Vị thuốc Đông y Bạch hoa xà thiệt thảo – Điều trị bệnh hiệu quả Cây bạch hoa xà thiệt thảo là loại cây thân thảo dễ tìm thấy ở Việt Nam. Đây được coi là một loại dược phẩm quý với những công dụng như: thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch, bổ thận,… Đông y giới thiệu 3 cây thuốc nam tốt cho bệnh nhân

Vị thuốc Đông y Bạch hoa xà thiệt thảo – Điều trị bệnh hiệu quả

1240

Cây bạch hoa xà thiệt thảo là loại cây thân thảo dễ tìm thấy ở Việt Nam. Đây được coi là một loại dược phẩm quý với những công dụng như: thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch, bổ thận,…

Cây Bạch hoa xà thiệt thảo

Đặc điểm thực vật của Bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo được dân gian gọi với nhiều tên khác nhau như Giáp mãnh thảo, Xà thiệt thảo, Xà châm thảo, Long thiệt thảo, Lữ đồng, Nhị diệp lục, Cỏ rưỡi rắn hoa trắng, Bòi ngòi bò,….

Còn tên khoa học của bạch hoa xà thiệt thảo là Hedyotis diffusa Willd, thuộc họ Cà phê.
Có thể bạn sẽ thấy xạ lạ khi nhắc tới vị thảo dược này, nhưng nếu để ý một chút dọc các bờ ruộng hoặc ven sườn đồi từ Bắc chí Nam rất dễ để bạn tìm thấy nó.

  • Thân cây màu nâu nhạt, hình vuông nhưng lại tròn ở gốc, mang rất nhiều cành.
  • Lá hình mác thuôn, dài khoảng 1,5-3,5 cm, rộng 1-2 mm, màu xám, nhọn ở đầu và có khía răng ở đỉnh. Lá mọc quanh 1 điểm trên thân như 4 cạnh, không cuống.
  • Hoa thường mọc đơn độc, màu trắng, đôi khi có màu hồng và cũng không có cuống. Tràng gồm 4 cánh hoa, 4 nhị đính ở họng ống tràng.
  • Quả bạch hoa xà thiệt thảo mọc quanh năm, dạng bế, bầu hạ, đài hình cầu hơi dẹt, trong chứa nhiều hạt nhỏ và góc cạnh.

Bạch hoa xà có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư

Tác dụng của vị thuốc Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo

Theo bác sĩ Y học cổ truyền Hà Nội cho biết: Hầu hết các bộ phận của cây thuốc này đều được sử dụng để làm dược liệu.

Tác dụng của cây thuốc trong Đông y

Theo y học Phương Đông, Bạch hoa xà thiệt thảo có vị ngọt, hơi đắng, không độc, tính mát. Thuốc quy vào các kinh Tiểu trường, Đại Trường, tâm, can, vị.

Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu thũng, lợi niệu, lợi thấp, tiêu ung, tán kết, Khu Phong…

Đông y thường sử dụng Bạch hoa xà thiệt thảo để trị các vấn đề như:

  • Rắn cắn, sưng nhọt lở đau, tổn thương do té ngã.
  • Nhiễm trùng họng, phế quan, viêm ruột thừa, viêm gan , ung thư manh trường, kiết lị.

Tác dụng cây thuốc theo Y học hiện đại

Các nghiên cứu và thí nghiệm được thực hiện đã chứng minh những tác dụng chữa bệnh của Bạch hoa xà thiệt thảo như sau:

Kháng khuẩn

Thực nghiệm trên thỏ cho thấy dược liệu có tính kháng khuẩn không cao. Tuy nhiên cây này có thể ức chế cao hơn đối với tụ cầu vàng và tụ cầu khuẩn. Ở nồng độ dịch chiết cây cao, Bạch Hoa Xà Thiện Thảo có thể ức chế được trực khuẩn mủ xanh và trực khuẩn thương hàn.

Tăng cường miễn dịch

Kiểm nghiệm trên chuột nhắt bị suy giảm miễn dịch cho thấy Bạch hoa xà thiệt thảo giúp nâng cao hoạt lực của các tế bào lympho B và lympho T – các tế bào có chức năng tiêu diệt các yếu tố gây hại khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời thảo dược này còn làm tăng cường đại thực bào – thành phần quan trọng của hệ miễn dịch.

Ngăn chặn khối u phát triển

Bạch hoa xà thiệt thảo có nồng độ cao in vitro, giúp ức chế bạch cầu hạt tăng cấp và tế bào bạch cầu viêm cấp trên chuột.

Chống ung thư

Bạch hoa xà thiệt thảo có thể ức chế phân chia, sản sinh của hạch tế bào ung thư, ngăn chặn sự hình thành và phát triển tế bào u. Tác dụng phát huy cao nhất với ung thư buồng trứng và ung thư vú.

Tăng cường chức năng vỏ tuyến thượng thận

Thí nghiệm trên thỏ cho thấy Bạch hoa xà thiệt thảo có thể kháng viêm và tăng cường chức năng vỏ thượng thận.

Giải độc và chữa bệnh về gan

Nghiên cứu thuộc viện Y học Hồ Nam số 2 trên 72 người bị viêm gan cấp tính thể hoàng đản cho thấy, 100% người bệnh nhận được tác dụng và 45 người khỏi bệnh sau khi sử dụng Bạch hoa xà thiệt thảo kết hợp một số thảo dược khác.

Ức chế sản sinh tinh dịch

Kiểm nghiệm trên 102 nam giới sử dụng Bạch hoa xà thiệt thảo cho trong 3 tuần cho thấy, 77% người sử dụng suy giảm tinh trùng từ 1/3 – 1/10 so với trước khi dùng thảo dược.

Điều trị viêm ruột thừa

Nghiên cứu trên 30 người bị viêm ruột thừa cho thấy, sử dụng Bạch hoa xà thiệt thảo cùng với 30 người dùng hải kim sa và dã cúc hoa cho thấy chỉ có 2 bệnh nhân cần phẫu thuật.

Giải nọc rắn

Dùng đơn đọc hoặc kết hợp với thuốc chống nọc độc, Bạch hoa xà thiệt thảo đều làm giảm tỉ lệ tử vong của chuột có nọc rắn độc.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017