Bs YHCT hướng dẫn sử dụng dược liệu “tỏi độc” an toàn hiệu quả Tỏi độc vốn thuộc họ hành tỏi là một loại cây cỏ mọc hoang, sinh trưởng phát triển ở xứ lạnh không có ở Việt Nam. Dưới đây bác sĩ YHCT hướng dẫn sử dụng dược liệu “tỏi độc” an toàn như sau Có tên là “tỏi độc” nhưng lại là dược liệu trong điều

Bs YHCT hướng dẫn sử dụng dược liệu “tỏi độc” an toàn hiệu quả

825

Tỏi độc vốn thuộc họ hành tỏi là một loại cây cỏ mọc hoang, sinh trưởng phát triển ở xứ lạnh không có ở Việt Nam. Dưới đây bác sĩ YHCT hướng dẫn sử dụng dược liệu “tỏi độc” an toàn như sau

Có tên là "tỏi độc" nhưng lại là dược liệu trong điều trị bệnh

Có tên là “tỏi độc” nhưng lại là dược liệu trong điều trị bệnh

Tỏi độc có các tên gọi gì?

Tên khoa học: Colchicum autumnale L.
Thuộc họ: Hành tỏi Liliaceae.

Tỏi độc có đặc điểm thực vật như thế nào?

Tỏi độc là một loài cỏ sống lâu năm, do một dò to mẫm dài 3-4cm, đường kính 2-3cm mọc sâu dưới đất, quanh có phủ các vẩy nâu, tức là gốc những lá cũ khô đi.

Từ dò mọc lên cán hoa với 3-4 hoa, hoa xuất hiện vào mùa thu (9-10) hoa có hình ống dài, cao vượt trên mặt đất chừng 10-15cm, phần ống phía trên loe thành hình chuông với 6 cánh hình bầu dục, màu tím hồng nhạt đẹp với 6 nhị, 3 nhị phía trong ngắn hơn. Có bao phấn lớn màu vàng cam, nhụy gồm 3 lá noãn hợp thành một bầu 3 ngăn với lối đính phôi trung trụ, 3 vòi rất dài nhưng dấu kín trong hành.

Quả là một nang to 3 ngăn, phía trên của lá noãn xa ra, trong chứa nhiều hạt, mỗi ngăn có tới 60-80 hạt khá to, màu nâu nhạt xù xì có noãn tích (raphé) dày rõ, cắt ngang trông rõ phôi nhỏ nằm giữa phôi nhũ.

Lá cây tỏi độc to, dài, đầu lá hẹp nhọn, khi quả chín thì lá héo đi và trên mặt đất hầu như không còn dấu vết gì của cây nữa cho đến khi mùa thu tới lại thấy hoa từ dưới đất xuất hiện, sát cạnh dò đã cho hoa và quả mọc một dò mới cho cây năm tới.

Đối với tỏi độc bộ phận nào được sử dụng làm thuốc?

Thu hoạch dò tỏi độc và hạt. Hạt có thành phần ổn định hơn, dễ phơi hơn, bảo quản dễ hơn, do đó nhiều nước chỉ công nhận hạt dùng làm thuốc, tuy nhiên người ta vẫn dùng dò để chiết conchixin.

Trong tỏi độc có những thành phần hóa học nào?

Trong dò tỏi độc có tinh bột, đường, gôm, tanin, nhựa và chất ancaloit gọi là conchixin. Tỷ lệ conchixin trong dò thay đổi tùy theo mùa, từ 0,1 đến 0,35%.
Trong hạt có vết axit galic, tanin, dầu, đường và 0,5 đến 3% conchixin.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Y học cổ truyền

Tỏi độc có công dụng và liều dùng trong điều trị bệnh như thế nào?

Tỏi độc dùng dưới dạng cồn hạt 1/10 với liều 1,5g một lần, 3g trong 24 giờ; cao cồn nước với liều 0,05g một lần, 0,20g trong 24 giờ hoặc dùng conchixin với liều 2mg một lẩn, 4mg trong 24 giờ để chữa bệnh thống phong, đối với những cơn đau thường kết quả làm cho đỡ đau, đỡ sốt.

Không nên dùng lâu sợ bị ngộ độc. Khi thấy có hiện tượng ỉa lỏng thì ngừng thuốc ngay. Thường chỉ dùng trong 4-5 ngày lại nghỉ.

Thuốc độc, phải bảo quản theo chế độ thuốc độc bảng A.

Theo các Bác sĩ Y học cổ truyền Hà Nội cho biết: Ngoài công dụng làm thuốc, conchixin còn được dùng nhiều trong nông nghiệp với công dụng làm thuốc kích thích để tạo những giống cây nhiều quả, hoặc những giống mới.

Hiện nay người ta trồng cây tỏi độc với mục đích chế conchixin dùng trong nông nghiệp là chính. Tuy nhiên một số quốc gia vẫn dùng tỏi độc và các chế phẩm từ tổi độc để làm thuốc.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 09.8258.8258 – 09.8259.8259
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017