Điều trị bệnh sỏi thận bằng y học cổ truyền theo thể bệnh Sỏi thận được hình thành từ nhiều thói quen như uống ít nước, ứ trệ nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu,… Hiện nay sỏi thận được điều trị từ nhiều phương pháp khác nhau như: mổ trị sỏi, tán sỏi và một phương pháp điều trị nữa cũng được áp dụng nhiều đó là y

Điều trị bệnh sỏi thận bằng y học cổ truyền theo thể bệnh

596

Sỏi thận được hình thành từ nhiều thói quen như uống ít nước, ứ trệ nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu,… Hiện nay sỏi thận được điều trị từ nhiều phương pháp khác nhau như: mổ trị sỏi, tán sỏi và một phương pháp điều trị nữa cũng được áp dụng nhiều đó là y học cổ truyền.

Y học cổ truyền trị sỏi thận tận gốc

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh sỏi thận

Nội dung trong bài viết

Theo Y học cổ truyền, bệnh sỏi thận được gọi là thạch lâm, tác nhân gây ra bệnh là do ăn nhiều thức ăn cay nóng hàng ngày, hóa sinh thấp nhiệt, uất kết lâu ngày dồn xuống bàng quang, làm cho khí hỏa trở nên trệ không thông; cũng có thể do phòng sự quá độ, thận âm hao tổn, âm hỏa động ảnh hưởng đến tác dụng khí hóa của bàng quang, làm cho tạp chất của nước tiểu kết lại mà thành sỏi.

Người  mắc sỏi thận sẽ có một hoặc nhiều biểu hiện như: đau, tức, nặng vùng thắt lưng, cơn đau quặn thận; đái ra máu, đái buốt, đắt rắt, đái đục, kèm theo sốt nếu để lâu, có thể có các biểu hiện của ứ nước, ứ mủ ở thận, đái ít, vô niệu hoặc suy thận cấp tính hay mạn tính. Sỏi thận có thể được xác định thông qua siêu âm hoặc chụp X-quang.

Trị bệnh sỏi thận bằng đông y

Các bài thuốc Y học cổ truyền đánh tan sỏi thận

Sỏi thận trong Đông y được chia ra các thể khác nhau, tùy vào từng thể mà có các bài thuốc riêng biệt để điều trị.

Thể thấp nhiệt

Biểu hiện: Người cảm thấy nặng nề, trì trệ, nước tiểu có màu vàng hoặc đỏ, đái dục có cặn, so sỏi, đau, nặng, tức vùng thắt lưng.

Phép chữa: Thanh nhiệt hóa kiên

Bài thuốc: Kim tiền thảo 30g, quả dành dành 20g, vỏ núc nác 16g, hoa, lá mã đề 20g, xương bồ 8g, mộc thông 12g, tỳ giải 30g, cam thảo đất 16g, ý dĩ nhân 20g, quế chi 4g

Cách dùng: Nếu tươi, tất cả rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng, hạ thổ; nếu đã khô thì để nguyên, cho vào ấm đất với 4 bát nước, đun nhỏ lửa, còn 2 bát, chắt ra, cho nước sắc tiếp, mỗi lần lấy 1,5 bát, trộn chung cả 3 lần, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục 2-3 tháng.

Thể thận hư

Biểu hiện: Ngoài các biểu hiện giống thể thấp nhiệt, người bệnh sọi thận thể thận hư còn có các biểu hiện như đau lưng, mệt mỏi, ù tai, trì trệ, di tinh, mộng tinh ở nam, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Bài thuốc Y học cổ truyền: Tơ hồng (sao vàng) 30g, tỳ giải 30g, thổ phục linh 20g, mã đề 16g, hoài sơn (sao vàng) 30g, liên nhục 20g, thạch vĩ 12g, quy bản 10g.

Cách dùng: Nguyên liệu mang rửa sạch, cho vào ấm đất với 4 bát nước, đun nhỏ lửa, còn 2 bát, chắt ra, cho nước sắc tiếp, mỗi lần lấy 1,5 bát, trộn chung cả 3 lần, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục 2 – 3 tháng.

Căn bệnh nào cũng thế, bệnh sỏi thận cũng vậy, nếu có những biểu hiện của bệnh sỏi thận, bệnh nhân nên đến khám và điều trị sớm.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017