Tác dụng chữa bệnh của cây nhân trần Cây nhân trần là một loại cây thuốc quý ngoài tác dụng làm thức uống giải khát chống nóng nó còn có khả năng chữa bệnh rất hiệu quả.

Tác dụng chữa bệnh của cây nhân trần

3869

Cây nhân trần là một loại cây thuốc quý ngoài tác dụng làm thức uống giải khát chống nóng nó còn có khả năng chữa bệnh rất hiệu quả.

cay-nhan-tran

Cây nhân trần rốt tốt cho sức khỏe

Vậy cây nhân trần có khả năng chữa những bệnh gì? sử dụng cây nhân trần như thế nào mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Các bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé!

Đặc điểm cây nhân trần

Theo các Danh y nhân trần có vị hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, lợi mật, được dùng để chữa các chứng tiểu tiện khó khăn, viêm loét da do phong thấp. Để trị các chứn bệnh trên mỗi ngày bạn chỉ cần lấy 20g nhân trần khô sắc uống. Riêng với bệnh viêm da lở loét, dùng nhân trần sắc đặc, lấy nước ngâm rửa chỗ bị thương. Nếu thấy ngứa mỗi ngày uống  nước sắc nhân trần có pha chút mật ong.

Trong Y học cổ truyền có nghi tác dụng của cây nhân trần với sức khỏe như thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, bảo vệ gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đau và chống viêm, chống nóng ngày hè. Nhân trần giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nhân trần còn dùng để điều trị các bệnh như  viêm gan truyền nhiễm, vàng da, giun sán, rối loạn lipid máu, eczema ở trẻ em, viêm loét miệng, nấm da…

800

Nhân trần có khả năng ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Dưới đây là một số công thức pha trà nhân trần thơm ngon, tốt cho sức khỏe

  • Nhân trần 400 g, sinh đại hoàng 50 g, trà 40 g. Ba vị tán vụn, mỗi ngày lấy 40 g hãm với nước sôi trong bình kín trong 10-15 phút, uống thay trà trong ngày. Dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính có sốt.
  • Nhân trần 40 g thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín để trong 15 phút, pha thêm một chút đường phèn, uống thay nước trong ngày. Dùng để phòng các bệnh do thấp nhiệt gây ra và điều trị viêm gan cấp và mãn tính.
  • Bạch hoa xà thiệt thảo 500 g, nhân trần 200 g, sinh cam thảo 60 g. Tất cả tán vụn, mỗi ngày lấy 60 g hỗn hợp hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Dùng để chữa viêm gan vàng da.
  • Mạch nha 500 g, nhân trần 500 g, quất bì 250 g; tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày dùng 60 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Dùng để trị viêm gan giai đoạn có di chứng như rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng chậm tiêu…
  • Râu ngô 200 g, nhân trần 200 g, bồ công anh 100 g. Tất cả tán vụn, mỗi ngày dùng 70 g hãm với nước sôi, sau 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Dùng để phòng chống viêm gan, sỏi mật, viêm túi mật
  • Mạch nha 600 g, nhân trần 600 g, quất bì 200 g; tất cả tán vụn, mỗi ngày dùng 80 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 30 phút thì dùng được, uống trong ngày. Bài thuốc Y học cổ truyền này dùng trị viêm gan giai đoạn có di chứng như rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu..

Tác dụng của cây nhân trần đối với súc khỏe là vô cùng lớn, tuy nhiên do tính hàn nên khi sử dụng bạn phải hết sức lưu ý, không nên sử dụng quá nhiều trong một thời gian dài có thể dẫn đến lạnh đường ruột và hạ huyết áp. Hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia y học cổ truyền để có hướng dẫn cụ thể trước khi sử dụng nhé !

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017