Bất ngờ với những công dụng của cây cúc tần đối với sức khỏe Cúc tần là loại cây thuốc quý khá quen thuộc trong dân gian, tuy nhiên những công dụng chữa bệnh của nó lại được rất ít người biết đến.

Bất ngờ với những công dụng của cây cúc tần đối với sức khỏe

3572

Cúc tần là loại cây thuốc quý khá quen thuộc trong dân gian, tuy nhiên những công dụng chữa bệnh của nó lại được rất ít người biết đến.

cay-cuc-tan-1429

Cúc tần có khả năng điều trị bệnh hiệu quả

 Những điều cần biết về cây cúc tần

Cây cúc tần hay theo cách gọi dân gian nó còn có tên là cây lức, cây từ bi thuộc nhóm cây bụi có thân cao trên 1 m. Cành cúc tần nhỏ mảnh có lông nhẵn. Lá có mép hình khé răng màu lục xám. Hoa mọc thành cụm nhỏ ở ngọn, hình đầu có màu tím nhạt. Trên cây cúc tần thường có dây tơ hồng sống ký sinh và cây thường có mùi thơm hắc.

Trong lá cây cúc tần chứa rất nhiều tinh dầu và acid chlorogenic. Trong lá cúc tần tươi có 4,6mg% caroten, 5,1% cellulos, 1% lipid, 4,6mg% caroten, 2,3% tro, 197mg% Ca, 5mg% Fe.

Cây cúc tần là loại cây thuốc quý có nguồn gốc từ Malaixia. Chủ yếu được trồng bằng làm hàng rào che chắn. Ở nước ta cây cúc tần mọc hoang dại rất nhiều.Cây thường được trồng vào mùa thu và mùa xuân để dùng làm thuốc.

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây cúc tần đối với sức khỏe

Kết quả nghiên cứu của các Danh y cho thấy cây cúc tần có tính ấm, thơm, cay và vị đắng. Công dụng của cây cúc tần là lợi tiểu, tiêu ứ, sát trùng, hỗ trợ tiêu hóa, tán phòng hàn, tiêu độc, tiêu độc và giúp ăn ngon miệng. Người ta thường dùng cúc tần chữa đau lưng, thấp khớp, chấn thường, nhức xương, nhức đầu, sốt không ra mồ hôi.

Cây cúc tần chữa nhức đầu cảm sốt: Bài thuốc dung lá cúc tần, 9g lá sẻ và 9g lá chanh mang sắc thuốc uống lúc nóng. Phần bã cho thêm nước vào đun sôi dùng để xông.  Ngoài ra cũng có thể kết hợp với lá hương nhu hay lá bàng sắc lên uống. Bài thuốc Y học cổ truyền này chữa các chứng bệnh nhức đầu cảm sốt rất hiệu quả.

cong-dung-cua-cay-cuc-tan

Cúc tần chữa đau lưng mỏi gối hiệu quả

Cúc tần chữa đau lưng mỏi gối: Cành non và lá cúc tần mang dã nhuyễn, sao nóng với rượu đem đắp vào vùng lưng bị đau.

Cây múc tần tác dụng mau lành vết thương: Dùng lá cúc tần dã nhuyễn đắp vào vùng vết thương, bầm giập sẽ mau lành.

Cúc tần trị thấp khớp và đau nhức xương: Dùng 15-20g rễ cúc tần sắc nước uống trong 1 tuần giúp trị thấp khớp và đau nhức xương. Ngoài ra cũng có thể kết hợp với 20 g rễ trinh nữ, 20 g rễ bưởi bung, 10 g cam thảo dây, 10 g đinh lăng.

Chứa căng thẳng, mỏi mệt: Cũng giống như công dụng chữa bệnh của quả mướp cây cúc tần cũng có khả năng làm giảm triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi, căng thẳng, Dùng 50 g cúc tần, 100 g đu đủ vừa chín tới, 50 g hoa cúc trắng, 100g óc lợn. Cho 1 lít nước cùng cúc tần, hoa cúc trắng vào nồi đun sôi. Tiếp theo cho óc lợn vào đun 20 phút nữa. Ăn nóng trước bữa cơm, sử dụng món ăn bài thuốc này ngày 2 lần dùng một tuần sẽ thấy có hiệu quả.

Cây cúc tần chữa viêm phế quản: Dùng 20 g cúc tần già mang băm nhỏ, 3 g gừng giã nát, 2 nắm gạo, 50 g thịt lợn nạc băm nhuyễn nấu cháo. Ăn nóng khi còn đói, ăn liên tục 3 ngày, sẽ giảm hẳn ho.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của cúc tần đối với sức khỏe. Bạn nên ghi chép lại để sử dụng khi cần thiết.Tuy nhiên khi sử dụng bạn nên chú ý về thời gian và cách thức sử dụng vì nếu dùng quá liều hoặc không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017