Trong Y học cổ truyền cây ngải cứu có những tác dụng gì? Cây ngải cứu đã rất thân thuộc với chúng ta, được dùng làm thực phẩm đến việc được làm vị thuốc nam, giải cảm, chữa bệnh… Vậy trong YHCT vị thuốc có những tác dụng gì? Dược liệu Câu đằng là một thảo dược quý trong Đông y Làm như thế nào để có thể

Trong Y học cổ truyền cây ngải cứu có những tác dụng gì?

2820

Cây ngải cứu đã rất thân thuộc với chúng ta, được dùng làm thực phẩm đến việc được làm vị thuốc nam, giải cảm, chữa bệnh… Vậy trong YHCT vị thuốc có những tác dụng gì?

Tìm hiểu những tác dụng của cây ngải cứu trong Y học cổ truyền

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA CÂY NGẢI CỨU TRONG YHCT

Phù dương cố thoát

Dương khí bất túc, dương khí hạ hãm. Lâm sàng trị liệu dương khí hư, thoát chứng và dương khí hạ hãm dẫn đến di niệu, sa trực tràng, sa tử cung, băng lậu, đới hạ, tiêu chảy mạn.

Ôn kinh tán hàn

Các y sĩ y học cổ truyền khuyên dùng trị liệu hàn ngưng huyết trệ, kinh bế, thống kinh, vị quản thống, hàn sán phúc thống…

Tiêu ứ tán kết

Theo lý giải từ thảo dược trị bệnh trong Y học cổ truyền, khi là soái của huyết, huyết dựa vào khí để lưu thông, khí được ôn ấm thì lưu thông dễ dàng kéo theo huyết hành. Cứu làm khí cơ thông sướng, dinh vệ điều hòa, ứ kết lâu ngày được tiêu tán. Trên lâm sàng dùng trị lao hạch, áp xe vú, anh lựu.

Việc sử dụng ngải cứu trong bí quyết rường sinh của Nhật ghi nhận cứu huyệt túc tam lý có tác dụng phòng bệnh; Y học cổ truyền gọi là “bảo kiện cứu”, giúp kích thích chính khí trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng, tăng cường tinh lực, trường thọ. Ngải cứu được dùng theo phương pháp điếu ngải hoặc mồi cứu. được sử dụng phổ biến hiện nay nhờ tính an toàn, tiện dụng và ít gây tai biến.

Cần lưu ý khi sử dụng cây ngải cứu trong chữa bệnh

CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI SỬ DỤNG NGẢI CỨU TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH?

Mặc dù ngải cứu có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng. Để đảm bảo an toàn cũng như đúng thuốc đúng bệnh, bạn không nên sử dụng ngải cứu trong các trường hợp:

  • Bụng của phụ nữ mang thai; da mỏng, ít cơ bắp; phần bụng dưới, núm vú nam và nữ, bộ phận sinh dục… ngoài ra, không cứu trực tiếp tại các khớp.
  • Không cứu trực tiếp tại các bộ phận nhạy cảm như mặt, nhằm ngăn chặn sự hình thành của vết sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
  • Một số trường hợp hôn mê, mắc bệnh sốt cao, truyền nhiễm, co giật hoặc kiệt sức nghiêm trọng như suy dinh dưỡng thể còi.
  • Khi say rượu, đói, mệt mỏi quá mức, đổ mồ hôi nhiều, tính khí thất thường hoặc phụ nữ có kinh nguyệt không nên dùng ngải cứu.
  • Những người không có khả năng tự kiểm soát như bệnh nhân tâm thần, bệnh nhân trong cơn động kinh.

Để dử dụng ngải cứu an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia cũng như tìm hiểu kỹ chứng bệnh đang mắc. Tuyệt đối không sử dụng ngải cứu trong các trường hợp lưu ý cũng như đã cảnh báo nhằm đảm bảo sức khỏe. Bản thân người dùng cũng cần tìm hiểu kỹ càng và đến ngay cơ sở y tế, phòng khám y học cổ truyền khi tình trạng bệnh trở nên xấu đi.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017