Khám phá công dụng thần kì của những loại cây dại từng bị “hắt hủi” Có nhiều loại thảo mộc mọc dại trong tự nhiên sở hữu công dụng trị bệnh thần kì, ta có thể dùng chúng như vị thuốc mà không gây những tác dụng phụ với cơ thể.Nội dung trong bài viết1 Có nhiều loại thảo mộc mọc dại trong tự nhiên sở hữu công dụng trị

Khám phá công dụng thần kì của những loại cây dại từng bị “hắt hủi”

2536

Có nhiều loại thảo mộc mọc dại trong tự nhiên sở hữu công dụng trị bệnh thần kì, ta có thể dùng chúng như vị thuốc mà không gây những tác dụng phụ với cơ thể.

Nhiều loại cây dại mang lại tác dụng hữu ích với sức khỏe con người

Nhiều loại cây dại mang lại tác dụng hữu ích với sức khỏe con người

Trong vườn nhà mỗi người hầu như đều có thể có sự xuất hiện không mong muốn của một số loại cây dại , có một số loại cây mọc rất nhiều xung quanh những hàng rào vùng thôn quê tuy nhiên đừng xem thường khả năng của nó. Rất nhiều cây mang lại dược tính vô cùng hữu ích với đông y mà chúng ta có thể sử dụng để chữa trị một số căn bệnh thông thường như: mất ngủ, ong đốt, mụn nhọt,…. 

Sau đây là một số loại cây dại mang lại công dụng hữu ích với sức khỏe con người: 

Cây vông nem

Cây vông nem có lẽ là một loại cây không hề xa lạ với nhiều người  vì là loại cây có tính bình vì vậy cây vông nem được sử dụng rộng rãi để nuôi thỏ. Lá và vỏ vông nem hơi chát, hạt có tính ấm và ngọt mang lại nhiều tác dụng như giúp tiêu độc, khử trùng ngoài ra chúng còn có tác dụng an thần chữa trị chứng mất ngủ.

Cách sử dụng:

Với những bệnh nhân bị mắc chứng mất ngủ lâu dài ta có thể lấy lá vông nem sắc lên rồi hòa cùng rượu để uống; những người mắc bệnh đau răng thì dùng vỏ vông nem tán nhuyễn và bôi vào những vùng răng bị đau có thể giúp giảm cơn đau; người già mắc chứng đau gối phong thấp thì sắc vỏ vông nem uống thường xuyên thì sẽ thấy được hiệu quả. 

Cây chó đẻ

Cây Diệp hạ châu hay trong dân gian vẫn hay gọi là cây chó đẻ hoặc hoa cứt lợn, đây là loại cây mọc dại ở khắp mọi nơi nhất là những khu vực quanh đồng ruộng loại cây này phát triển rất nhiều.

Chó đẻ trị hiệu quả các bệnh mụn nhọt, rôm sảy

Chó đẻ trị hiệu quả các bệnh mụn nhọt, rôm sảy

Loại cây này tất cả các bộ phận đều cho dược tính và có thể được sử dụng làm thuốc. Cây chó đẻ có tính lạnh, vị đắng có thể sử dụng nó khi đang tươi hoặc phơi khô đều cho tác dụng rất tốt. Thường thì người ta sẽ hái và thu hoạch chúng vào thời gian mùa hè để chuẩn bị làm dược liệu cung cấp cho người bệnh.

Cách sử dụng:

Khi bị ong đốt hay mụn nhọt chúng ta có thể sử dụng cây chó đẻ giã nhuyễn cùng với nhựa cây đại và bôi vào những vị trí bị đau ngày khoảng 3-4 lần. Với trẻ em mắc các chứng rôm sảy thì sử dụng chó đẻ cùng với sài đất và kinh giới đun với nước tắm cho trẻ thì những nốt rôm sảy sẽ rất nhanh lặn.

Cây cỏ tranh

Cỏ tranh hay còn gọi là mao căn là loài cây thường được người ta lấy rễ để làm thuốc. Rễ cỏ tranh có rất nhiều đốt và xung quanh có nhiều các lá vẩy và rễ con, có vị ngọt chứa đến 18% là các loại đường như glucose và fructose, bên cạnh đó là các loại acid citric, tartatric, malic,… đây là cây thuốc quý cho tác dụng thanh nhiệt cơ thể rất tốt không những vậy rễ cỏ tranh còn hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tiêu ứ huyết, lợi tiểu, trị các chứng chảy máu cam, đi tiểu ra máu,…

Cây có tranh có tác dụng lợi tiểu

Cây có tranh có tác dụng lợi tiểu 

Cách sử dụng :

Với tác dụng lợi tiểu ta dùng rễ cỏ tranh cùng râu ngô, xa tiền, hoa cúc sau đó cho nước vào đun uống những khi khát cho hiệu quả rất tốt. Những người hay bị chảy máu cam có thể sử dụng rễ cỏ tranh cùng chi tử sắc uống nóng hàng ngày sau mỗi bữa ăn.

Cây cỏ tranh cho thấy những tác dụng thanh nhiệt giải độc và có thể sử dụng như loại nước uống hàng ngày tuy nhiên chúng ta cần chú ý đối với những phụ nữ mang thai thì rễ cỏ tranh có thể dẫn đến hiện tượng sảy thai vì vậy chúng ta cần cẩn thận khi sử dụng chúng. 

Nguồn: yhoccotruyenvn.com
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017