn có thể hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, thấp khớp, cảm sốt và cả bệnh thiếu máu. Tuy nhiên thì giống cây này hiện nay tồn tại trong tự nhiên rất ít vì vậy nó đã được đưa vào sách đỏ và là một trong những cây thuộc gen cần được bảo tồn giống của Bộ Y Tế.

Vàng đắng

Một trong những loại thảo dược quý mà hiện nay có nguy cơ bị xóa xổ chúng ta phải kể đến cây vàng đắng. Đây là một giống cây thân leo mà đường kính thân của chúng từ khoảng 5-7cm, vỏ thân của cây có màu xám và thường nở hoa vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm. Quả loài cây vàng đắng có lông màu bạc và lá thường mọc so le với nhau.

Cây vàng đắng là một loại thảo dược quý có nguy cơ bị xóa sổ

Cây vàng đắng là một loại thảo dược quý có nguy cơ bị xóa sổ

Dược tính của loại cây này từ rễ và chúng có rất nhiều công dụng đối với dược học cổ truyền, có thể dùng để tiêu viêm, bổ đắng ngoài ra những bệnh nhân bị rắn độc cắn có thể dùng loại cây này để điều trị. Thành phần chất Berberin có trong cây vàng đắng còn có tác dụng trong hỗ trợ đường tiêu hóa, cải thiện chức năng của hệ thống tim mạch và ngăn ngừa chứng bệnh mạch vành.

Ba kích

Ba kích là một loại thuốc nam có tính ấm, vị cay có tác dụng rất tốt trong bổ thận tráng dương giúp cho thân thể cường thiện và áp chế bênh phong thấp. Đặc biệt loại thảo dược này có tác dụng vô cùng hiệu quả đối với người cao tuổi và những bệnh nhân thường xuyên bị suy nhược cơ thể. Đây là một loại cây mang lại hiệu quả kinh tế khá là cao chính vì vậy người dân ở những vùng như Cao Bằng, Bắc Ninh, Sơn La, Lâm Đồng trồng và bán rất nhiều

Kim tuyến

Kim tuyến hay vẫn được gọi là Lan gấm hoặc kim Cương, đây là loại dược liệu thường xuyên được dùng trong những bài thuốc y học cổ truyền giúp lưu thông khí huyết, kháng khuẩn và chữa các bệnh như viêm phế quản và các bệnh viêm gan, bên cạnh đó thì kim tuyến rất tốt để tăng cường sức khỏe, giảm suy nhược thần kinh và dùng cho cả những người bị yếu khả năng sinh lý.

Loại cây này được xếp vào dạng quý giá, giá trị có nó có lúc được đẩy lên tận 100 triệu cho 1 kg bởi những tác dụng kì diệu của chúng. Chính vì vậy loại cây này thường xuyên bị khai thác một cách không có quy hoạch dẫn đến tình trạng cây bị đi vào tình trạng tuyệt chủng.

Kim tuyến là một loại thảo dược quý giá

Kim tuyến là một loại thảo dược quý giá 

Hoàng liên chân gà

Đây là loại cây có khả năng chữa các chứng bệnh như trĩ. Kiết lỵ, tiêu chảy, viêm túi mật và các bệnh viêm gan… Đây là một trong những dạng thảo dược sống rất lâu năm, thân cây mọc thẳng đứng và không có tình trạng phân nhánh, lá của chúng thường mảnh dài, Những cây càng sống lâu năm thì thành phần dược tính của chúng mang lại càng lớn.

Bình vôi 

Với thành phần dược liệu chính là alcaloid trong thân và củ, loại thảo dược này có tác dụng rất hiệu quả trong an thần, thanh nhiệt giải độc, trị các chứng nhức đầu, giảm đau và hen suyễn mất ngủ. Người ta còn sử dụng chiết cuất của cây bình vôi để sản xuất một số loại tân dược phục vụ cho đời sống.

Sâm vũ điệp 

Trong dân gian còn hay gọi là cây tam thất hoang, loại cây này có phần củ dài nhiều đốt và có rất nhiền vết sẹo do quá trình rụng thân hàng năm. Loại cây này thì ưa thích khí hậu lạnh vì vậy chúng phát triển chủ yếu ở những vùng như Lào Cai, Hà Giang. Loài cây này có tác dụng điều trị các chứng bệnh như giảm đau, tiêu viêm và các chứng bệnh có liên quan đến tráng dương và kinh nguyệt. Chúng được đưa vào sách đỏ của Việt Nam do nguy cơ đi vào tiệt chủng của giống cây này rất cao.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com

 
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017