YHCT giới thiệu mọi người những bài thuốc từ Bạch tật lê Bạch tật lê là quả chín đã phơi hay sấy khô của cây tật lê, thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian từ lâu. Dưới đây YHCT Hà Nội mách mọi người một số bài thuốc điều trị bệnh như sau Giới thiệu mọi người món ăn bài thuốc giúp bổ thận

YHCT giới thiệu mọi người những bài thuốc từ Bạch tật lê

386

Bạch tật lê là quả chín đã phơi hay sấy khô của cây tật lê, thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian từ lâu. Dưới đây YHCT Hà Nội mách mọi người một số bài thuốc điều trị bệnh như sau

Bạch tật lê là một loài cây thân thảo, mọc bò lan dưới mặt đất

TÌM HIỂU CHUNG VỀ BẠCH TẬT LÊ

Bạch tật lê là một loài cây thân thảo, mọc bò lan dưới mặt đất. Thân cành mảnh. Lá mọc đối, hình bầu dục, gốc thuôn, đầu tròn, mặt trên nhẵn còn mặt dưới phủ lông trắng. Hoa mọc riêng lẻ ở kẽ lá có màu vàng, cuống hoa dài có lông cứng. Quả có 5 cạnh, có gai nhọn và lông dày. Mùa hoa quả thường vào khoảng tháng 5–8.

Ở Việt Nam, bạch tật lê được tìm thấy ở vùng ven biển, từ tỉnh Quảng Bình trở vào, nhiều nhất ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận.

Cây ưa sáng, chịu được khô hạn, thường mọc thành đám nhỏ trên bãi cát ven biển. Cây con mọc từ hạt hay xuất hiện vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5–6) sau đó sinh trưởng, phát triển nhanh, bò lan trên mặt đất.

Bạch tật lê là vị thuốc quý, thường được dùng điều trị một số bệnh

MỘT SỐ BÀI THUỐC BẠCH TẬT LÊ GIÚP ĐIỀU TRỊ BỆNH

Theo Bác sĩ, Giảng viên Y học cổ truyền Hà Nội cho biết những bài thuốc hỗ trợ và điều bệnh từ vị thuốc Bạch tật lê:

Bài thuốc sử dụng Bạch tật lê trị lở ngứa ngoài da

 • Chuẩn bị: 9 gram Bạch tật lê; Kinh giới và Thổ phục linh mỗi vị 6 gram cùng với Thương nhĩ tử và Ý dĩ mỗi vị 3 gram.
 • Cách thực hiện: Đem một thang thuốc trên sắc cùng với 6 chén nước trên ngọn lửa nhỏ. Sắc cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn khoảng 2 chén thuốc. Chắt lọc lấy phần nước cốt và chia thành 2 phần nhỏ để sử dụng hết trong ngày. Người bệnh nên sử dụng thuốc khi thuốc còn ấm.

Bài thuốc từ Bạch tật lê trị đau mắt

 • Chuẩn bị: Bạch tật lê.
 • Cách thực hiện: Cho một lượng Bạch tật lê vừa đủ vào trong nồi rồi đem đun sôi. Khi nước bốc hơi, người bệnh sử dụng để xông mắt. Thực hiện mỗi ngày 2 lần vào buổi trưa và chiều tối.

Bài thuốc từ Bạch tật lê trị đau mắt, mắt mờ, ngứa mắt hay chảy nước mắt

 • Chuẩn bị: 12 gram Bạch tật lê và 9 gram Bạch cúc hoa.
 • Cách thực hiện: Mang toàn bộ nguyên liệu đã được chuẩn bị cho vào nồi cùng với 3 chén nước lọc. Tiến hành sắc cô đặc cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn khoảng 2 chén. Chắt lọc lấy phần nước cốt và chia thành 2 phần nhỏ để sử dụng cho buổi sáng và buổi tối.

Bài thuốc sử dụng Bạch tật lê chữa chứng đau bụng khi có kinh nguyệt hoặc chữa kinh nguyệt không ổn định

 • Chuẩn bị: Bạch tật lê và Đương quy mỗi vị 12 gram.
 • Cách thực hiện: Mang hai nguyên liệu đã được chuẩn bị sắc cùng với 400 ml nước và tiến hành sắc còn khoảng 200 ml. Chia thành 2 phần nhỏ để sử dụng hết trong ngày.

Bài thuốc sử dụng Bạch tật lê chữa chứng ngứa ngoài da mãn tính

 • Chuẩn bị: Bạch tật lê, rễ Phòng phòng và Ve sầu với liều lượng bằng nhau.
 • Cách thực hiện: Mang một thang thuốc trên sắc để lấy nước dùng. Người bệnh kiên trì sử dụng thuốc cho đến khi bệnh tình thuyên giảm hoàn toàn.

Bài thuốc sử dụng Bạch tật lê giúp cải thiện chức năng sinh lực cho nam giới

 • Chuẩn bị: 1000 gram Bạch tật lê, 300 gram Dâm dương hoắc; Viễn chí và Kỷ tử mỗi vị 200 gram cùng với 10 lít rượu trắng ngon.
 • Cách thực hiện: Đem toàn bộ nguyên liệu ngâm cùng với rượu trắng ngon. Sau 30 ngày đêm ngâm là có thể sử dụng. Mỗi lần sử dụng 1 ly nhỏ tương ứng với 30 ml để uống, có thể sử dụng rượu thuốc trong hoặc sau bữa ăn.

Bài thuốc sử dụng Bạch tật lê chữa tình trạng đau đầu, chóng mặt do dương can thăng

 • Chuẩn bị: Bạch tật lê, Ngưu tất và Cẩu đằng với liều lượng bằng nhau.
 • Cách thực hiện: Đem sắc để lấy nước dùng. Người bệnh sử dụng mỗi ngày một thang và sử dụng thuốc khi thuốc còn nóng, nếu thuốc nguội, nên hâm lại trước khi sử dụng.

Bài thuốc từ Bạch tật lê chữa hoa mắt, chóng mặt, đau đầu

 • Chuẩn bị: Bạch tật lê, Câu đằng, Cúc hoa và Bạch thược.
 • Cách thực hiện: Đem toàn bộ các vị thuốc trên sắc cùng với 600 ml nước lọc. Tiến hành sắc cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn khoảng 200 ml. Chia phần nước sắc được thành 2 phần nhỏ để uống trong ngày vào mỗi buổi sáng và tối.

Bài thuốc từ Bạch tật lê trị bứt rứt vùng ngực, vùng thượng vị, cương vú và tắc sữa

 • Chuẩn bị: Bạch tật lê, Hương phụ, Sài hồ và Thanh bì mỗi vị bằng nhau.
 • Cách thực hiện: Mang một thang thuốc trên sắc cùng với 700 ml nước. Sắc cô đặc còn lại khoảng 200 ml nước. Chia phần nước sắc được thành 2 phần nhỏ để sử dụng hết trong ngày. Dùng thuốc khi thuốc còn ấm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến dược liệu Bạch tật lê và một số bài thuốc hay từ dược liệu này. Tuy nhiên, các đối tượng quá mẫn cảm với một số thành phần có trong dược liệu hoặc các đối tượng huyết hư khí yếu tuyệt đối không nên sử dụng bài thuốc từ dược liệu Bạch tật lê. Đồng thời, tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc lương y để biết thêm những công dụng khác từ dược liệu này.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017