Cá chép và những kinh nghiệm dân gian phòng chữa bệnh Cá chép và những kinh nghiệm dân gian phòng chữa bệnhNội dung trong bài viết1 Cá chép và những kinh nghiệm dân gian phòng chữa bệnh1.1 Các món ăn bài thuốc hữu hiệu được làm từ cá chép Cá chép được các bà nội trợ chọn bởi vì hương vị đậm đà, thơm ngon, giàu chất

Cá chép và những kinh nghiệm dân gian phòng chữa bệnh

3471

Cá chép và những kinh nghiệm dân gian phòng chữa bệnh

Cá chép được các bà nội trợ chọn bởi vì hương vị đậm đà, thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Không chỉ thơm ngon khi làm thức ăn, cá chép còn có rất nhiều công dụng khi làm món ăn bài thuốc. Trong y học cổ truyền, mọi bộ phận của cá chép đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

cá chép
cá chép có giá trị y học to lớn

Thịt cá: Khí bình, có vị cam, không độc. Thịt cá chép có tính hành được thủy, chữa được chứng cước khí chứng hoàng đản, tiêu được chứng phù thũng, khi nấu ăn thì chữa được chứng ho và hạ được khí xuống.

Da: Dùng để chữa ban chẩn ẩn chẩn: Người bị hóc xương dùng da đốt cháy ra than uống với nước rất hay.

Mắt: Dùng để chữa trị cho những người bị đâm chém, sưng đau hoặc hư tổn. Dùng mắt cá đốt cháy rồi đắp cho người bệnh.

Máu: Dùng để chữa tiểu nhi đơn độc hỏa sang sưng đau, dùng máu cá chép bôi vào người bệnh là khỏi ngay.

Xương: Dùng để chữa chứng xích bạch đới ở phụ nữ, hoặc bị chứng âm sang.

Não: Dùng để chữa mọi chứng kinh giản. Người bị lãng tai nấu cháo ăn sẽ đỡ.

Ruột:  Dùng để chữa chứng tiểu nhi lở loét, thối tai nhiễm trùng, chứng trĩ, chứng nhọt rò. Dùng ruột cho vào 1 chút rượu, giã nát sau đó nướng chín bọc vải bông đắp cho người bệnh.

Răng: Dùng để chữa chứng sỏi thận, tán răng thành bột cho người bệnh uống với giấm hoặc uống với rượu.

Mật: Mật có vị đắng, tính hàn, không độc. Chữa được bệnh đau mắt đỏ vì nóng, mắt đau kèm nhèm kém sáng, hoặc bị thanh manh. Dùng mật có thể làm cho mắt sáng.

Vây: Dùng để chữa chứng đau bụng vì huyết trệ ở phụ nữ. Đốt vây cháy rồi cho người bệnh uống với rượu.

Mỡ: Dùng mỡ cá chép nấu ăn để chữa chứng trẻ em kinh phong.

Các món ăn bài thuốc hữu hiệu được làm từ cá chép

cá chép hầm gạo nếp
cá chép hầm gạo nếp

Cá chép hầm gạo nếp:  Cá chép một con 250g, gạo nếp 200g, gừng một lát. Luộc cá chín tẩm rượu rồi cho táo gừng vào cháo nhừ. Có tác dụng an thai, ôn tỳ vị, thiếu máu, lợi sữa, bổ khí huyết.

Canh cá chép với táo:  Cá chép một con 500g và đại táo 40g. Làm sạch cá chép và đại táo, cho ít muối vào và nấu chín cho người bệnh ăn một tuần một lần, liên tục 2-3 lần. Có tác dụng kiện tỳ, trợ thai sinh trưởng, dưỡng huyết.

Cá chép nấu canh đậu đỏ: Cá chép 500g để nguyên vảy một con 500g, nấu cùng 150g đậu đỏ cho nhừ để ăn cái và nước. Có tác dụng lợi tiểu tiêu thũng, an thai bổ máu.




Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017