Thầy thuốc đông y chia sẻ những bài thuốc điều trị bệnh xương khớp Bệnh xương khớp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay và ai cũng có thể mắc phải. Để điều trị bệnh lý này theo phương pháp Y học cổ truyền mọi người cùng tham khảo bài viết dưới dây nhé! Thầy thuốc đông y chia sẻ những bài thuốc từ cây Mật

Thầy thuốc đông y chia sẻ những bài thuốc điều trị bệnh xương khớp

61

Bệnh xương khớp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay và ai cũng có thể mắc phải. Để điều trị bệnh lý này theo phương pháp Y học cổ truyền mọi người cùng tham khảo bài viết dưới dây nhé!

Tìm hiểu các bài thuốc y học cổ truyền cho bệnh xương khớp

Vôi hóa thoái hóa khớp có hai chứng là chứng Tý và chứng Tích Bối thống

Chứng Tý (đau ê ẩm toàn thân) gồm các biểu hiện đau mỏi các khớp, mưa lạnh ẩm thấp đau tăng hoặc dễ tái phát lại, đêm đau nhiều, vận động đi lại đau tăng lên, hoặc có khi đau dữ dội ở một khớp, chườm nóng thì đỡ. Hoặc có thêm triệu chứng Can Thận hư như đau lưng, ù tai, tiểu tiện nhiều lần, lưng gối mỏi, mạch trầm tế, hoặc khí huyết hư.

Chứng Tích bối thống (đau ở vùng lưng). Sống lưng là nơi đi qua của mạch Đốc và Kinh Túc Thái dương phân bố nông ở vùng lưng. Bối là Đốc mạch đi sâu trong cột sống. Tích là gây bệnh ở 2 kinh này có thể do Phong Hàn Thấp cùng lẫn lộn xâm nhập gây bệnh, có thể do Hàn tà nhân khi Vệ khí yếu mà gây bệnh. Cả hai cùng chủ về dương khí, nhưng khi phát hiện bệnh thì bệnh ở Tích có biểu hiện là Lý chứng và bệnh ở Bối có biểu hiện là Biểu chứng. Tích thống ít có thực chứng và Bối thống ít có Hư chứng.

Triệu chứng của Tích thống là đau dọc vùng giữa sống lưng, không ưỡn thẳng người được, ngẫu nhiên ưỡn thẳng người được thì khó chịu mà cũng không duy trì tư thế thẳng lâu được, thở nông, hơi thở không hết. Cảm giác lạnh ở sống lưng. Tiểu tiện trong dài, đùi chân mềm yếu.

Triệu chứng của Bối thống là đau cả mảng lưng, cảm giác trì trệ khó chịu, có khi lan tỏa vùng sau gáy và bả vai.

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn, để điều trị theo y học cổ truyền sẽ tùy theo chứng bệnh mà có các bài thuốc để sắc uống hoặc ngâm rượu uống và xoa bóp khác nhau như sau:

  • Khi bị đau từ vùng eo lưng xuống tới chân (cột sống thắt lưng từ L1-L5, S1-S5, khớp háng, khớp gối, gót chân…) thì dùng bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh” thang gia giảm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cần dùng Độc hoạt, Ngưu tất, Phòng phong, Đỗ trọng, Tang ký sinh, Sinh địa, Bạch thược, Phục linh mỗi vị 12g; Quế chi, Tế tân, Tần giao mỗi vị 8g; Đương quy, Đảng sâm mỗi vị 16g  Cam thảo 6g.

Phương pháp châm cứu: Châm bổ các huyệt Quan nguyên, Khí hải, Thận du, Tam âm giao và ôn châm các huyệt tại khớp đau và vùng lân cận.

Phương pháp xoa bóp: Tập luyện xuyên các khớp, chống cứng khớp. Đả thông, xoa bóp các vùng đau và vùng lân cận, giúp tuần hoàn tốt đưa oxy và dinh dưỡng đi nuôi vùng bị tổn thương.

  • Điều trị thoái hóa các khớp ở chi trên và các đốt xa bàn tay thì sử dụng Bài “Quyên tý thang” (Bạch truật tuyển phương) gia giảm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cần dùng Khương hoạt 8g; Khương hoàng, Phòng phong mỗi vị 12g; Chích thảo 6g; Đương quy, Xích thược, Hoàng kỳ mỗi vị 16g; Tang chi 30g; Sinh khương 4g.

  • Điều trị thoái hóa khớp ở vùng cột sống thắt lưng từ C1-S5 thì sử dụng bài “Hữu quy hoàn” gia giảm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cần dùng Phụ tử, Nhục quế mỗi vị 4g; Kỷ tử, Đỗ trọng, Cẩu tích, Cốt toái bổ mỗi vị 12g; Hoài sơn, Thục địa mỗi vị 16g; Cam thảo 08g; Sơn thù 10g.

Phương pháp châm cứu: Thầy thuốc Đông y chia sẻ phương pháp châm cứu như Bổ các huyệt vùng thắt lưng như Thận du, Đại trường du, Mệnh môn, Chí thất, Bát liêu…

Phương pháp xoa bóp vùng thắt lưng.

  • Điều trị bệnh thoái hóa cột sống có đợt cấp do co cứng như sau:

Bệnh lý thoái hóa cột sống có đợt cấp do co cứng nguyên nhân chính là do lạnh, trong Y học cổ truyền khu trú trong nhóm Bối thống. Bệnh lý này được điều trị theo Khu phong, tán hàn, trừ thấp, Ôn thông kinh lạc thì dùng bài thuốc “Khương hoạt thắng thấp thang” như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cần dùng Khương hoạt, Mạn kinh tử mỗi vị 10g; Độc hoạt, Xuyên khung mỗi vị 12g; Cao bản, Cam thảo, Quế chi mỗi vị 8g ngoài ra có thể thêm: Ma hoàng, Quế chi nếu cần.

Phương pháp châm cứu: A thị huyệt.

Phương pháp xoa bóp dùng các thủ thuật như day, ấn, lăn trên vùng lưng bị co cứng, bệnh nhân sau khi xoa bóp nên vận động ngay.

Phương pháp chườm ngoài: Hãy dùng muối sống rang nóng chườm lên vùng đau và dùng cồn xoa bóp (Ổ đầu sống, Quế, Đại hồi) chỉ xoa lên vùng đau, không được uống. Hoặc có thể sử dụng lá Ngải cứu sao rượu đắp nóng tại chỗ, dùng rang chườm nóng tại chỗ.

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, các loại bệnh sinh ra đều do hoạt động và lối sống sinh hoạt của chính bản thân do đó có chữa Tây y hay Đông y thì người bệnh nên chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thận cũng như gia đình nhé!
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017