Vị thuốc kỳ diệu mang tên giá đậu Vị thuốc kỳ diệu mang tên giá đậuNội dung trong bài viết1 Vị thuốc kỳ diệu mang tên giá đậu1.1 Giá đậu xanh1.2 Giá đậu nành (đậu tương)1.3 Giá đậu đen1.4 Giá đậu đỏ Giá đậu là một nhóm rau mầm được làm từ các loại đậu sau: đậu xanh, đậu vàng (đậu tương), đậu nâu

Vị thuốc kỳ diệu mang tên giá đậu

3684

Vị thuốc kỳ diệu mang tên giá đậu

Giá đậu là một nhóm rau mầm được làm từ các loại đậu sau: đậu xanh, đậu vàng (đậu tương), đậu nâu (đậu phộng/lạc), đậu đỏ, đậu đen. Ở dạng mầm giá có lượng chất bổ mà ở dạng hạt không có. Là một nguyên liệu hay để tạo nên các bài thuốc y học cổ truyền.

giá đậu xanh
giá đậu xanh

Giá đậu xanh

Giá đậu xanh đứng đầu trong việc được sử dụng nhiều nhất để làm thuốc và để ăn. Giá đậu xanh là giá an toàn nhất vì dễ tiêu hóa, dùng để chữa được nhiều bệnh và nhất là có tính chất giải độc đa năng nội ngoại sinh. Giá đậu xanh có đủ các loại chất dinh dưỡng, nhiều nhất là vitamin C và E, phytosterol, cho lượng calo thấp. Giá đậu được dùng cho người bị viêm thanh quản mất tiếng, người béo phì, bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, hiếm muộn, còn có tác dụng khử gốc tự do, chống lão hóa, vận động thể thao bị mỏi cơ, đái tháo đường, tăng huyết áp, cholesterol máu cao, dễ sẩy thai,…

Giá đậu nành (đậu tương)

Giá đậu nành so với hạt thì có vitamin B cao gấp từ 2-4 lần, C gấp 40 lần, vitamin nhóm B tăng 30 lần, B12 gấp 10 lần, caroten (tiền sinh tố A) gấp 2-3 lần. Giá đậu nành chứa nhiều protein dùng để thay thế cho protein động vật rất tốt vì ít chất béo, không những thế trong đậu tương còn chứa chất isoflavones tương tự với kích tố nữ estrogen để phòng ngừa một số bệnh ở phụ nữ, giảm các nguy cơ bệnh tim, loãng xương và duy trì nét thanh xuân ở phụ nữ…

giá đậu đen
giá đậu đen

Giá đậu đen

Theo y học cổ truyền, giá đậu đen có tính bình, vị ngọt, không độc. Trị chứng tê thấp, trừ hơi nóng trong dạ dày, gân co rút. Bổ khí, mạnh cả ngũ tạng, nhuận da. Mỗi ngày dùng 20-60g hoặc có thể dùng nhiều hơn nếu muốn.

Trị phong hàn, tà khí phạm vào huyết mạch gây phù, tê dại, gió độc, nặng nề, đau nhứ cơ khớp: Lấy 500g giá đậu đen đem đi sao thơm tán mịn. Dùng 10g với ít rượu nóng mỗi lần, mỗi ngày 3 lần.

Trị phù thũng, đại tiểu tiện ít, khó đi, thở nhanh yếu: Đại hoàng sao 1 phần, giá đậu đen sao giấm 1 phần, tán mịn. Uống 8g với nước trần bí sắc đặc mỗi lần, ngày 2 lần. Khi nào đại tiểu tiện thông thì thôi uống.

Trị phong thấp tê, đau gối nhức, đại tiện táo, gân co rút, bụng nóng: 100g giá đậu đen tẩm với giấm sao vàng rồi tán mịn. Uống 1 muỗng với ít rượu mỗi lần trước khi ăn, ngày từ hai đến ba lần.

Giá đậu đỏ

Chữa phù nề: Dùng canh chua đầu cá chép với giá đậu đỏ.

Lưu ý: Nếu được sản xuất theo quy trình cổ điện thì giá là loại rau sạch. Cần cảnh giác với các loại giá dùng chất kích thích (có độc) để tạo ra nhanh giá mập, đẹp mắt.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017