Bài thuốc y học cổ truyền trị bệnh từ cá chép Cá chép không chỉ là thực phẩm chế biến ra những món ăn hấp dẫn mà còn là vị thuốc với nhiều công dụng như: bổ vị, dưỡng huyết, trị vàng da, phù thũng, đau mỏi cổ gáy… Thầy thuốc đông y hướng dẫn điều trị bệnh quai bị từ hạt gấc Thầy thuốc đông

Bài thuốc y học cổ truyền trị bệnh từ cá chép

393

Cá chép không chỉ là thực phẩm chế biến ra những món ăn hấp dẫn mà còn là vị thuốc với nhiều công dụng như: bổ vị, dưỡng huyết, trị vàng da, phù thũng, đau mỏi cổ gáy…

Cá chép Cá chép

Công dụng của cá chép

Cá chép là loại cá quen thuộc trong đời sống của người dân. Bên cạnh dùng để làm thức ăn, cá chép trong dân gian còn được dùng để phòng và điều trị bệnh vàng da, bệnh phù thũng, ứ tắc sữa.

Theo đông y, cá chép vị ngọt, tính bình có công dụng kiện tỳ, tiêu thũng, an thai. Đáng chú ý, mật cá chép có tính mát, vị đắng, không độc, có tác dụng làm sáng mắt, thông ứ.

Theo bác sĩ – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tác dụng của cá chép cũng đã được y học hiện đại chứng minh. Trong đó khẳng định, cá chép là thực phẩm có tác dụng tốt đối với những người cao huyết áp, bị bệnh tim mạch hay béo phì. Trong cá chứa nhiều vitamin D, giúp việc việc hấp thu canxi trở nên dễ dàng. Bên cạnh đó, ăn cá chép còn có tác dụng phòng chống u xơ tiền liệt tuyến ở người cao tuổi nhờ vi chất kẽm có trong cá.

Bài thuốc y học cổ truyền hay từ cá chép

Quý độc giả có thể tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh có cá chép được Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dẫn nguồn từ báo SK&ĐS. Cụ thể như sau:

Bài 1: Cá chép một con, bí xanh, gừng, hành hoa và gia vị, nước sôi. Tất cả đem nấu cháo ăn hàng ngày rất tốt. Bài thuốc có tác dụng điều trị phù suy dinh dưỡng, phù do bệnh tim, thận, động thai.

Bài 2: Mật cá chép 1 cái, gan gà trống 1 cỗ. Đem cả hai vị mang đi sấy khô, tán nhỏ luyện với trứng chim sẻ làm viên bằng hạt đậu xanh, mỗi lần uống 10 viên. Bài thuốc có tác dụng chữa bệnh liệt dương và các chứng liệt.

Bài thuốc y học cổ truyền trị bệnh từ cá chép

Bài thuốc y học cổ truyền trị bệnh từ cá chép

Bài 3: Trứng cá chép 500g, hoài sơn 60g, nhục thung dung 30g, ba kích 30g, gừng tươi 5 lát, nước sôi 1000ml. Trứng cá sau khi luộc sơ khoảng 3 phút thì đem nấu chung với các vị thuốc trong khoảng 1 giờ. Sau đó, thêm gia vị, chia ăn trong ngày. Bài thuốc có tác dụng trị xuất tinh sớm, tinh dịch ít, nhược dương.

Bài 4: Cá chép to một con đã mổ bỏ ruột, đậu đỏ 100g, làm thành thang, nước 600ml. Nấu lên ăn cả cái lẫn nước, ăn hết một lần. Bài thuốc đông y này có công dụng điều trị bệnh vàng da, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đường, phù nề toàn thân.

Bài 5: Cá chép một con, gạo nếp 50g, hành tươi 5 nhánh cắt khúc. Cá sau khi đem luộc lấy nước thì vớt cá ra để lấy thịt, bỏ xương, sau đó cho gạo nếp vào nấu cháo. Bài thuốc có công dụng kiện tỳ, lợi tiểu, an thai, tiêu thũng dùng trong các trường hợp phù nề, đặc biệt là các thể phù do thiểu dưỡng, do hội chứng thận hư, viêm cầu thận mãn, phụ nữ có thai bị phù.

Bài 6: Cá chép 250g, xuyên bối mẫu 6g, đem nấu canh, ăn liền 7-15 ngày. Bài thuốc có tác dụng trong viếc chữa hen suyễn, ho gà.

Bài 7: Cá chép 1 con, hoàng kỳ 30g, tây dương sâm 10g. Cá chép bỏ ruột rửa sạch, hoàng kỳ và sâm rửa sạch, nước sôi 600-800ml, hầm cách thủy nhỏ lửa rồi nêm gia vị, ăn cá, uống nước thuốc. Mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi đợt điều trị là một tháng. Bài thuốc có tác dụng tốt đối với người hồi hộp, mất ngủ, hay quên, ăn uống kém.

Lưu ý: Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không được tự ý áp dụng. Bạn nên trao đổi với thầy thuốc/bác sĩ để được khám và tư vấn điều trị.

Nguồn: Báo SK&ĐS – Y học cổ truyền
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017