Trị nhiều bệnh hiệu quả nhờ rau răm bạn đã biết chưa? Trị nhiều bệnh hiệu quả nhờ rau răm bạn đã biết chưa?Nội dung trong bài viết1 Trị nhiều bệnh hiệu quả nhờ rau răm bạn đã biết chưa?1.1 1: Khó tiêu hóa đầy bụng1.2 2: Người bị  cảm cúm hắt hơi sổ mũi.1.3 3: Rau răm có tác dụng chữa rắn cắn:1.4 4: Chữa chứng

Trị nhiều bệnh hiệu quả nhờ rau răm bạn đã biết chưa?

2477

Trị nhiều bệnh hiệu quả nhờ rau răm bạn đã biết chưa?

Rau răm còn có tên là thủy liễu, nó có hương thơm đặc biệt, vị cay tính ấm, có tinh dầu, là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong việc chế biến thức ăn như: cháo lươn, trứng vịt lộn, gà nộm… Trong y học cổ truyền, rau răm là vị thuốc có công dụng chống viêm hạ khí, kích thích tiêu hóa, trừ phong hàn, hoạt huyết tiêu độc.

Xem thêm:

rau răm
Rau răm được dùng cả lá, cả cây, được dùng riêng hoặc phối hợp cùng những vị khác thành bài. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô, giã sống vắt lấy nước uống, bã đắp. Dùng khô sắc uống. Rau răm không độc. Rau răm được sử dụng trong dân gian để trị các bệnh sau:

1: Khó tiêu hóa đầy bụng

Một nắm rau răm rửa sạch giã nhỏ lấy nước uống. Bã đem xoa bụng (xoa tập trung vào vùng rốn).

2: Người bị  cảm cúm hắt hơi sổ mũi.

Rau răm một nắm, gừng sống 3 lát. Hai thứ giã nhỏ vắt lấy nước uống. Hoặc rau răm 20g, tía tô 20g, kinh giới 16g, xương bồ 16g, xuyên khung 10g, bạch chỉ 10g, kiện 10g. Sắc uống.

3: Rau răm có tác dụng chữa rắn cắn:

Rau răm một nắm giã nhỏ vắt lấy nước cho bệnh nhân uống. Bã đắp vào nơi vết cắn băng lại (cần làm sớm thì có kết quả tốt) và đưa ngay đến cơ sở y tế.

4: Chữa chứng đau bụng tiêu chảy do nhiễm lạnh:

Rau răm (khô) 16g, bạch truật 12g, kinh giới 16g, lương khương 12g, quế 10g, gừng nướng 4g. Đổ nước 2 bát, sắc còn 1 bát. Chia 2 lần uống trong ngày.

5:Nước ăn chân hiệu quả.

Rau răm giã nhỏ đắp vào nơi bị tổn thương. Hoặc giã nhỏ lấy nước cốt chấm vào nơi bị đau. Ngày 2 lần (giữ cho vết thương được khô ráo để chống bội nhiễm).

6: Chữa mụn nhọt đang ở giai đoạn sưng nóng:

Rau răm một nắm, muối vài hạt. Hai thứ giã nhỏ, đắp vào nhọt băng lại. Ngày thay thuốc 1 lần. Phương này dùng cho tất cả các trường hợp mụn nhọt, áp-xe đang ở giai đoạn đầu. Tác dụng chống viêm, hoạt huyết, tiêu độc.
Rau răm có nhiều công dụng rất thiết thực trong đời sống hàng ngày. Bởi vậy, mỗi gia đình nên trồng một đám nhỏ trong vườn nơi gần nước. Khi cần có ngay để sử dụng.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017