Vừa giải nhiệt mùa hè vừa hỗ trợ điều trị bệnh từ quả dứa Dứa không chỉ là cây ăn quả mà còn là một cây thuốc quý được dân gian sử dụng điều trị một số bệnh. Dưới đây là những tác dụng của quả dứa mang lại cho sức khỏe như sau Hạt é giúp bệnh tiểu đường điều trị bệnh rất hiệu quả Bài thuốc Y

Vừa giải nhiệt mùa hè vừa hỗ trợ điều trị bệnh từ quả dứa

1474

Dứa không chỉ là cây ăn quả mà còn là một cây thuốc quý được dân gian sử dụng điều trị một số bệnh. Dưới đây là những tác dụng của quả dứa mang lại cho sức khỏe như sau

Quả dứa có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, sinh tân, chỉ khát

TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM VỀ CÂY DỨA?

Nội dung trong bài viết

Cây có thân ngắn. Lá mọc thành hoa thị, cứng, dài, ở mép có răng như gai nhọn (khóm) có khi rất ít (thơm).

Khi cây trưởng thành, thì từ chùm lá đó mọc ra một thân dài 20-40cm, mang 1 bông hoa, tận cùng bằng một chùm lá bắc màu tím, các hoa này dính nhau.

Khi hình thành quả thì các lá bắc mọng nước tụ họp với trục của bông hoa thành một quả mọng kép có màu vàng hay gạch tôm; các quả thật thì nằm trong các mắt dứa. Cây thường ra hoa quả vào mùa hè.

Quả dứa giúp chữa sỏi thận, sỏi đường tiết niệu hiệu quả

TÁC DỤNG CỦA QUẢ DỨA LÀ GÌ?

Y học cổ truyền coi dứa như có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, tránh táo bón, nước dứa nhuận tràng, tiêu tích trệ.

Chữa sỏi thận, sỏi đường tiết niệu

Dứa 1 quả gọt sạch mắt, khoét một lỗ nhỏ để cho khoảng 0,3g đường phèn rồi đem ninh nhừ trong 3 tiếng. Sau đó bắc ra, ăn cả nước lẫn cái. Dùng liên tục mỗi ngày 1 quả trong vòng 7 ngày là xong một liệu trình thì dừng lại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bài thuốc: Dứa 1 quả đem nướng cháy, sau đó trộn với trứng gà, đánh nhuyễn và uống. Mỗi ngày uống 2 lần, thực hiện liên tục trong 3 ngày.

Thấp khớp

Dầu dừa cho vào chảo đun nóng, sau đó bắc ra khỏi bếp, cho vài lá dứa vào khuấy đều cho đến khi nguội. Sau đó lấy lá này xoa lên những khu vực đau nhức xương khớp, massage đều để những vùng đau nhức được tác động tuyệt đối.

Tì vị sưng viêm, tiêu khát, lợi tiểu

Dứa 3 quả, đem gọt vỏ rồi ép lấy nước. Sau đó đem cô đặc rồi trộn với mật ong ăn dần.

Sốt nóng, khát nước:

Nõn dứa non 30g đem cắt nhỏ, giã nát, lấy nước uống hoặc đem phơi khô, sắc nước uống.

Đau gan, viêm gan:

Vỏ quả dứa 50g, cây chó đẻ răng cưa 20g, gan lợn 100g, tất cả đem thái nhỏ rồi sắc với 400ml còn 100ml, chia ra uống làm 2 lần trong ngày.

MỌI NGƯỜI CẦN GHI NHỚ MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĂN DỨA

Khi ăn dứa cần phải cắt gọt hết các “mắt dứa”, vì trong mắt quả dứa có chứa một số nấm (Candida), nếu ăn phải rất dễ bị ngộ độc: người choáng váng, buồn nôn, đau bụng, nôn mửa tiêu chảy…

Nhân dân thường có kinh nghiệm chữa ngộ độc dứa bằng cách lấy vỏ quả dứa, khi gọt, nấu lên, lấy nước cho uống là khỏi. Tuy nhiên cũng cần theo dõi, nếu quá nặng, phải kịp thời đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017