Ngải đen có những công dụng gì đối với sức khỏe? Cây ngải đen, vị thuốc thần bì mà rất ít ai biết tới. Vậy cây ngải đen là gì và ngải đen có tác dụng gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưỡi đây nhé! Điều trị bệnh sỏi thận bằng y học cổ truyền theo thể bệnh Những món ăn ngon đơn giản từ

Ngải đen có những công dụng gì đối với sức khỏe?

422

Cây ngải đen, vị thuốc thần bì mà rất ít ai biết tới. Vậy cây ngải đen là gì và ngải đen có tác dụng gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưỡi đây nhé!

Cây ngải đen, vị thuốc thần bì mà rất ít ai biết tới

Ngải đen là gì?

Ngải đen tên dân gian thường gọi là ngãi tím, gừng đen, củ ngải,… thường phát triển ở những vùng núi và rất hiếm thấy, có tác dụng điều trị bệnh rất hiệu quả. Trong Y học cổ truyền, củ ngải đen có tính ấm, giúp khử độc, phục hồi nhanh sức khỏe và là thảo dược hiếm

Có tên khoa học là Kaempferia parviflora Wall.ex.Baker, họ nhà Gừng (Zingiberaceae), do đó nó có rất nhiều điểm tương đồng đối với gừng nên gây ra sự nhầm lẫn khá nhiều.

Nhiều người còn cho rằng ngải đen và nghệ đen là một nhưng thực ra chúng là 2 loại hoàn toàn khác nhau. Củ ngải có kích thước khiêm tốn và màu sắc cũng đậm hơn. Nó có tính ôn, vị cay, hơi đắng, có tác dụng thông kinh, phá huyết, hành khí và hỗ trợ tiêu hóa tốt.

Cây ngải đen mọc ở đâu?

Hiện nó mọc tại miền Tây và chỉ tập trung ở vùng núi Cấm và núi Tượng. Theo đặc điểm riêng của cây thì nó chỉ mọc trên núi hoặc trồng ở vườn thuốc. Tùy vào từng địa phương mà ngải đen được gọi bằng nhiều tên khác nhau như nghệ tím, ngải tím, ngải xanh và nghệ đăm.

Chúng ta tránh nhầm lẫn cây ngải đen với cây gừng đen, ngải đen rất hiếm và không dễ kiếm, hiện nay ở nước ta số lượng củ ngải đen chỉ đếm trên đầu ngón tay. Loài cây này phát triển rất chậm và dường như không phân nhánh và rất khó trồng.

Cây ngải đen không mọc dưới đồng bằng mà chỉ mọc ở trên vùng miền núi cao, nghe nói chỉ có một vài thầy mo còn lưu giữ được loài cây thần bí này.

Tác dụng của cây ngải đen trong đời sống

Cây ngải đen chữa bệnh gì?

Với những đặc điểm như trên, vậy cây ngải đen chữa bệnh gì? Sau đây, là một số những tác dụng mà cây ngải đen mang lại.

Chữa bệnh ung thư

Ung thư đang trở thành mối hiểm họa của nhân loại khi lượng người mắc phải ngày càng tăng. Trong suốt chặng đường vừa qua, các chuyên khoa y học không ngừng nghiên cứu để bài chế đơn thuốc chữa trị. Hiện nay, chưa có loại thuốc chữa khỏi 100% ung thư.

Nói đến dược liệu giúp ngăn ngừa phát triển bệnh thì chúng ta không thể không nhắc đến ngải đen. Nhiều người đã thực nghiệm và đạt kết quả đáng ghi nhận. Và có những hiệu quả tích cực với bệnh: ung thư cổ tử cung

Chữa bệnh tiêu hóa, tiêu viêm, tiêu xơ

Theo kết quả của các nghiên cứu cho thấy, ngải đen giúp tăng cường sự bài tiết mật. Nó kích thích chức năng bộ phận tiêu hóa và kháng khuẩn tốt.
Theo ngành đông y, chức năng tiêu hóa ổn định nhờ củ ngải có vị đắng, cay, mùi hăng và tính ấm.

Giúp thông kinh

Vì sao những người hay gặp vấn đề về kinh nguyệt được khuyến cáo sử dụng? Bởi ngải đen có vị cay, đắng, tính ôn nên tác dụng hành khí giúp thông kinh hiệu quả.

Chữa đau bụng

Bắt nguồn từ đặc tính của cây thì trong bài thuốc chữa đau bụng sẽ chứa ngải đen. Hiện tượng đau bụng xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: thời tiết, ăn uống, sinh hoạt,…Chỉ cần bạn thực hiện đúng công thức sẽ khắc phục bệnh nhanh chóng.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng khác như bồi bổ cơ thể, chữa các vết thâm tím trên da,…

Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm ngải đen là gì thông qua bài viết này. Và những tác hiệu tuyệt vời mà nó mang lại. Những lưu ý tránh mua nhầm ngải đen kém chất lượng.
Xem thêm : Cao dang Dieu Duong Ha Noi, Xet tuyen Cao dang Duoc Ha Noi nam 2017