Chim cút và những giá trị y học bạn không ngờ đến Chim cút và những giá trị y học bạn không ngờ đến Chim cút không chỉ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon, chim cút còn là một vị thuốc tốt trong y học cổ truyền, có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người tiêu hóa kém, suy dinh dưỡng, cho

Chim cút và những giá trị y học bạn không ngờ đến

3294

Chim cút và những giá trị y học bạn không ngờ đến

Chim cút không chỉ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon, chim cút còn là một vị thuốc tốt trong y học cổ truyền, có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người tiêu hóa kém, suy dinh dưỡng, cho người bị bệnh lâu ngày khí huyết hư nhược, phụ nữ sau khi sinh người yếu mệt… Xin được giới thiệu một số món ăn bài thuốc để bạn đọc tham khảo.

chim cút
chim cút có giá trị y học lớn

Bài số 1: Chim cút 1 con (làm sạch, bỏ ruột), hoài sơn 30g, đảng sâm 15g, cho tất cả các vị thuốc trên vào bụng chim, sau đó hầm nhừ chim, ăn mỗi ngày một lần, cần ăn vài ngày liền. Món ăn bài thuốc này có tác dụng: Bổ trung ích khí, thích hợp cho những người bị chứng tiêu hóa kém, ăn không ngon, tỳ vị suy yếu.

Bài số 2:  Chim cút 2 con làm sạch, gừng tươi 10g (gọt vỏ rồi đập giập), đậu đỏ 100g, hầm nhừ tất cả, thêm gia vị vừa đủ ăn, ăn mỗi ngày một lần. Có tác dụng tốt đối với những người bị kiết lị, tiêu chảy.

Bài số 3: Chim cút 2 con, đậu đỏ 50g, bầu dục lợn 100g (thái lát), gạo tẻ 100g. Nấu cháo tất cả, thêm gia vị đủ ăn. Dùng cho những người bị mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, ho lao, ăn kém.

Bài số 4: Trứng chim cút 3 quả, đương quy 12g, đảng sâm 15g, đại táo 10 quả. Hầm nhừ tất cả, cho gia vị vừa đủ ăn, ăn trong ngày. Dùng cho người mới ốm dậy, suy nhược thần kinh, sản phụ sau khi sinh con.

Bài số 5: Cháo trắng (gạo nếp hoặc gạo tẻ) 1 bát, 1 đến 2 quả trứng chim cút. Ăn vào buổi sáng hoặc buổi tối. Dùng cho người thể trạng suy nhược, trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Bài số 6: Chim cút một con, gừng tươi ba lát, đậu ván trắng 150g. Làm sạch chim cút, ướp rượu, đường, thêm gia vị cho vừa miệng, ninh nhừ cùng với đậu ván trắng, khi gần được cho gừng tươi vào. Ăn mỗi ngày hai lần, năm ngày một liệu trình. Bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm phế quản mãn tính.

trứng chim cút
trứng chim cút

Bài số 7: Trứng chim cút ba quả, 40g ích mẫu. Luộc trứng chim cút rồi bóc vỏ đem ninh nhừ với ích mẫu. Mỗi ngày ăn hai lần, một liệu trình mười ngày. Có tác dụng tăng cường khí huyết, điều hòa kinh nguyệt.

Bài số 8: Chim cút 2 con làm sạch, ướp gia vị cho vừa đủ ăn; kỷ tử 30g; đỗ trọng 15g. Hầm nhừ các vị thuốc trên lấy nước thuốc rồi đem hầm với chim cút đến khi nhừ, chia làm 2 phần ăn trong ngày, Cách một ngày ăn một lần, mười ngày một liệu trình. Có tác dụng tốt với người bị thoái hóa khớp, mỏi gối, phong thấp, đau lưng, mệt mỏi.

Chú ý: Không nên dùng chim cút khi đang bị nhiều đờm, cảm sốt.

Cao đẳng Điều dưỡng tổng hợp.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017