Khám phá những công dụng chữa bệnh của cây Cúc nháp Cúc nháp hay còn được gọi với tên khác là Sài đất hay Ngổ núi. Đây là một loại cây mọc hoang được biết đến như một cây thuốc quý được áp dụng vào nhiều đơn thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm.Nội dung trong bài viết Bật mí một số công dụng chữa bệnh

Khám phá những công dụng chữa bệnh của cây Cúc nháp

2827

Cúc nháp hay còn được gọi với tên khác là Sài đất hay Ngổ núi. Đây là một loại cây mọc hoang được biết đến như một cây thuốc quý được áp dụng vào nhiều đơn thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm.

Nội dung trong bài viết

Cúc nháp loại cây thuộc họ Cúc

Cúc nháp loại cây thuộc họ Cúc

Một vài thông tin về cây Cúc nháp

Cúc nháp có tên khoa học là Wedelia chinensis (Osbeck) Merr; thuộc họ Cúc – Asteraceae. Là cây thảo sống dai, đứng thẳng hay mọc bò, cao tới 40 cm. Thân màu xanh, có lông trắng. Lá cúc nháp mọc đối, hình bầu dục, có răng cưa to và nông, có lông thô ở cả hai mặt. Lá có 1 gân chính và 2 gân phụ xuất phát gần như từ một điểm ở phía cuống lá, nổi rõ ở mặt dưới lá. Cúc nháp thường ra hoa vào mùa hè, hoa có màu vàng tươi, xếp thành đầu ở nách lá hoặc ở ngọn cành. Quả bế nhỏ, không có lông. Theo các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết Dịch ép của cây chứa dầu hoà tan 11,2 %, hợp chất béo 29,7 %, phytosterol 3,75 %; caroten 1,14 %, chlorophylle 3,75 %, nhựa 44,95 % còn có đường, tanin, saponin, các chất có pectin, solice, mucin, lignin và các chất có cellulose. Trong lá có chất Wedelolacton, vừa là một flavonoid vừa là một cumarin. Còn có tinh dầu và muối vô cơ.

Về Đông y, bác sĩ Y học cổ truyền Phan Thị Thanh giảng viên tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết cúc nháp có vị hơi mặn hay đắn, tính mát có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, làm long đờm, tiêu viêm, chống hoa

Cúc nháp và một vài bài thuốc chữa bệnh hữu ích

Cúc nháp với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Cúc nháp với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

  • Trị mụn, lở, chàm: Cúc nháp 30g, kim ngân hoa, lá 15 g, khúc khắc 10g, ké đầu ngựa 12 g, cam thảo đất 16g. Sắc lấy nước uống ngày một thang. Sài đất giã nát, đắp lên mụn lở cũng tốt.
  • Trị ung thư môn vị: Cúc nháp 30 g, bán chi liên 30 g, bạch hoa xà thiệt 30 g. Sắc uống ngày một thang.
  • Trị viêm bàng quang: Cúc nháp tươi 30 g, bồ công anh 20 g, mã đề 20 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang.
  • Trị nhọt: Cúc nháp 30 g, kim ngân hoa, lá 15g, khúc khắc (thổ phục linh) 10g, bồ công anh 20 g. Sắc lấy nước uống ngày một thang.
  • Trị sốt xuất huyết: Cúc nháp tươi 30g, kim ngân hoa 20 g, lá trắc bá (sao đen) 20g, củ sắn dây 20g (có thể dùng lá sắn dây), hoa hòe (sao cháy) 16g, cam thảo đất 16 g. Sắc lấy nước uống ngày một thang. Nếu sốt cao, khát nhiều, thêm củ tóc tiên (mạch môn) 20g.
  • Trị viêm tuyến vú: Cúc nháp 50 g, bồ công anh 20g, kim ngân hoa 20g, thông thảo 20g, cam thảo đất 16 g. Sắc lá uống ngày một thang.
  • Trị rôm sảy trẻ em: Cúc nháp vò nát, pha nước tắm cho trẻ.
  • Trị sốt cao: Sài đất 20g -50 g, giã nát, pha với nước uống, bã đắp vào lòng bàn chân.
  • Dự phòng sởi hoặc bạch hầu: Dùng 15g -30 g cây khô, dạng thuốc sắc. Liên tục trong 3 ngày.
  • Bệnh ban độc, ban trái trẻ em, thường biểu hiện sốt nhức đầu, sốt về chiều, về đêm, sốt xuất huyết: Sài đất 6 g, Trùn hổ (chế) 3 con, Cỏ mực 4 g, Nhãn lồng 4g, Bạc hà 4 g, Thạch cao 2g. Đổ 600 ml nước, sắc còn 200ml. Chia làm 3 lần uống trong ngày. Trẻ khi khát nước, kết hợp uống với chanh đường tuỳ thích (kinh nghiệm dân gian ở An Giang).Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017