Cá trê và những món ăn bài thuốc hữu hiệu Cá trê và những món ăn bài thuốc hữu hiệuNội dung trong bài viết1 Cá trê và những món ăn bài thuốc hữu hiệu1.1 Cá trê và một số món ăn bài thuốc chữa bệnh Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có tính bình, vị ngọt, có tác dụng giảm đau, bổ huyết, ích khí, sinh

Cá trê và những món ăn bài thuốc hữu hiệu

3866

Cá trê và những món ăn bài thuốc hữu hiệu

Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có tính bình, vị ngọt, có tác dụng giảm đau, bổ huyết, ích khí, sinh tân, lợi tiểu, thúc đẩy việc tạo sữa… Vì vậy nên đây là một loại thực phẩm rất tốt, giúp bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, cơ thể đang suy yếu.

cá trê
cá trê có thể dùng để làm các món ăn bài thuốc chữa bệnh

Cá trê và một số món ăn bài thuốc chữa bệnh

Bổ huyết, dưỡng da, đen tóc, nhuận phế: Cá trê 1 con 500g, sườn lợn 300g, sa sâm 12g, đậu ván tươi 12g, đảng sâm 20g, mạch môn đông 16g, tỳ bà diệp 12g, hạnh nhân 8g, gừng tươi 2 lát. Làm sạch cá, bỏ ruột, chặt sườn thành từng miếng, trộn gừng giã nhuyễn với sườn và cá. Các vị thuốc trên cho vào túi vải rồi buộc chặt miệng, sau đó cho vào 1l nước sắc kỹ, sau 1 giờ đun nhỏ lửa thì bỏ túi thuốc ra, cho cá và sườn vào nước thuốc nấu trong vòng 1 giờ, ăn nóng. Có thể ăn thường xuyên.

Giải cảm, giải nhiệt: Làm sạch cá trê, cắt thành từng khúc rồi ướp gia vị. Bắc chảo đun nóng với chút dầu, cho cá vào đảo qua rồi cho nước sôi ngập cá, đun nhỏ lửa om cho đến khi cá chín nhừ, ăn nóng với cơm.

Thúc đẩy tăng tiết sữa ở phụ nữ sau khi sinh: Cá trê 1 con 250g, trứng gà 2 quả, gừng 3 lát. Làm sạch cá trê, cho gừng và cá cắt thành từng khúc vào chảo mỡ, rán thơm lấy ra bỏ vào nồi đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa khoảng 1 giờ nữa thấy nước canh sánh đặc thì đập trứng vào rồi khuấy đều là được. Ăn trong bữa sáng, ăn 3 đến 4 ngày.

cá trê
món ngon được làm từ cá trê

Điều kinh, dưỡng huyết: 250g cá trê, 150g đậu đen. Làm sạch cá trê, chặt khúc, bỏ mang, ruột. Rửa sạch đậu đen, hầm chín đậu đen rồi hầm cùng với cá trê cho đến khi cá chín nhừ, nêm gia vị và ăn nóng. Hoặc: Cá trê 300g, hồng hoa 12g, trần bì 6g, bột đậu đen 120g, ngải cứu 100g. Làm sạch cá trê, cho cá trê vào nồi cùng bột đậu đen. Hồng hoa, ngải cứu, trần bì cho vào túi vải mỏng, cho vào 600ml nước rồi đun nhỏ lửa, bỏ ra sau khi thấy các thứ trong vải đã nhừ, phần còn lại chia ra ăn ba lần mỗi ngày. Dùng trong 10-15 ngày.

Hỗ trợ điều trị suy giảm tình dục: Cá trê 1 con bỏ mang, ruột, làm sạch; đậu đen 40g ngâm trong nước từ 4 đến 5 giờ rồi vớt ra để khô. Cho dầu vào chảo đợi đến khi chảo nóng rồi cho đậu đen và cá trê vào, thêm nước nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa hầm trong 1 giờ đến khi đậu và cá nhừ, nêm gia vị, mỗi ngày ăn một lần.

Cao đẳng Điều dưỡng tổng hợp.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017