Cây thuốc quý chữa bệnh thận và bệnh đường tiết niệu Tuy chỉ là loại cây mọc hoang nhưng Bông mã đề được biết đến là loại dược liệu vào dạng mạnh nhất của tự nhiên khi dùng làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt là các bệnh liên quan tới thận và đường tiết niệu. Chữa bệnh gout bằng hạt đậu xanh không phải ai cũng

Cây thuốc quý chữa bệnh thận và bệnh đường tiết niệu

838

Tuy chỉ là loại cây mọc hoang nhưng Bông mã đề được biết đến là loại dược liệu vào dạng mạnh nhất của tự nhiên khi dùng làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt là các bệnh liên quan tới thận và đường tiết niệu.

Bông mã đề là cây thuốc quý chữa bệnh thận và bệnh đường tiết niệu

Cây mã đề – loại cây giàu chất dinh dưỡng

Nội dung trong bài viết

Cây mã đề rất giàu chất đạm cùng các chất dinh dưỡng, bao gồm beta carotene, canxi, vitamin C và K, các dưỡng chất thực vật như allantoin, apigenin, aucubin, baicalein, axit oleanolic, sorbitol và tanin.

Trong đó beta carotene giúp tăng cường thị lực và chống lại ung thư, canxi giúp xương chắc khỏe và là một yếu tố cần thiết cho hệ thần kinh khỏe mạnh, vitamin C giúp chống lại ung thư và giảm căng thẳng, vitamin K cần thiết cho máu và sức khoẻ của mạch máu.

Trong Y học cổ truyền, cây mã đề có tính lạnh, vị ngọt. Công dụng của cây mã đề giúp khử nhiệt, mát máu, thông mồ hôi, làm sáng mắt,… Và còn nhiều công dụng khác.

Bông mã đề với nhiều công dụng và bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Bông mã đề với một số bài thuốc giúp hỗ trợ trị bệnh

Trị đau ngứa bộ phận sinh dục

Sử dụng một nắm lá Mã đề to, rửa sạch nấu lấy nước để vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên.

Chữa đái ra máu, sạn tiết niệu

Bông mã đề 20 g hoặc Xa tiền thảo 40 g sắc nước uống. Hoặc phối hợp với Bạch linh, Bạch truật và Trạch tả mỗi loại 10 g, sắc nước uống.

Chữa tiêu chảy

Trị Xa tiền tử, Bạch phục linh, Trư linh, Đảng sâm, Hương nhu mỗi loại 12 g, Đăng tâm 2 g, sắc thành nước uống.

Chữa tiêu chảy trẻ em

Dùng 30 g Xa tiền tử bọc vải sắc nước, sau đó thêm đường để điều trị tiêu chảy cho trẻ em. Tỷ lệ khỏi bệnh sau 1 đến 2 ngày là 91.3 %.

Chữa đau sưng đỏ mắt do can nhiệt

Sử dụng Xa tiền tử, Mật mông hoa, Bạch tật lê, Thảo quyết minh, Long đởm thao, Khương hoạt, Hoàng cầm, Cúc hoa mỗi loại phân lượng bằng nhau, tán thành bột mịn. Mỗi lần dùng 10 g hòa với nước cơm để uống, mỗi ngày 3 lần.

Trị bệnh ho

Sử dụng 40g đến 100g Bông mã đề sắc thành nước uống mỗi ngày. Hoặc sử dụng Mã đề kết hợp Hoàng cầm, Ngư tinh thảo, Bối mẫu sắc nước uống có thể trị ho, thanh phế hóa đàm.

Trị viêm cầu thận

Sử dụng Bông mã đề 16 g, Đại táo, Bạch truật, Ma hoàng mỗi loại 12 g, Mộc thông 8g, Gừng 6 g, Quế chi, Cam thảo mỗi loại 6 g sắc thành nước uống. Mỗi ngày sử dụng một thang.

Chữa sỏi bàng quang

Dùng Bông mã đề, Ngư tinh thảo, Kim tiền thảo mỗi loại 30 g, sắc thành thuốc uống. Mỗi ngày sắc 1 thang chia làm 2 lần uống. Uống liên tục trong 5 ngày.

Lợi tiểu

Dùng hạt mã đề 10 g và 2 g Cam thảo đun sôi cùng 600ml nước cho đến khi còn 200ml. Chia thành 3 lần uống trong ngày. Bên cạnh đó, có thể dùng 12 g hạt hoặc lá Mã đề sắc thành nước uống mỗi ngày để điều trị bí tiểu.

Chữa nóng gan mật, người nổi mụn nhọ

Dùng một nắm lá Mã đề tươi và một miếng gan lợn to tầm một bàn tay, thái nhỏ, xào hoặc nấu thành canh sử dụng ăn kèm bữa cơm. Sử dụng liên tục 6 đến 7 ngày sẽ thấy kết quả.

Chữa chảy máu cam

Dùng rau Mã đề tươi, giã nát, hòa cùng một ít nước, vắt lấy nước cốt, dùng uống. Bên cạnh đó, người thường hay chảy máu cam có thể nằm yên trên giường, đầu kê cao, dùng lá mã đề giã nhuyễn đắp lên trán kết hợp uống nước Mã đề. Sau vài ngày sẽ khỏi.

Chữa chốc lở ở trẻ em

Sử dụng một nắm lá Mã đề tươi mang đi rửa sạch, thái nhỏ và nấu cùng 100g đến 150 g giò sống, dùng ăn. Dùng liên tục vài ngày sẽ khỏi bệnh. Ngoài ra, sử dụng canh Mã đề giò heo thường xuyên có thể phòng ngừa bệnh chốc lở.

Trị phù thũng

Sử dụng 30 g Bông mã đề tươi, Phục linh bì, Đông qua bì (vỏ bí xanh) mỗi loại 20 g, Đại phúc bì 15 g sắc thành nước uống trong ngày.

Chữa rụng tóc

Sử dụng Mã đề phơi khô, đốt thành than, trộn với giấm đem ngâm khoảng 1 tuần. Sau đó dùng dung dịch bôi lên chỗ bị rụng tóc.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017